Thursday, 15/03/2018 - 09:01:59

Chủ quán bar ở VN dính líu tới vụ sát hại Kim Jong-nam


Đoàn Thị Hương được giải đến tòa án tại Mã Lai Á.

KUALA LUMPUR - Tòa án Mã Lai Á cho biết một phụ nữ Việt Nam đã sắp xếp cuộc gặp của các nghi phạm trong vụ đầu độc ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Người phụ nữ nói trên là Nguyễn Bích Thủy, chủ một quán bar ở Hà Nội. Theo tòa án, cô Thủy đã giới thiệu một người đàn ông cho nghi can Đoàn Thị Hương, vốn là một người bạn và đồng nghiệp cũ của Thủy.
Theo lời luật sư bào chữa Hisyam Teh Poh Teik, Đoàn Thị Hương đã khai với cảnh sát ngay sau khi bị bắt rằng cô được một người chủ quán bar ở Hà Nội giới thiệu với một người đàn ông Bắc Hàn tên là ông Y vào tháng 12, 2016.

Hương khai chủ quán bar tên Nguyễn Bích Thủy, là đồng nghiệp cũ của Hương ở quán bar khác, đã gọi cho Hương và hỏi cô có muốn làm diễn viên đóng “phim ngắn hay phim hài” cho một công ty Nam Hàn, theo lời luật sư Teh của Hương tại tòa án.

Sau đó Hương được giới thiệu với ông Y ở Hay Bar, là quán của Thủy và chồng Thủy, và cô yêu cầu mức lương $1,000 đô/tháng.

Vẫn theo lời khai của Đoàn Thị Hương, cô đã tham gia “trò chơi truyền hình” đầu tiên ở bên ngoài Nhà Hát Lớn Hà Nội. Cô được yêu cầu hôn lên má một người lạ. Nhưng công việc không thành vì người này mắc cỡ bỏ đi.

Luật sư Teh nói với tòa án rằng Thuy từ chối đến Mã Lai Á để làm chứng nhưng đã được công an Việt Nam thẩm vấn vào tháng 3 năm ngoái và đưa ra lời khai chứng xác nhận những điều Hương nói.
Theo lời khai của Nguyễn Bích Thủy, ông Y nói tiếng Việt lưu loát và cho biết cha mẹ ông ta là người Việt và Đại Hàn. Ông ta nói với Thủy rằng ông đang cần thuê nữ diễn viên cho các phim ngắn và đề nghị một vai cho cô.

Nhưng Thủy đã từ chối và gọi cho Hương.
“Tôi nhớ Hương rất thích đóng phim nên đã giới thiệu Hương với anh ta,” Thủy khai trong văn bản cung cấp cho các phóng viên sau phiên xử.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Nam Dương, bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2, 2017, khiến ông này chết trong vòng nửa tiếng.
Các luật sư nói Hương và Siti Aisyah nghĩ rằng họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế và không hề biết mình đầu độc ông Kim.
Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam The, đã nộp lời khai của Thủy trong lúc đặt câu hỏi với Wan Azirul Che Wan Aziz, cảnh sát trưởng điều tra của vụ án. Wan Azirul thừa nhận ông đã không tìm các nhân chứng tại Việt Nam để xác minh lời khai của Hương cho cảnh sát.
Luật sư Teh cáo buộc cảnh sát Mã Lai Á đã “thiên vị” trong cuộc điều tra của họ, và nói rằng ông Wan Azirul lẽ ra có thể tự đến Hà Nội hoặc yêu cầu sự giúp đỡ của nhà cầm quyền Việt Nam để thẩm vấn Thủy.
Cảnh sát xác định Y chính là Ri Ji Hyon, một trong bốn người đàn ông Bắc Hàn mà camera an ninh tại sân bay ghi lại được. Bốn người này trốn khỏi Mã Lai Á vào ngày xảy ra vụ giết người.
Các luật sư cho rằng vụ giết người có động lực chính trị, vì lãnh tụ Kim Jong-un muốn tiêu diệt anh Kim Jong-nam cùng cha nhưng khác mẹ. Hai nữ nghi can chỉ là những con chốt thí.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising