Sunday, 02/02/2020 - 09:52:25

Chu Tất Tiến: Học võ để tự vệ

Võ Sư Chu Tất Tiến biểu diễn tay không chống binh khí. (Hình cung cấp)
 
 

Bài CHU TẤT TIẾN


Ở Việt Nam bây giờ, người ta đâm chém nhau dữ quá! Không mời uống rượu mà uống đại thì bị đâm, mời mà không uống cũng bị đâm, ghen tuông thì đâm, không chịu yêu cũng bị chém, ly dị là chết chém, bỏ chồng về nhà cha mẹ là sẽ bị đâm, giận cha mẹ vợ là chém, xin tiền mẹ đi chơi game không được thì đâm, trong bàn nhậu mà nói chuyện chính trị sẽ bị chém, xin đi nhờ xe không được thì đâm, vì mấy thước đất chèn nhau là chém, chia gia tài không đều là đâm, uống cà phê không chịu trả tiền là bị chém, nhìn thẳng vào người khác bị coi là nhìn đểu thì bị đâm, chưa kể băng đảng giành nhau địa bàn thì cả băng vác dao đi chém bừa … nghĩa là xã hội Việt Nam bây giờ xuống cấp trầm trọng.
Con người ta đối xử với nhau như thú vật, không còn chút tình cảm nào, sự vô cảm đã lên tới tột đỉnh, khi người ta nhìn thấy chém nhau mà không ai can thiệp, thấy học sinh nữ đánh nhau, lột quần áo của nhau mà không ai gọi công an, cứ “vô tư” quay phim…
Còn ở Âu Châu và Mỹ bây giờ có nạn khủng bố bằng dao chém kinh hoàng. Những kẻ cuồng tín tôn giáo, vì không có thể mua súng, thì dùng dao đâm bừa bãi. Chỉ tội nghiệp cho những thiếu nữ và trẻ em bị giết oan thác, cho dù hệ thống an ninh, cảnh sát có nhiều nhưng không thế nào mà rải khắp nơi được. Ngoài ra, còn có những kẻ tâm thần, vô gia cư nổi điên, vác dao chém túi bụi. Những vụ cướp giật gần đây chung quanh Little Saigon đã làm thiệt mạng một số người yếu đuối. Do đó, chỉ còn cách tự vệ bằng sự học võ.
Với thanh niên nam nữ, việc học võ rất dễ dàng. Có nhiều môn võ đáng học tại xứ Mỹ. Những môn võ chính được nhiều người Việt Nam ở nước ngoài theo học đông đảo là Tae Kwon do, Judo, Vovinam, Việt Nam Thiếu Lâm, Aikido và Hapkido.
Tae Kwon Do là môn võ thích hợp với những người trẻ, có thể lực tốt, mạnh, và nhanh nhẹn. Các lớp dậy Tae Kwon Do có thể thấy tại rất nhiều tiểu bang, nơi có đông người Việt Nam cư ngụ. Người Việt rất hãnh diện với thành tích vô địch thế giới Tae Kwon Do nhiều lần. Các võ sư từng đoạt giải Vô địch Á Châu như Đặng Huy Đức, Phan Huy Đức, Nguyễn Hạnh đã làm cho giới võ thuật Việt Nam hãnh diện.
Một nữ đệ tử của Võ Sư Đặng Huy Đức từng đoạt giải vô địch Tae Kwon Do quốc tế. Điều đặc biệt là một người Việt nam từng được bầu làm Chủ Tịch Tae Kwondo quốc tế (ITF) là Võ Sư Trần Triệu Quân (đã quá cố trong cơn địa chấn tại Haiti năm 2010.) Kế tục Võ Sư Trần Triệu Quân là Võ Sư Nguyễn Bình, hiện nay cũng giữ chức vụ Chủ Tịch ITF. Võ Sư Nguyễn Bình cũng là một đại sư phụ về Judo và Aikido. Hiện nay, Võ Sư Nguyễn Bình là Giám Đốc một võ đường rất lớn ở Texas.
Bên cạnh sự thành công rực rỡ của Tae Kwon Do, hai môn võ Vovinam và Aikido cũng có số môn sinh rất đông. Riêng Vovinam là môn võ đặc thù của Việt Nam do Tổ Sư Nguyễn Lộc sáng chế từ 1936, hiện nay đã lan rộng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Pháp. Nhiều trận đấu quốc tế về Vovinam đã được tổ chức. Thế giới công nhận là môn võ này vừa dẻo dai, nhanh nhẹn mà lại có sức khống chế địch thủ rất công hiệu. Với Aikido, đây là môn võ thích hợp với những ai không có sức vóc to lớn, chỉ muốn tự vệ và tăng cường khí lực tinh thần hơn thể chất.


Chú thích của tác giả Chu Tất Tiến: Ông già Bắc Kỳ Di Cư. 4 đẳng. USA Judo. Chụp hình để “nổ” trong ngày Tết thay pháo... vì thành phố cấm đốt pháo tại gia. (Hình cung cấp)

Người được coi là ngọn đuốc của môn võ này là Võ Sư Đặng Thông Phong. Ông là người Việt Nam duy nhất được bầu vào Hàn Lâm Viện Võ Thuật Quốc Tế. Võ sư Đặng Thông Phong cũng là Chưởng Môn của môn võ Hàn Bái Đường, một môn võ độc đáo do Tổ Sư Lê Bái nghiên cứu và thành lập. Sau khi Tổ Sư đoạt chức vô địch võ thuật tại Quảng Đông, nơi tập trung hầu hết các võ sư Trung Hoa danh tiếng, Tổ Sư đã về nước lập thành môn Hàn Bái Đường. Võ Sư Đặng Thông Phong cũng là võ sư đệ ngũ đẳng Judo, Tam Đẳng Karate, Tam Đẳng về Kiếm Đạo.

Về Judo, người Việt tuy nhỏ con nhưng đã từng làm cho thế giới khâm phục với Võ Sư Nguyễn Kháng, đoạt huy chương tại cuộc thi vô địch Á châu. Hiện nay, tại miền Nam California, Võ Sư Ryan Đặng, đệ tứ đẳng, đã chiếm bốn lần vô địch Judo trong các cuộc thi tại Nam California.

Đặc biệt môn Hồng Gia Quyền của Võ Sư Lý Hồng Thái lại phát triển ở Nga rất mạnh mẽ. Môn Hồng gia Quyền vừa chú trọng về Ngoại Công vừa tăng cường Nội Công, nghĩa là Nội Ngoại công phu rất tuyệt, do đó được người Nga ham chuộng tại nhiều lớp võ được mở tại đây. Hồng Gia Quyền cũng là môn khí công giúp người lớn tuổi khỏe mạnh, tự trị được rất nhiều thứ bệnh. Ngoài ra còn nhiều môn võ khác không thể kể hết trong phạm vi bài này, và đều có những điểm mạnh riêng của mình. Thực tế, không môn nào tự phụ rằng mình cao hơn môn khác, chỉ tùy theo “duyên”gặp gỡ mà người ta đến tập mà thôi.
Trên đây, chỉ là những nét đại cương về những môn võ mà người Việt mình nên theo học để tự bảo vệ mình trước những kẻ ác cũng như để giúp người chống lại kẻ ác dữ. Trường hợp vì lớn tuổi, và vì điệu kiện thể chất không thể theo được những lớp võ mạnh thì ít nhất cũng nên đến các lớp dậy tự vệ. Môn Aikido, Hồng Gia Quyền, và Tài Chi (chiến đấu) là thích hợp nhất với mọi lớp tuổi, nam và nữ.
Nhân tiện, khi nói về các phương pháp tự vệ, người viết xin kể một câu chuyện nhỏ liên quan đến việc tự vệ khi chẳng may gặp phải du côn. Hồi 17 tuổi, vì thích coi phim võ thuật của Nhật cũng như của Tầu, người viết đã học võ mê man, một tuần học 12 buổi, sáng thứ 2, 4, 6 thì học Judo. Sáng 3, 5, 7 học Aikido. Chiều 2, 4, 6 học Karate. Chiều 3, 5, 7 học Jujitsu. Mỗi buổi là 1 tiếng rưỡi. Số tôi là số… đánh lộn từ nhỏ, nên chỉ sau khi học được 2 năm, đã đụng độ. Hôm ấy, đang đứng cùng với người cháu họ, đón xe buýt trên đường Trương Minh Giảng, gần Lăng Cha Cả thì gặp du côn. Người cháu họ, tên M., lớn hơn tôi 2 tuổi, có tướng tá cao lớn, trông có vẻ hơi “kên” (1) trong khi người viết thì nhỏ con, không đáng để mắt bọn du đãng.
Đang đứng chờ xe, thì tên B. Lé, trùm du đãng khu Lăng Cha Cả, đi bộ ngang qua. Không hiểu M. có nhìn hắn (nghinh) hay không mà tên kia bỗng nhiên quay lại, văng tục và sừng sộ, “Đ.M. Mày nghinh hả?”
M. hồi đó có học chút võ Thiếu Lâm, nên cũng gây lại, “Nghinh thì đã sao? Mày muốn gì?”
Tên kia gầm lên, nhảy tới, vung tay định đấm vào mặt M. Liếc thấy cú đấm kia quá mạnh và quá nhanh, chắc là M. không đỡ kịp, nên tôi vội nghiêng người chắn trước mặt M., dùng một thế Aikido, chặn cú đấm, vặn tréo tay của hắn, đẩy hắn ra xa, rồi chỉ vào mặt hắn, nói giọng đàn anh, “Ê! Mới học được mấy thế võ mèo quào nào, hả? Cút ngay không thì tao vả rớt cái hàm răng mày ra bây giờ!”
Tên kia bị bẻ tay đau, biết là tôi có “nghề,” nên hầm hừ bỏ đi.
Tưởng chuyện đến thế là xong, ai dè tên trùm du đãng kia, không thể chịu nhục cú bẻ tay, nên âm thầm cho đàn em điều tra, biết chỗ ở của M. nên vài ngày sau, dẫn đàn em chặn đánh M. tơi bời hoa lá, và buộc M. phải chuyển lại lời thách đấu của B. Lé, “Mày về nói với thằng bác mày, ra đây đấu với tao một trận.”
M. đạp xe đạp tới tìm tôi, mặt bầm tím, quần áo rách bươm, hổn hển nhắc lại lời thách đấu. Tôi cười, “Thôi, kệ nó! Bỏ qua đi! Tao không đánh lộn đâu. Mất công ở tù!”
M. thở dài và đi về. Nhưng bọn kia không chịu tha, cứ mỗi ngày đều đánh M. một trận, M. không trốn được nên phải đến tìm tôi, hổn hển, “Bác không giúp cháu, chắc nó đánh cháu chết!” Nhìn khuôn mặt lúc nào cũng bầm tím của M., biết là không có cách nào hơn, tôi bảo M., “Vậy mày hẹn nó, tối Chủ Nhật này, tại sân nhà thờ Tân Sa Châu, sau lễ tối, ra đấy, gặp tao!”
Tối hôm đó, tôi cùng với M. đi lễ tối xong là khoảng 8 giờ. Khi lễ tan, ra tới ngoài cửa nhà thờ, nhìn xuống dưới sân, thấy một lũ côn đồ dàn hàng ngang, đứa nào cũng thủ tay phía sau, chắc là dấu dao, búa, tôi bảo M, “Mày đi sau tao, thẳng tới thằng Lé kia, tao quật nó xong là mày nhào dô, đập nó, để tao trị những thằng khác!”
Vì xem phim kiếm hiệp quá nhiều, tôi biết rằng, đánh đám đông phải hạ thằng thủ lĩnh, không bao giờ đánh đệ tử, vì nếu để thằng thủ lĩnh đứng ngoài, chỉ trỏ, thì mình bị chém tan xác, nên tôi tiến thẳng tới chỗ thằng B. Lé đứng giữa một vòng du đãng. Khi đến một khoảng cách vừa đủ, tôi chỉ tay trái vào mặt nó, và nạt, “Mày thách tao ra đây, phải không?” và không đợi tên kia mở miệng, tôi nhảy tới một bước, hét lớn tiếng “Kii...ai…,” tay phải vòng qua cổ, tay trái nắm lấy tay phải của nó, xoay mình theo thế Kubi Nage của Judo, hất mạnh lưng một cái là tên kia bay bổng lên không rồi té dập mặt xuống đất.
Tôi quay lại bảo M., “Nhảy lên lưng nó, dập ngay!” M. làm theo lời tôi, đấm đá tên kia liên hồi. Vừa khi ấy, nghe gió phía sau lưng, tôi quay lại để vừa thấy một lưỡi dao bầu sáng loáng đang chém xuống phía sau. Áp dụng ngay một đòn hy sinh Yoko Tomoe Nage, tay trái chụp lấy tay cầm dao của tên kia, tay phải nắm lấy tay trái của hắn, ngồi bệt xuống đất, chân phải đạp vào bụng dưới tên kia, rồi quăng mạnh nó về phía sau. Tên này ngã nằm thằng cẳng, lưỡi dao văng sang một bên. Cùng lúc ấy, một sợi xích sắt quăng tới, tôi chỉ kịp che mặt nên bị sợi xích đánh vào tay đau điếng.
Nổi giận, tôi cuốn lấy sợi xích và đá một cú Karate vào đúng mặt tên cầm xích… rồi như một người điên, tôi đánh đá túi bụi, không cần biết đó là đòn gì, lúc thì Judo, lúc lại Aikido, hay Karate, vừa đánh vừa thét vang um. Cùng lúc ấy, những người đi lễ về thấy đánh lộn ầm ĩ liền hô lớn, “Bắt du đãng! Bắt du đãng!”
Bọn kia thấy bà con xông tới liền kinh hãi, lôi tên cầm đầu lúc ấy như tầu lá chuối, chạy văng mạng… Tôi đứng lại, buồn cười khi nghe thấy bà con nói, “Cậu này trông hiền quá, mà tụi mất dậy kia nó cũng đánh!” Không ai biết là chính “cái cậu hiền” đó đã hẹn tụi nó tới để đánh lộn!
Đó là kỷ niệm đầu tiên về Võ tự vệ. Sau này, còn một trận nữa với khoảng hơn 10 tên du đãng khu Giáo Xứ Hà Nội, Xóm Mới, Gò Vấp. Lần này cũng bị tụi du côn gây sự. Lúc ấy, tôi đang cùng với ông em họ, là Trung Sĩ Quân Cảnh (2), ngồi ăn… thịt chó ở một tiệm gần ngã ba Xóm Mới. Một lũ mất dậy đột nhiên xịt sô-đa vào mặt tôi. Biết là có chuyện, tôi nháy ông em đứng dậy, trả tiền, định chuồn. Nhưng lũ kia lại xịt thêm một vòi nước vào mặt nữa. Tôi gạt nước đi và cứ tới bàn người chủ trả tiền.
Đang rút ví ra, thì bọn kia lại chơi thêm một vòi nữa. Lần này thì tôi nổi sùng. Lời Chúa dậy chỉ nhường hai cái tát thôi, Chúa không nói nhường cái thứ ba! Tôi dùng chân móc vào cái bàn ngồi gần đó, hất cái bàn tung lên cao, rồi vung tay đấm mạnh từ trên xuống làm cái bàn rớt xuống nghe “ầm” một cái, gẫy làm mấy mảnh. Quay lại nhìn vào đám du đãng, tôi chỉ tay, nói lớn, “Đừng giỡn mặt với anh mày nhe! Tao đập cho không còn cái răng ăn cháo!” xong rồi, kéo tay ông em bỏ đi về.
Nhưng không đi xa được vì từ cái quán ra tới bến xích lô khá xa, mới đi được chục bước thì thấy cả chục đứa lẳng lặng đi thành hai hàng hai bên đường. Tôi hồi hộp nói nhỏ, “Bỏ mẹ rồi! chúng nó đông quá!” Nghĩ rằng không thể đến bến xe, tôi kéo ông em tạt vào nhà người bạn ở khu Hà Nội (3), định núp qua đêm. Không ngờ bọn chúng đã rành đường, nên khi vừa tới cửa nhà người bạn, lũ chúng nhào ra, với gậy, dao, và cả gạch nữa, tấn công tôi tới tấp.
Lúc đầu tôi chỉ né dao mà không đánh trả, nhưng xui xẻo là cô em bạn tôi vừa mở cửa ra coi, bị chúng chém lầm ngay vào trán, máu phun ra đỏ au (4). Cô bé và bố mẹ bạn tôi kêu khóc ầm ĩ, tôi vừa sợ vừa giận, nên đánh như điên, quăng thằng này, đá thằng kia, quật thằng nọ... chẳng kể đến tính mạng mình. Trong khi đó, ông em tôi, chẳng đánh đấm gì mà bị chúng bổ một nhát dao bầu từ trên xuống vai, xẻ bả vai ra làm hai, chút nữa là đứt nguyên cánh tay. Ông em họ tôi, làm tới Trung Sĩ Quân Cảnh mà không học võ, kêu lên, “Anh Tiến ơi! Tôi bị chém rồi!” và ngồi phịch xuống đất.
Vừa sợ vừa giận, tôi nhảy lên, đá liên hoàn hai cú Karate cho thằng đứng gần nhất ngã lộn cổ ra sau, lấy chỗ trống, dìu ông em bỏ chạy. Thấy ông em bị đứt động mạch vai, máu ra xối xả, tôi hãi quá, dìu đại vào nhà hộ sanh và một nhà thuốc gần đó xin thuốc cầm máu, nhưng ai cũng lờ đi, vì sợ du đãng trả thù! Tôi đành xốc ông em lê thật nhanh đến một ông xích lô máy, năn nỉ ông chở đến Quân Y Viện Cộng Hòa. Vào phòng cấp cứu, bác sĩ vừa cầm kéo khép hai bên miếng thịt vai lại để vá, thì ông em hét lên một tiếng, ngất xỉu đúng 3 ngày… Riêng tôi, bị một nhát chém gần vỡ đầu gối, một nhát vào đùi, một nhát sứt cánh mũi, hai nhát chém vào bắp thịt tay khi đỡ dao hụt, một nhát chém vào lưng, và một chỗ đâm ngay gần tim. Còn nhóm du đãng thì có mấy tên nằm thẳng cẳng, một tên bị tôi chặt một cú Atemi bằng cạnh tay vào ngay cần cổ, ngồi ngắc ngoải, một tên bị đạp vào hạ bộ, dẫy đành đạch, một tên bị đá vào ngực, nằm cong người, và một tên bị tôi xỉa ngón vào đúng cục Adam, gục bên bờ rau muống, chẳng biết có sống không…
Nhiều năm sau, nghĩ lại thấy... rùng mình vì sợ! Lúc ấy, cử động của tôi hoàn toàn là phản xạ, chẳng kịp suy nghĩ gì, cứ thấy ánh dao nháng lên là vung tay đỡ, thấy dây xích quăng tới là né, thấy gậy sắt vung tới là chụp. Ghê nhất là khi vừa thấy một mũi dao đâm thẳng vào tim, tôi lộn ngửa người ra sau, tránh thoát nhưng mũi dao cũng làm rách một miếng da. Ớn lạnh! Chút xíu nữa là chầu Trời! Cũng nhờ sự dẻo dai nhào lộn của Aikido, sức đá đạp của Karate, các thế quật của Judo, tiếng hét “Kiiai” (Sư tử hống) (5) làm địch thủ giật mình, và trên hết là kỹ thuật di chuyển của Aikido (cũng giống như thuật Bách Biến Quy Ảnh của Vi Tiểu Bảo) giúp tôi né đòn thật lẹ, đang đứng trước địch thủ bỗng thành đứng sau lưng... Nhưng nghĩ sâu hơn nữa, không phải vì võ thuật hay vì mình tài giỏi gì, chỉ vì Chúa chưa muốn tôi về chầu Ngài, nên tôi chưa bị du đãng bằm ra thành nhiều miếng thịt mà thôi. Tạ ơn Chúa.
(Chu Tất Tiến, Tứ đẳng Judo USA, ba năm Thiếu Lâm, Đai nâu Karate và Aikido)

(1) Ông cháu hận đời, tình nguyện đi Thủ Đức, sau làm Đại Úy Đại Đội Trưởng, chiến đấu thần sầu.
(2) Ông em này bây giờ đã lên “lão,” vai vẫn còn vết sẹo dài chạy từ trước ra sau.
(3) Bạn tôi đang ở San Diego, làm ông Trùm Giáo Xứ
(4) Cô bé ngày xưa đã có cháu ngoại, nhưng cái sẹo trên trán vẫn còn mờ mờ
(5) Đại Sư Phụ của tôi, Thầy Nakazono, Đệ Lục Đẳng Aikido, đi lính, nhờ có tiếng hét này mà đã cứu được mình, khi bị địch chĩa ngay súng vào bụng. Thầy gầm lên một tiếng “Kiiai” mà tên địch rơi súng!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Học võ để tự vệ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HO trọc đầu đã nói: Thằng con nít Mỹ 8 tuổi nó cần 1 phút hạ ông già Bắc Kỳ Di Cư. 4 đẳng dễ dàng. Nhiều vị phụ huynh Hoa Kỳ muốn con em mình có khả năng tự vệ cao hơn bằng cách học bắn súng. Visit https://youtu.be/SViZP5I802w
Advertising