Wednesday, 06/01/2021 - 05:22:17

Chủ tịch Hội Sản Xuất Quốc Gia kêu gọi Phó Tổng Thống hãy xử lý ông Trump


Đám đông ủng hộ ông Donald Trump tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, 2021. Họ chống sự chứng nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống. (Jon Cherry/Getty Images)
 

 

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump bằng bạo lực đã bao vây và đột nhập tòa nhà Quốc Hội ngày thứ Tư, khiến Quốc Hội bị phong tỏa và phải tạm ngưng cuộc họp đếm phiếu Đại Cử Tri Đoàn chứng nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử 2020. Một phụ nữ đã bị bắn trong cuộc nổi loạn của đám đông ủng hộ Trump, và phụ nữ này sau đó đã thiệt mạng.

Trước sự đe dọa bằng bạo động gây hại cho thể chế dân chủ của đất nước Hoa Kỳ, chủ tịch Hội Sản Xuất Quốc Gia (National Association of Manufacturers), một tổ chức đại diện 14,000 tập đoàn và công ty tại Hoa Kỳ, nói rằng sự đụng độ tại Hoa Thịnh Đốn gây cản trở cho thủ tục đếm phiếu Đại Cử Tri Đoàn “không phải là một viễn tượng về nước Mỹ mà giới sản xuất đặt niềm tin.” Hội đã kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence hãy “cứu xét nghiêm trọng” việc sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 trong Hiến Pháp để cách chức Tổng Thống Donald Trump.

Giải thích một cách giản dị, Tu Chính Án 25 nói rằng nếu Tổng Thống không thể thi hành bổn phận thì Phó Tổng Thống phải đảm nhận vai trò Tổng Thống. Trường hợp này xảy ra khi tổng thống bị bệnh hoặc bị mất khả năng lãnh đạo trong một thời gian ngắn.

Trước tình hình bạo loạn tại thủ đô, ông Jay Timmons, chủ tịch và tổng giám đốc của Hội Sản Xuất Quốc Gia và cũng từng là giám đốc điều hành của Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Quốc Gia, đã viết thư gởi đến Phó Tổng Thống và tất cả các thành viên trong hội, kêu gọi sự can thiệp của ông Mike Pence. Thư nhắc tới hàng triệu người Mỹ trong ngành sản xuất đang phấn đấu chống đại dịch coronavirus, và đại dịch này đã gây thiệt hại cho kỹ nghệ sản xuất và gây suy thoái kinh tế.

Thư kêu gọi được gởi ra trong lúc các lãnh đạo kinh doanh trong đó có cả Tổng Giám Đốc Michael Corbat của tập đoàn Citi và Tổng Giám Đốc Marc Benioff của tập đoàn Salesforce đồng thanh lên án sự nổi loạn đã xảy ra tại thủ đô.

Vào năm ngoái Hội Sản Xuất Quốc Gia đã trao một giải thưởng cho Ivanka Trump, con gái của Tổng Thống Donald Trump, ca ngợi cô Ivanka đã hỗ trợ ngành sản xuất.

Dưới đây là nguyên văn lá thư của ông Chủ Tịch Jay Timmons:

“Những người biểu tình bạo động trang bị vũ khí đã xâm nhập Quốc Hội Hoa Kỳ ngày hôm nay, tấn công cảnh sát và những nhân viên ứng phó đầu tiên. Những người biểu tình này ủng hộ lời tuyên bố vô căn cứ của Tổng Thống Trump sắp hết nhiệm kỳ rằng ông đã thắng trong một cuộc bầu cử mà ông đã thua với số phiếu áp đảo. Họ gây bạo động vì ông Trump không chấp nhận thua cuộc trong một cuộc bầu cử tự do và công bình.

“Trong suốt màn kịch đáng kinh tởm này, ông Trump đã được cổ võ thêm bởi những người cùng đảng với ông, đổ thêm dầu vào lửa của sự không tin tưởng vốn đã gây ra cơn giận đầy bạo động. Đây không phải là luật pháp và trật tự. Đây là hỗn loạn. Đây là đám đông gây hấn. Đây là điều rất nguy hiểm. Đây là sự xúi giục nổi loạn và phải đối phó với nó như vậy.

“Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ đã khuyến khích bạo động nhằm mục đích duy trì quyền lực, và bất cứ vị dân cử nào bênh vực ông ta đều vi phạm lời tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp và phản dân chủ để chọn vô luật pháp. Những ai theo đuổi giả thuyết âm mưu để vận động gây quỹ đều là kẻ đồng lõa.

“Phó Tổng Thống Mike Pence, người đã phải di tản ra khỏi Quốc Hội, hãy cứu xét một cách nghiêm trọng về vấn đề làm việc với Nội Các để sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 để duy trì nền dân chủ.

“Đây không phải là một viễn tượng về nước Mỹ mà giới sản xuất đặt niềm tin vào và đã làm việc tận tụy để bảo vệ. Trên khắp nước Mỹ ngày hôm nay, hàng triệu công nhân ngành sản xuất đang giúp đất nước chúng ta chiến đấu với đại dịch vốn đã gây thiệt mạng cho hàng trăm ngàn người. Chúng tôi muốn tái thiết một nền kinh tế, đồng thời bảo vệ và tái thiết cuộc sống của mọi người.

“Thế nhưng những nỗ lực đó sẽ không đáng kể nếu các lãnh đạo của chúng ta từ chối chống lại sự tấn công nhắm vào Hoa Kỳ và nền dân chủ - bởi vì chính hệ thống chính quyền của chúng ta vốn là nền tảng của cách sống của chúng ta, sẽ bị sụp đổ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising