Tuesday, 08/01/2019 - 08:21:58

Chủ nhà khổ sở về tác phẩm nghệ thuật của Banksy

Mỗi ngày có tới cả ngàn người đến chụp hình bức tranh vẽ trên tường. (Reuters)

Vào cuối năm ngoái, một họa sĩ bí ẩn nhưng lừng danh tên là Banksy đã bất ngờ sáng tạo một tác phẩm mới nhất của ông trên tường garage ở một ngôi nhà tại xứ Wales thuộc Vương Quốc Anh. Sau đó chủ nhà đã khổ sổ vì có quá nhiều người tìm đường đến nhà ông đã ngắm tranh và chụp hình lưu niệm.


Chủ nhà cho biết ông đã “bó tay” trước sự chú ý quá đông đảo của mọi người tại ngôi nhà ở ngoại ô của ông.

Tác phẩm nghệ thuật đã xuất hiện trên garage của Ian Lewis, tại thị trấn Port Talbot ở xứ Wales ngay trước lễ Giáng Sinh.

Tranh vẽ ở hai bên tường trước ngày lễ Giáng Sinh tại nhà ông Ian Lewis ở Port Talbot, xứ Wales. (Flipboard)


Ông Lewis nói với đài BBC rằng ông đã vất vả ra sức ứng phó trước sự việc hàng ngàn người lội bộ đến đây để ngắm bức tranh vẽ trên tường mỗi ngày. Người ta ước lượng đến nay đã có khoảng 20,000 người đã tới xem bức bích họa đó.

Ông Lewis nói với đài BBC đầu tuần này, “Sự chú ý đã quá đáng đối với tôi. Tôi thực sự phải tự sức quản trị một địa danh nghệ thuật.

“Tôi bị căng thẳng, như là có người đã ném một trái bom vào tôi. Tôi mong trở về với cuộc sống bình thường như trước đây.”

Sau khi có người tìm cách lấy một mảng tranh, các nhân viên của thành phố đã dựng hàng rào kim loại xung quanh garage, và tấm nhựa đã được phủ lên tác phẩm nghệ thuật đó,

Tài tử Michael Sheen đã trả tiền cho một nhân viên an ninh chăm sóc bức bích họa trong kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Ông Lewis nói, “Tôi nghĩ là tôi hạnh phúc hơn trước khi chuyện này xảy ra. Tôi không biết tôi sẽ làm gì với bức tranh này.”


Ông Ian Lewis đứng cho khách chụp hình cạnh bức tranh của Banksy. (Adrian White Photography)

Việc bảo tồn nghệ thuật công cộng của họa sĩ Banksy bí ẩn này từ lâu đã là một vấn đề.
Vào năm 2015, một tác phẩm của Banksy bị phá hủy ở Melbourne, Úc khi những người xây nhà đập bể một lỗ hổng trên tường để làm đường thông nước cống cho một tiệm cà phê mới.

Một năm sau đó, một bức tranh tường Banksy ở nước Anh chế giễu việc chính phủ theo dõi người dân đã bị xóa bỏ khỏi một bức tường ở miền tây nam nước Anh.

Vào năm ngoái, một bức tranh của Banksy đã bị rã ra từng mảnh ngay khi được bán đấu giá với giá gần $1.4 triệu Mỹ kim.

Ông Lewis nói rằng ông muốn dời bức tường đến “giữa trung tâm thị xã.”
“Chúng có thể được dời di, tôi biết chúng có thể được dời đi. Tôi nghĩ rằng sẽ cần một nhóm chuyên gia để dời nó đi,” ông nói với BBC.

Đệ Nhất Thủ Tướng Mark Drakeford của xứ Wales cho biết ông đã xin chính quyền xem xét việc giúp cho ông Lewis bảo tồn bức bích họa đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp