Wednesday, 04/01/2017 - 07:28:53

Chùa A Di Đà tưởng niệm HT Thiên Ân, HT Mãn Giác và Sư Bà Trí Hải

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 1, 2017, Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 10 hai vị Hòa Thượng ân sư là Thích Thiên Ân, Thích Mãn Giác và Sư bà Thích Nữ Trí Hải tại chánh điện chùa ở địa chỉ 14042 Swan St, Westminster.

Tham dự lễ tưởng niệm có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện Chủ chùa Huệ Quang), Hòa Thượng Thích Tâm Vân (Orange County) và Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Việt Nam tại Houston, Texas cùng một số Tăng, Ni và Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử từ Orange County. Quan khách có bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Khu Học Chánh Westminster và một số đoàn thể Phật giáo cùng phóng viên báo chí.

Hòa thượng Thích Nguyên Hạnh từ Houston, Texas đang thuyết pháp tại chùa A Di Đà, Westminster trưa Chủ Nhật đầu năm 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trước khi cử hành lễ Tưởng Niệm, Ni Sư Viện Chủ giới thiệu Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh sẽ có bài thuyết pháp. Ni Sư cám ơn Hòa Thượng cũng như chúc tất cả quý chư tôn đức Tăng, Ni cùng quý Phật tử một năm mới đầy khang an và hoan hỷ.

Sau đó, Hòa Thượng Nguyên Hạnh vào đề tài “Lý tưởng giải thoát giác ngộ.” Trong lời mở đầu, HT nói, “Bài pháp thoại sáng hôm nay, tôi muốn nói một điều rất căn bản cho bất cứ ai muốn cầu cái đạo giải thoát giác ngộ, và chúng ta nhìn vào tất cả những hình thức sinh hoạt của Phật giáo, những lễ nghi, những tín ngưỡng, rất có thể chúng ta không tìm thấy cái gì là giải thoát, cái gì là giác ngộ. Nhưng đạo của Phật chính là đạo giải thoát, giác ngộ như mọi người đều nói. Vì lý tưởng giải thoát giác ngộ mà các thầy, các cô bỏ cha, bỏ mẹ, bỏ cuộc sống thế tục để đi xuất gia cầu đạo. Vì cái lý tưởng giác ngộ giải thoát mà quý vị Phật tử bỏ ra bao nhiêu thời gian, công sức để đến chùa làm việc tụng kinh, niệm Phật.”

          Các Phật tử đang nghe thuyết pháp tại chùa A Di Đà, Westminster ngày 1 tháng 1, 2017.

Sau đó, đề cập đến việc cầu nguyện, HT nói, “Trong đạo của Phật, cầu nguyện chỉ là cái bước đầu, như cái cánh cửa bên ngoài. Bởi vì cái đạo của Phật không phải là cái đạo chỉ để ru ngủ con người, chỉ để ban phước cho con người. Không! Đạo của Phật lúc nào cũng muốn con người tu tập. Hãy tu tập để sửa lại con người của mình, để tìm được hương vị của giải thoát giác ngộ. Còn nếu chỉ cầu nguyện không thôi, người Phật tử biến cái đạo của Phật trở thành cái đạo thờ một vị thần linh để ban phước, giáng họa. Như vậy hoàn toàn không đáp ứng cái ý của Đức Phật chút nào. Cái đạo của Phật là đạo để tu tập giải thoát, không phải là cái đạo để cầu nguyện.”

Hòa Thượng nhấn mạnh với các Phật tử đang nghe pháp thoại, “Không ai có thể giải thoát cái nghiệp cho mình được, chẳng có thầy nào có thể giải nghiệp cho mình được. Đức Phật cũng không thể nào tha tội cho ai được. Dù mình có tha thiết, có đút lót cho Ngài bất cứ thứ gì Đức Phật cũng không thể nào tha tội cho mình được. Lý do là tội mình gây ra mình phải chịu không ai tha tội hay rửa sạch tội cho mình được, cũng không nhờ ai sám hối cho mình được. Cho nên trong đạo của Phật, không bao giờ có cái việc mình làm tội rồi cầu xin Phật tha tội. [...] Không có ai có thể giải nghiệp cho mình. Chẳng có thầy nào có thể giải nghiệp cho mình được hết! Chính mình chứ không ai cả tạo ra bao nhiêu ác nghiệp thì chính mình phải giải nghiệp cho mình chứ không ai khác.”

Các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa dùng cơm chay trước khi vào chánh điện cử hành lễ giỗ. Người đứng hàng đầu ngoài cùng là Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau gần một giờ thuyết pháp, Ni Sư Viện Chủ chùa A Di Đà cung thỉnh chư tôn đức vào chánh điện cử hành lễ giỗ cho hai đại lão Hòa Thượng ân sư của chùa và Ni Sư Trí Hải.

Trước lễ giỗ, Ni Sư Viện Chủ tổ chức buổi Thiền Trà, có sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Ủy viên Giáo Dục Westminster, bà Frances Thế Thủy, huynh trưởng Ngô Văn Quy, cư sĩ Hồng Quang, nhà thơ Hoàng Thượng Dung, chị Kiều Dung, cư sĩ Phan Tấn Hải, nhạc sĩ Trọng Nghĩa và một số thân hữu Phật tử.

Về Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân, Hòa Thượng du học tại Viện Đại Học Waseda, Nhật Bản tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học tại trường này. Sau đó Hòa Thượng đã sang Hoa Kỳ theo lời mời của trường Đại Học UCLA (1966) với vai trò Giáo Sư Biệt Thỉnh (Visiting Professor). Hòa Thượng còn là Giáo Sư tại Đại Học UC Santa Barbara, Đại học UC Irvine, Đại học LACC v.v.. Hòa Thượng Thiên Ân cũng là vị sáng lập Thiền Viện Quốc tế tại LA (IBMC, 1972), Chùa Việt Nam (1975) và Chùa A Di Đà (1976). Hòa Thượng viên tịch ngày 23 tháng 11, 1980 tại Los Angeles, thọ 56 tuổi.

Về Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hòa Thượng vượt biên sang Hoa Kỳ năm 1978. Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng đỗ tiến sĩ Phật Học tại Đại học Tokyo (Nhật Bản). Hòa Thượng đã từng là Giáo Sư dạy tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Đại học Vạn Hạnh. Nối tiếp công việc của Hòa Thượng Thích Thiên Ân, Hòa Thượng Mãn Giác làm Viện Chủ Chùa Việt Nam LA, và Viện Chủ Chùa A Di Đà. Hòa Thượng viên tịch tại Los Angeles ngày 13 tháng 10, 2006, hưởng thọ 78 tuổi.

Về Ni Sư Thích Nữ Trí Hải, Ni Trưởng có thế danh Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh, sinh năm 1938, tại Vỹ Dạ, Huế, nguyên quán Thanh Hóa, xuất thân từ một danh gia vọng tộc nhiều đời thâm tín Phật Giáo. Ni trưởng đỗ Tú Tài toàn phần năm 17 tuổi. Năm 1960, Ni trưởng sang Mỹ du học và tốt nghiệp Cao Học ngành Thư Viện (M.A). Năm 1964, Ni trưởng xuống tóc và xuất gia tại chùa Hồng Ân, Huế. Khi Viện Phật Học Vạn Hạnh được thành lập, Ni trưởng làm Giảng sư rồi giảng dạy tại các trường Cao cấp Phật học và Học viện Phật giáo Việt Nam, phụ trách lớp Trung Bộ Kinh bằng Anh ngữ cho Tăng Ni sinh. Tháng 12 năm 2003, Người xả báo thân, hưởng thọ 66 tuổi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp