Tuesday, 11/06/2019 - 07:32:30

Chủ tiệm bánh từ chối làm bánh cho người đồng tính lại bị kiện lần thứ 3


COLORADO – Chủ tiệm bánh Masterpiece Cakeshop, từng chiến thắng vụ kiện trước Tối Cao Pháp Viện về quyền từ chối làm bánh cho người đồng tính, đã lại bị kiện lần thứ 3 trong tuần này. Ông Jack Phillips, cư dân Lakewood, Colorado, chủ tiệm bánh và là người đã từ chối làm các chiếc bánh vi phạm đức tin Thiên Chúa giáo của ông, đã lại bị kiện bởi Autumn Scardina, một phụ nữ chuyển giới, vì từ chối làm chiếc bánh mang chủ đề về việc chuyển giới. Bà Scardina nói rằng việc từ chối làm bánh là hành động kỳ thị người LGBT, nhưng ông Phillips nói bà này chỉ đang cố nhắc lại những lập luận cũ không có căn cứ.

Ông Phillips tự mô tả ông là một nghệ nhân, sử dụng những chiếc bánh như “một khung vải” để thể hiện tư tưởng của ông và để ăn mừng các sự kiện. Ông khẳng định ông không muốn làm điều gì đi ngược lại đức tin tôn giáo của ông. Ông cho biết các vụ kiện đã ảnh hưởng nhiều đến gia đình và công việc kinh doanh, ngoài ra ông cũng bị dọa giết và bị quấy rối thường xuyên. Vào năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết đứng về phía ông Phillips, sau khi ông từ chối làm chiếc bánh cho một đám cưới đồng tính. Tối Cao Pháp Viện nói rằng Ủy Ban Dân Quyền Colorado đã có “thái độ chống tôn giáo,” khi truy tố ông Phillips tội kỳ thị.

Ủy Ban này sau đó tiếp tục truy tố ông Phillips, sau khi ông từ chối làm chiếc bánh về chủ đề chuyển giới cho bà Scardina. Ông Phillips đã kiện ngược lại tiểu bang, nói rằng ông đã bị nhà chức trách cố tình nhắm vào vì niềm tin tôn giáo của ông. Ủy Ban Dân Quyền Colorado và ông Phillips sau đó đồng ý hủy các đơn kiện của họ vào tháng 3, sau khi có bằng chứng cho thấy tiểu bang có “hành động thù địch chống tôn giáo” nhắm vào tiệm bánh của ông Phillips.

Trong khi đó, bà Scardina quyết định sẽ kiện riêng và đã nộp đơn kiện vào tuần trước. Bà Scardina cáo buộc ông Phillips vi phạm Luật chống kỳ thị và Luật bảo vệ người tiêu thụ của Colorado, khi từ chối làm chiếc bánh ăn mừng việc chuyển giới của bà, vốn được yêu cầu là phải có một nửa màu xanh và nửa còn lại màu hồng.
Ông Jim Cambell, luật sư của tổ chức “Liên minh bảo vệ các quyền tự do,” từng đại diện ông Phillips trong các vụ kiện trước, nói rằng vụ kiện của bà Scardina là một hình thức quấy rối dựa trên các lập luận cũ. Ông Phillips nói rằng tiệm bánh của ông sẵn sàng bán các chiếc bánh làm sẵn cho cộng đồng LGBT, nhưng họ không thể bắt ông sáng tạo những chiếc bánh đi ngược lại niềm tin tôn giáo của bản thân ông.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising