Friday, 15/02/2019 - 09:46:22

Chủ tiệm phở bị phạt vì câu cá lậu

Steve Cullen trên Facebook của anh ta.

BOURNEMOUTH - Một vụ đi câu cá lậu vào sáng sớm đã khiến một chủ tiệm phở và bạn của anh ta, cả hai đều là người Việt Nam, bị phạt và bị thâu hình bởi một người ngủ ở công viên.

Theo tin của đài BBC, anh Đoàn Trần, 37 tuổi, chủ tiệm Eat Pho Vietnamese REstaurant tại thành phố Bournemouth, và Hoàng Trần, 41 tuổi, từ Thatcham, Berkshire, đã nhận tội tại tòa án Poole Magistrates' Court vào ngày thứ Năm vừa qua.

Mỗi người bị phạt 500 bảng Anh ($640) và bị yêu cầu nộp thêm 1,500 bảng ($1,900) tiền phí tổn cho tòa án.

Vụ này được anh Steve Cullen bắt quả tang vào sáng sớm 26 tháng 8, 2018. Cullen đã ngủ trong xe qua đêm tại Poole, Dorset.

Anh Cullen đã bị đánh thức bởi tiếng động do hai người đàn ông lạ gây ra tại công viên Rockley Park ở Hamworthy.

Trong video do Cullen đưa lên Facebook, người ta thấy anh Cullen nói rằng anh đã thấy một sô đựng đầy cá vược biển (sea bass) và anh la lớn, “Đây là cá vược. Sao hai anh lại làm như vậy?” Sau đó thì Cullen đổ hết sô cá xuống nước.


Đoàn Trần (bên trái) và Hoàng Trần bị bắt quả tang gần Poole Harbour. (Steve Cullen/Facebook)

Cullen đã thâu hình hai người đàn ông rời khu vực. Hai người bước vào trong một chiếc xe có dán quảng cáo tiệm phở với hàng chữ"Eat Pho. Traditional Vietnamese Rice Noodle Soup" ở một bên xe. Hàng chữ này có nghĩa là “Ăn phở. Món ăn truyền thống của người Việt Nam.”

Tại tòa ngày thứ Năm, 14 tháng 2, 2019, Đoàn Trần và Hoàng Trần đã nhận tội lấy cá bass bất hợp pháp từ một hồ dưỡng cá trong vịnh Poole Harbour. Đây là khu vực nuôi và bảo vệ cá trong mùa hè.
Hai người gốc Việt cũng nhận tội bắt cá có kích thước quá nhỏ dưới mức tối thiểu.
Quan tòa được nghe là hai người Việt đã lấy được khoảng 40 kg cá. Tòa không thấy có một chứng cớ nào cho thấy cá được bán tại tiệm phở.


Sô cá vược mà Cullen đã nhìn thấy trước khi ném lại xuống nước. (Steve Cullen/Facebook)

Cơ quan Bảo Tồn Cá (Southern Inshore Fisheries and Conservation Authority SIFCA) đã đưa vụ này ra tòa, nói rằng họ phải làm vậy vì lý do vịnh Poole Harbour là nơi “nuôi dưỡng rất quan trọng” cho loài cá vược còn nhỏ. Cá được nuôi ở đây để phân phối đến những nơi mà loài cá này bị thiếu hụt trong thiên nhiên.
Trên mạng xã hội Facebook, anh Đoàn Trần từng viết lời xin lỗi về vụ câu cá vào tháng Tám. Trần cho biết anh đã rủ bạn đi câu “để được thư giãn sau mấy tuần căng thẳng.” Anh cũng cho biết món cá không có trong thực đơn của tiệm phở.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Chị Lan đã nói: Mua cá ăn rẻ hơn đi câu cá.
advertisements
advertisements