Tuesday, 28/04/2015 - 07:52:06

Chùa Bảo Quang tổ chức tưởng niệm Quốc Hận

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Trong ngày Chủ Nhật, 26 tháng Tư, 2015 tại Little Saigon, ngoài các sinh hoạt tưởng niệm Quốc Hận tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Tượng Đài Thuyền Nhân, tại hàng không mẫu hạm Midway ở San Diego; những buổi văn nghệ đấu tranh tại Thư Viện VN, tại hội trường VNCR, v.v., còn có buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do chùa Bảo Quang tổ chức rất trang trọng vào lúc 6 giờ 30 chiều với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức, tăng, Ni và hàng trăm Phật tử.
Để buổi lễ được trang nghiêm long trọng, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cho thiết lập một lễ đài rất lớn tại khuôn viên chùa. Chính giữa lễ đài có một khung ảnh hình chữ nhật là lá cờ Quốc Gia Việt Nam trên có dòng chữ: “Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào, Chiến Sĩ VNCH Vị Quốc Vong Thân.” Phía dưới khung hình có một vòng hoa màu trắng hình trái tim điểm một giây hoa màu tím. Hai bên khung hình, mỗi bên có 4 vòng hoa lớn.

Chư tôn đức và quan khách cùng đồng hương tham dự lễ Tưởng Niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)Phía dưới có hai vòng hoa lớn khác và lư hương tỏa khói nghi ngút. Phía trên cùng của lễ đài có treo hình lá cờ Quốc Gia Việt Nam theo chiều ngang sân khấu. Trên lá cờ cũng ghi hàng chữ : “Tưởng Niệm Anh Linh Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân Và Đồng Bào Tử Nạn Vì Lý Tưởng Tự Do, Dân Chủ.” Ba lá cờ Hoa Kỳ, Quốc Gia VN và cờ Phật Giáo được để trang trọng bên phải lễ đài.
HT Thích Quảng Thanh cho biết, sở dĩ HT làm khán đài trang nghiêm như thế là để nói lên tinh thần biết ơn các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân, cũng như để tưởng niệm đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.
Trước giờ khai mạc, một số đồng hương Phật tử sắp hàng nhận mỗi người một phần ăn chiều do tiệm bánh Đông Hưng Viên bảo trợ. Vừa ăn vừa xem một số hình ảnh về những ngày đau thương 30/4/1975 được trưng bày, vừa thưởng thức chương trình văn nghệ do các ca sĩ Bích Phượng, Thùy Linh, Huy Cường,v.v. hát.
Đúng 6 giờ 30 chư tôn đức và quan khách vào các hàng ghế sắp sẵn. Hòa Thượng Viện chủ chùa Bảo Quang cũng là Trưởng Ban Tổ chức giới thiệu chư tôn đức tham dự gồm Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới, Viện chủ chùa Liên Hoa là vị chứng minh buổi lễ. Kế đến có Hòa Thượng Thích Nhật Quang; Hòa Thượng Thích Viên Thành (Viện chủ chùa Diệu Pháp); Hòa Thượng Thích Viên Lý (Chủ Tịch Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ), Thượng Tọa Thích Viên Huy (trụ trì chùa Điều Ngự) và phái đoàn đông đảo Tăng, Ni từ chùa Điều Ngự, chùa Diệu Pháp đến.

 


Ba vị ân nhân của thuyền nhân Việt Nam có mặt trong buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Về phía quan khách có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ); Nghị Viên Phát Bùi cũng là tân Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali và phu nhân, kỹ sư Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali và phái đoàn), cựu Đại Tá Lê Khắc Lý và một số các cựu Quân nhân QL/VNCH.
Đặc biệt có sự tham dự của ba vị ân nhân của thuyền nhân tỵ nạn là hai ông: Talbot Henry Bashall, Cary L. Kassebaum và bà Hazel Kassebaum cùng hàng trăm đồng hương ngồi kín trong chiếc lều rất lớn.
Sau lời chào mừng, HT Quảng Thanh nói, “Chúng tôi hân hoan đón chào tất cả quý vị và quý quan khách quang lâm theo lời mời của chúng tôi đến tại lễ đài Trung Tâm Văn Hóa PG Chùa Bảo Quang để chúng ta làm lễ Tưởng Niệm, Hiệp Kỵ những anh linh chiến sĩ vị quốc vong thân và quý đồng bào vì lý tưởng tự do đã bỏ mình trên rừng, trên biển sâu...”
Sau đó, Hòa Thượng nhắc lại thời gian 40 năm trước, cũng vào những ngày này, thảm cảnh đã xảy ra cho người dân miền Nam Việt Nam khiến hàng trăm ngàn người liều mạng ra đi. Rồi sau khi Việt cộng chiếm trọn miền Nam, chúng đã ra tay trả thù quân, cán, chính VNCH như thế nào và đầy ải toàn dân Việt Nam vào nỗi thống khổ triền miên cho đến hôm nay, và Hòa Thượng kết luận, “Và bởi vì lý do đó cho nên hôm nay tại lễ đài chùa Bảo Quang, quý ngài cũng như quý vị đáp lời mời của chúng tôi, chúng ta thể hiện tất cả tấm lòng của mình bằng nén hương lòng, bằng một cái gì đó, bằng một cái nhìn, bằng một cái thao thức cụ thể để cứu đất nước VN ra khỏi vũng lầy tăm tối mà cộng sản đã chiếm cứ và cai trị suốt 40 năm qua.”
Sau lễ chào cờ, Hòa Thượng Quảng Thanh cung thỉnh HT Thích Chơn Thành lên có đôi lời. Kế tiếp, các dân cử như Nghị Sĩ Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ, Chủ Tịch CĐNVQG Phát Bùi, bác sĩ Võ Đình Hữu, cựu Trung Tá Nguyễn Cường (bị tù CS 10 năm) được mời lên tâm tình cùng đồng hương nhân 40 năm quốc hận.
Nghị Sĩ Janet Nguyễn trao tặng HT Quảng Thanh bảng Nghị Quyết của Thượng Viện California Công Nhận Ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận của Cộng đồng Việt Nam. GSV Andrew Đỗ trao tặng Bằng Tưởng Lục và một Nghị Quyết cho HT Quảng Thanh.
Hai vị khách quý từ Úc châu qua là ông Talbot Henry Bashall và ông Cary L. Kassebaum lên chia sẻ cảm tưởng của mình qua lời thông dịch của cô Carina Hoàng, tác giả cuốn sách Thuyền Nhân với nhiều hình ảnh trong biến cố 30/4/1975.Sau đó, ông Nguyễn Tấn Lạc thuyết trình kèm hình ảnh về quá trình 40 năm tỵ nạn, khởi đầu từ trận Điện Biên Phủ, Pháp thua trận dẫn đến Hiệp Định Geneve ký ngày 20 tháng Bảy, 1954 chia đôi đất nước, khiến hàng triệu người miền Bắc phải bỏ mồ mả tổ tiên, bỏ tài sản di cư vào Nam. Rồi cảnh Mậu Thân, Việt cộng chiếm Huế, chôn sống hàng ngàn người dân vô tội, và cho đến ngày bi thương 30/4/1975 và sau đó là hình ảnh sự thành công của người Việt tại hải ngoại. Ông Nguyễn Tấn Lạc đã trình bày rõ ràng kèm hình ảnh cụ thể thu hút sự chú ý của mọi người.
Trước khi buổi lễ kết thúc, chư tôn đức lên lễ đài thắp nhang cầu nguyện và phía dưới lễ đài, mọi người cầm nến cháy sáng trong tay hiệp lời cầu nguyện cho hương lình các chiến sĩ, Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn được sớm siêu thoát.
Vào ngày thứ Năm, 30 tháng Tư, như thông lệ hàng năm, Cộng Đồng Công Giáo VN cũng tổ chức Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Quê Hương vào lúc 8 giờ 30 sáng do Đức GM Mai Thanh Lương chủ tế, và cũng vào ngày giờ đó, tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang cũng có thánh lễ cầu nguyện cho các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh và đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements