Sunday, 29/07/2018 - 05:02:09

Chủ Sky Mining rên lỗ vốn, biến mất với $38,000 để bảo vệ mạng sống

SÀI GÒN - Tại văn phòng của Sky Mining (Bầu Trời Công Nghệ) ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, một số nhà đầu tư đã tụ tập và bàn tán với tâm trạng hết sức lo lắng, căng thẳng. Họ bị mất tiền, theo tin của báo Thanh Niên.

Xung quanh khu vực công ty không còn hình ảnh những chiếc xe đắt tiền dán chữ Sky Mining 2 bên cánh cửa cùng dòng chữ “Change your life” (Thay đổi cuộc sống của bạn) như trước đó.

Sự xôn xao bắt đầu ngày thứ Năm, khi các nhà đầu tư nhận được bức tâm thư của ông Lê Minh Tâm, chủ nhân của Sky Mining.
 

Mỏ đào Sky Mining đặt tại Củ Chi. (Thanh Niên)

Trước khi bỏ trốn mất biệt, ông Tâm để lại lá thư với nội dung: “Giá máy mua cả trăm triệu giờ chỉ còn vài triệu, công suất đào từ vài chục $ [Mỹ kim] còn không tới 1 $ sau khi trừ chi phí. Tôi phải dùng hết tài sản của tôi để âm thầm bù lỗ suốt mấy tháng qua mà không dám nói ra sợ anh em lo lắng. Nhưng đến nay thì tôi thực sự kiệt quệ rồi, tôi đã phải bán luôn xe để trang trải nợ nần. Tôi phải lánh mặt đi để bảo vệ mạng sống.”
 

Lê Minh Tâm (VNE)]

Những người điều hành còn lại của Sky Mining cũng báo tin rằng từ hai ngày trước họ cũng đã không thể liên lạc được với ông Tâm. Tình hình càng thêm căng thẳng khi đơn tố cáo của nhà đầu tên C.H đã gửi lên công an ngày 25/7 tố ông Tâm đã lừa số tiền đầu tư của bà lên đến $267,000 được công bố.
Sky Mining là mô hình đa cấp máy đào tiền mã hóa (đào tiền ảo). Người tham gia mua các gói máy đào từ Sky Mining với giá $5,000, sau đó ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào coin. Sau khoảng năm tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300% so với gói đào ban đầu, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho Sky Mining. Ngoài mức lời cao, mô hình này còn trả tiền hoa hồng đa cấp cho những người giới thiệu người mới tham gia. Đến tháng Sáu, hệ thống này bắt đầu có dấu hiệu mất thanh khoản nên giảm lời của nhà đầu tư xuống 200%. Cầm cự đến nay thì ông Tâm chính thức tuyên bố phá sản.

Một phụ nữ khoảng 50 tuổi cho biết: Trong thư của ông Tâm có đưa ra hướng giải quyết: Nhà đầu tư nào có hợp đồng mà đã nhận lời dưới 100% thì mang đến công ty vào ngày 26 - 27/7 công ty thực hiện trả lại máy; những ai không có hợp đồng thì lên công ty ngày 30/7 - 5/8 để đăng nhập ID chứng minh và nhận máy về.
 

Những chiếc siêu xe Sky Mining từng xuất hiện ở khu vực Hoàng Văn Thụ quận Phú Nhuận. (Thanh Niên)

Thế nhưng khi họ đến thì cửa công ty đóng chặt, mọi thứ bên trong đã chuyển đi hết. Nhóm này cho biết, họ tham gia mua máy đào từ tháng 11, 2017. Đến tháng Tư, báo chí thông tin về mô hình này có dấu hiệu lừa đảo nhưng do phía công ty vẫn trả lời và ông Tâm tuyên bố đã hợp tác với người Nhật để phát triển hệ thống, cũng như triển khai chương trình tặng xe cuối tháng Tư. Không kiềm chế được lòng tham, nhóm đầu tư này lại tiếp tục bỏ tiền vào Sky Mining.

Một tiến sĩ cho biết, theo ký kết giữa nhà đầu từ và Sky Mining thì đây là loại hợp đồng không đúng quy định pháp luật, bởi nhà đầu mua máy đào Bitcoin, mà Bitcoin là tiền ảo không được nhà nước công nhận nên hoạt động này là không hợp pháp tại VN.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp