Monday, 29/07/2019 - 07:26:26

Chủ tịch Ủy Ban Mỹ bênh VN, lên án Trung Cộng xem thường luật pháp quốc tế


Dân Biểu Eliot L. Engel (bên trái) đang phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hạ Viện. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Eliot L. Engel, Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ, hôm thứ Sáu tuần qua, 26/7, ra tuyên bố về việc Trung Cộng “can thiệp vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát,” trong đó ông “lên án Trung Quốc” và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Việt Nam.
Trong lời mở đầu bài tuyên bố, ông Engel cho rằng sự hung hăng của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông là “một minh chứng đáng lo ngại về một quốc gia công khai xem thường luật pháp quốc tế.”
Vị Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ khẳng định là chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc “cấu thành sự vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).”

Bên cạnh đó, Dân Biểu Engel (Dân Chủ, New York) cũng lưu ý rằng điều quan trọng không kém là hành vi của Trung Quốc “đe dọa lợi ích của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực.”
Tin tức trong tuần qua cho thấy các tàu thăm dò dầu khí của Trung Cộng đã hoạt động ở Bãi Tư Chính thuộc vùng EEZ của Việt Nam. Trong khi đó Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút các tàu đó ra, thế Trung Quốc bỏ ngoài tai lời yêu cầu này.
Trước diễn biến như vậy, Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện ông Eliot L. Engel tuyên bố rằng động thái quấy rối hiện nay của Trung Quốc là “mối đe dọa đối với Việt Nam,” đồng thời cũng là bằng chứng cho thấy Trung Quốc “sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng.”

Ông Engel nhấn mạnh thêm rằng những sự việc uy hiếp như thế này chứng tỏ Trung Quốc “ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế.”
Trong phần cuối của bản tuyên bố, ông Engel nói, “Tôi đứng về phía Việt Nam và các đối tác trong khu vực của chúng ta để lên án sự hung hăng này.”
Vị dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đưa ra lời kêu gọi Trung Quốc “rút ngay lập tức tất cả các tàu khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này.”
Ông Engel cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên các quy định, và duy trì luật pháp quốc tế.”
(Nguồn VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising