Wednesday, 07/08/2019 - 04:56:10

Chủ tịch Trọng đã khỏe lại, tiếp đón các đại sứ quốc tế


Nguyễn Phú Trọng nhận quốc thư của Đại Sứ Đức Guido Hildner ngày thứ Tư, 7 tháng 8, 2019. (TTXVN)


HÀ NỘI - Nhằm cho thấy Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã hồi phục sức khỏe, sẵn sàng nắm quyền lực và tiếp tục trừng trị các đối thủ trong nội bộ đảng, hôm thứ Tư Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin ông Guido Hildner, tân đại sứ Đức tại Việt Nam, đã đến trình quốc thư cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ Tịch ở Hà Nội. Bản tin đã kèm theo một bức hình cho thấy ông Trọng đang tiếp nhận quốc thư của ông Hildner.
Ngoài đại sứ Đức, Chủ Tịch Trọng còn tiếp các đại sứ khác từ Thái Lan, Ả Rập Saudi, Úc, Armenia, Colombia, Kazakhstan, Morocco, Ấn Độ, và Mã Lai Á. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề sức khỏe và thế lực của ông Trọng, sự hàn gắn trong mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam cũng được gián tiếp nhắc tới qua bức ảnh của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Tin đại sứ Đức trình quốc thư cho chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được đưa ra sau một thời gian có những biến động trong quan hệ hai nước do vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Đức để đưa về Việt Nam xử tù. Vào cuối tháng 7, 2017, Trịnh Xuân Thanh bị mất tích tại Berlin khi đang có mặt để tìm qui chế tỵ nạn. Sau đó ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện ở Hà Nội (mặt mũi méo xẹo, thân thể bầm dập vì bị đánh và vì sợ hãi) và bị đưa ra tòa xét xử với án chung thân trong hai vụ án khác nhau.
Phía Đức cho rằng mật vụ Việt Nam sang tận Đức để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Tin tức sau đó còn cho biết phái đoàn do Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đi công tác tại Slovakia, mượn máy bay của nước này và đưa ông Thanh đến Nga. Từ Nga, ông Thanh này bị bắt về Hà Nội. Vì vụ Trịnh Xuân Thanh, quan hệ Đức- Việt Nam gặp khủng hoảng và Berlin cho tạm ngưng đối tác chiến lược với Hà Nội vào ngày 22 tháng 9, 2017.

Tuy nhiên vào tháng Hai năm nay, ngoại trưởng Cộng Hòa Liên Bang Đức Heiko Maas cho biết ông sẽ nhân buổi họp với người đồng cấp phía Việt Nam tại Berlin để thảo luận về việc nối lại quan hệ giữa hai nước sau những khác biệt trước đó vì vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.
Ông Heiko Maas nói rằng Việt Nam là một đối tác chiến lược của Đức ở Đông Nam Á và ca ngợi Hà Nội đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và ban hành các cải cách khác trong những năm gần đây. Đức là đối tác hàng đầu về thương mại của Việt Nam tại Liên Minh Châu Âu. Trong một tuyên bố được đưa ra Ngoại Trưởng Đức nêu rõ, “Trong quá khứ đã có những khác biệt đáng chú ý giữa Đức và Việt Nam, trên hết là vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Hôm nay chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận về việc thiết lập lại đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và vun đắp bằng chất liệu mới.”
(Trích RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp