Friday, 22/11/2019 - 07:34:51

Chùa Bảo Quang sẽ về tay ai?


Chủ tọa cuộc họp báo chiều thứ Năm tại hội trường Việt Báo, từ phải là ông Luyến, ông Lộc Hoàng Bạch, Luật sư Nelson Wu, và một người thông dịch. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau khi Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang ở địa chỉ 713 Newhope St, Santa Ana, viên tịch vào ngày 9 tháng 6, 2019 và không để lại di chúc; các Phật tử đã đặt câu hỏi, ai sẽ là vị trụ trì ngôi chùa đồ sộ này mà theo thời giá hiện nay vào khỏang hơn $10 triệu Mỹ kim?
Nhưng ngay sau đó, đã có câu trả lời là Thượng Tọa Thích Phước Hậu, cháu của Hòa Thượng Quảng Thanh từ Việt Nam sang sẽ là vị trụ trì, và bắt đầu từ đó có những chuyện không hay liên tiếp xảy ra.
Đến 4 giờ chiều thứ Năm, ngày 21 tháng 11, 2019 một cuộc họp báo được tổ chức tại hội trường Việt Báo với mục đích, thứ nhất: “Trong thời gian vừa qua có nhiều thông tin không rõ ràng về chùa Bảo Quang, là lý do Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) chùa Bảo Quang mở cuộc họp báo để minh bạch hóa thông tin về hội bất vụ lợi Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang có tên tiếng Anh là “Vietnamese - American Buddhist Center for Charitable Service – Bao Quang. Thứ hai là vì tài sản chùa Bảo Quang bị mất và thông tin tài chánh không được báo cáo minh bạch.”


Các cơ quan truyền thông tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trên bàn chủ tọa cuộc họp báo có ông Luyến (điều hợp chương trình), ông Lộc Hoàng Bạch (một trong ba thành viên Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang), Luật sư Nelson Wu và một thông dịch viên. Tham dự cuộc họp báo có Hòa Thượng Thích Tâm Vấn, một số Phật tử, trong đó có bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH, và phu quân cùng rất đông các cơ quan truyền thông.
Mở đầu cuộc họp báo, ông Luyến giải thích mục đích có cuộc họp báo (như chúng tôi vừa nêu ở phần đầu). Sau đó, ông mời luật sư Nelson Wu giải thích rõ ràng về hội bất vụ lợi nonprofit là gì và ai là chủ của hội bất vụ lợi. Trên giấy tờ, Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors) là chủ, và người Chủ Tịch là HT Thích Quảng Thanh nay đã mất, hai người còn lại là ông Lộc Bạch (Thư Ký) và một người nữa không thấy ban tổ chức họp báo nêu tên. Hội Đồng Quản Trị đương nhiên chịu trách nhiệm quản trị ngôi chùa và chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ.

Kiểm kê tài sản chùa Bảo Quang: Ban tổ chức cuộc họp báo cho biết, có một Phật tử cúng dường một con chim Đại Bàng (không nêu rõ chim bằng gì) nay đã biến mất. Vì thế, Hội Đồng Quản Trị sẽ công khai tiến hành kiểm kê tài sản chùa Bảo Quang và mời các cơ quan truyền thông đến chứng kiến. Hội Đồng Quản Trị sẽ thành lập ban “Hộ Trì Tam Bảo” với năm thành viên để minh bạch phần đóng góp của cộng đồng. Năm thành viên này sẽ không có ai trong Hội Đồng Quản Trị.


Giấy xác nhận có chữ ký tiền giao cho thầy Phước Hậu tổng cộng $200,000. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Về Tài chánh của chùa: Hòa Thượng Quảng Thanh có mua bảo hiểm nhân thọ $250,000. Người đứng tên thừa hưởng là ông Lộc Bạch nhưng ông chưa nhận tiền từ hãng bảo hiểm. Ông Lộc Bạch trưng giấy xác nhận số tiền $60,000 (ngày 14.6.) và lần thứ hai $140,000 (ngày 24.6) đưa cho thầy Phước Hậu để thầy Phước Hậu gửi về Việt Nam $100,000; còn $100,000 bỏ phong bì cúng dường chư tăng. Ngoài ra, khi Hòa Thượng Quảng Thanh viên tịch, tài khoản trong ngân hàng của chùa Bảo Quang còn $107,000.

Thượng Tọa Thích Phước Hậu là ai?

Thượng Tọa Thích Phước Hậu là cháu gọi HT Quảng Thanh là chú, tên khai sinh là Dương Cao Cường, tên khác là Thượng Tọa Thích Nguyên Thông tu tại chùa Phổ Hiền, Bình Thuận. Năm 2013, HT Quảng Thanh bảo lãnh thầy Phước Hậu qua Mỹ định cư nhưng không rõ vì lý do gì, chỉ một hai tháng sau, HT Quảng Thanh gửi thư cho Sở Di Trú Hoa Kỳ rút lại giấy bảo lãnh, và thầy Phước Hậu phải về lại Việt Nam.
Đến ngày 5 tháng 5, 2019 thầy Phước Hậu qua dự lễ Phật Đản tại chùa Bảo Quang theo Thư Mời của HT Quảng Thanh và đến ngày 9 tháng 6, 2019 thì Thầy Quảng Thanh qua đời. HT Quảng Thanh khi còn sinh tiền giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, nên sau khi HT Quảng Thanh mất, Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới đã ký Giáo Chỉ ngày 18.6.2019 “Điều 1: Nay bổ nhiệm Thượng Tọa Thích Nguyên Thông, Pháp tự Thích Phước Hậu (Thế danh Dương Cao Cường) chức vụ Trụ Trì Chùa Bảo Quang địa chỉ 713 N.Newhope St, Santa Ana, California 92703. Điều 2: Thượng Tọa Thích Nguyên Thông tự Thích Phước Hậu, Hội Đồng Điều Hành chiếu nhiệm vụ thi hành Giáo Chỉ này.” Trong lúc đó, Thượng Tọa Thích Phước Hậu chưa có giấy tờ hợp pháp được định cư tại Mỹ, chỉ là qua Hoa Kỳ theo diện du lịch.

Trong cuộc họp báo, Hội Đồng Quản Trị có đưa ra một quyết định, nguyên văn như sau: “Sau 24 giờ của cuộc họp báo ngày 21 tháng 11 năm 2019, cá nhân hay tổ chức, chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ trong phát ngôn, phát tán thông tin sai lạc về HĐQT, Board of Directors của hội bất vụ lợi: Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang với tên tiếng Anh Vietnamese American Buddhist Center For Charitable Services –Bao Quang, với tên thường gọi trong cộng đồng là: Chùa Bảo Quang.”
Hòa Thượng Thích Tâm Vấn có mặt trong cuộc họp báo hai lần đứng lên phản đối ban tổ chức, “Tại sao các ông không mời chư tôn đức đến tham dự, các ông coi thường chư tôn đức quá. Các ông gây chia re.”
Một ký giả hỏi Ban tổ chức có mời Thượng Tọa Phước Hậu tới tham dự không? Lẽ ra phải mời ông đến để có tiếng nói chứ.


Hòa Thượng Tâm Vấn phản đối ban tổ chức không mời chư tôn đức tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Lộc Bạch giơ cellphone lên nói, “Chúng tôi có trực tiếp text cho thầy nhưng thầy không tới.”
Sau khi trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, buổi họp báo chấm dứt lúc 4 giờ 45 phút. Các cơ quan truyền thông đang chờ xem vào ngày 26.11.2019, Thượng Tọa Thích Phước Hậu trong chức vụ Trụ Trì chùa Bảo Quang có chấp nhận cho kiểm kê tài sản của chùa hay không, và tương lai, ngôi chùa này sẽ thuộc về tay ai?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Chùa Bảo Quang sẽ về tay ai?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dieu hoang đã nói: Dong hop y kien ve Phuoc Hau .
Hoa sen đã nói: Mũ vàng là Tony Bùi, là người mà TPH nói là chỉ lợi dụng.....cho chút Tiền là xong, để mũ vàng làm Loạn tại chùa Bảo Quang ngay trên Chánh điện, như một con thiêu thân không sợ chết!!! Thật nực cười, khi lấy tiền của bá tánh để mua chuộc, để hối lộ(nói lịch sự chút là cúng dường) rồi ngồi yên cho đám người đó thay mình ngông cuồng nổi loạn! Vậy TPH có phải là người giỏi Tu không?!?! Cố HT QT đã nói ..Trụ Trì Trụ Trì..làm Trụ Trì không phải là dễ! Chắc phải để Giáot hội sử phạt bằng cách cho vào phòng kín ngồi thiền để Tịnh Tâm, Tịnh Tu, Tịnh Khẩu và Tịnh Thân...luôn thể! By Hoa sen
Quang Nguyêno đã nói: Thầy ơi thầy bỏ chúng con ra đi Bỏ lại ngôi chùa bao công khó nhọc Bao nhiêu tâm huyết của thầy trong đó Để bâygiờ một ông cháu vô phúc Điều hành ngôi chùa bằng cả lòng Tham Cùng bọn yêu quỷ quái nó lộng hành Làm náo loạn rấy lên tại chánh điện Lòng con cảm thấy thật đau chua xót Con hẳn thầy nhin thấy được việc trước Nên luôn dặn dò ( chỉ sợ không hợp ) Thầy ơi : ông cháu Phúc Hậu qúa quắt Lòng tham không đáy nay đã sanh khởi Làm ô uế tiếng tăm của chùa xưa  ◦
Dieu Hong đã nói: Tôi hoàn toàn ko biết nhiều về chùa Bảo Quang, nhưng tình cờ coi một vài you tube về sự náo loạn nơi chùa Bảo Quang tôi có nhận xét khách quan: Những người đứng về phía thầy Phước Hậu, nếu tự xưng là đệ tử thầy Quảng Thanh thì rất tội nghiệp cho thầy, bởi những người nầy ko đủ tư cách là một phật tử, đến chùa mà thái độ như những người bán tôm tép ngoài chợ trời. Những người nầy nên trở về tu tập thêm nữa, mới có thể bước vào ngôi tam bảo Ngôi chùa Bảo Quang ko phải của riêng ai, để ngôi chùa được thanh tịnh, thầy Phước Hậu nên trở về Vietnam sinh sống, trả lại cho ban quản trị làm việc
T. Tran đã nói: Hi Thanh Phong, You can obtain a copy of Grand Deed at the Assessor Office of Orange County to see who owns Bao Quang... If you cannot get it, use FOIA. Good luck
Diệu Châu đã nói: Tôi thấy bất bình cho người Nói về Tờ bảo Viên Đông. Như sau ********* Minh Phước Xoayvonara Xa 2 giờ trước Tôi đồng ý quan điểm của đọc giả này. Cám ơn tác giả Ngọc Lan viết, dẫn chứng rất cụ thể để người đọc có thể hiểu biết hơn. Trong khi đó báo nhà báo Thanh Phong báo Viễn Đông k dám đưa lên hết sự thật cuộc họp báo ! Quý đọc giả có thể xem chi tiết cuộc họp báo ngày 21 tháng 11,2019 qua trang facebook Đài VNA TV Đồng thời có thể xem Phật tử Chùa Bảo Quang nói gì qua thông báo trên Viet My Newspaper **** Nếu Viên Đông muốn viết lên sự thật, xin tìm đến TT Thích Nhuận Hùng... người đã từng sống với Hoà Thượng Thích Quang Thanh 30 năm.
Johnny Vu đã nói: Theo ý kiến của tôi thì thực hành giống như Thấy QT mong muống vì ông Thấy này ở VN qua, chưa hiểu hết luật lệ, tưởng giống như ở VN ông Thầy nào trũ trì thì mọi thứ thuộc của ông,tôi ủng hộ HDQT, việc của ông Hậu là lo về Phật pháp còng điều hành thì để ban quản trị, nếu ộng thầy Hậu mà lộn xộn cho trở về VN lại đi