Sunday, 19/07/2020 - 07:06:21

Chưa đến ngày bầu cử, Trump không cam kết chấp nhận kết quả


Cả hai nhóm ủng hộ và chống Tổng Thống Donald Trump đã cầm bảng mang những khẩu hiệu bênh-chống đứng bên ngoài sân chơi golf tên là Trump National Golf Club tại Sterling, Virginia ngày 19 tháng 7, 2020. Họ biểu tình nhân dịp ông đến nơi đây. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

Vị lãnh đạo của đất nước Hoa Kỳ luôn có những câu phát biểu khiến mọi người phải chú ý, bất kể họ ủng hộ hay chống đối ông. Trong hơn ba năm qua ông đã làm chuyện này hầu như mỗi ngày, và mới nhất là hôm Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn được chiếu trên đài Fox News thuộc một hệ thống truyền hình có khuynh hướng ủng hộ ông Trump. Trả lời các câu hỏi của ký giả hàng đầu Chris Wallace, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới đây, mặc dù cuộc bỏ phiếu chưa diễn ra. Ông cũng cho rằng “thế giới rất ganh tỵ với nước Mỹ” vì những gì đang xảy ra trong đại dịch Covid-19.

Đáp một câu hỏi của Chris Wallace, ông Trump nói rằng hiện nay còn quá sớm để bảo đảm chắc chắn rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, bất kể ai thắng hay thua. Sự việc không cam kết là một chiến thuật mà ông đã từng áp dụng trước đây, trong cuộc bầu cử 2016. Lần này ông cũng dùng lại chiến thuật này khi mà các kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ông đang bị bỏ xa bởi ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân Chủ.

Ông Trump nói, “Tôi phải xem xét. Tôi không thể nào cam kết trong lúc này. Tôi không thể đồng ý hay không đồng ý. Lần bầu cử trước tôi cũng đã không cam kết gì hết.”

Trước ý kiến của ông Trump, sau cuộc phỏng vấn thì ban tranh cử của ông Biden đưa ra tuyên bố: “Người dân sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có đủ khả năng để hộ tống một kẻ xâm nhập bất hợp pháp ra khỏi Tòa Bạch Ốc.”

Mặc dù phát ngôn của ông Trump là đáng chú ý, vì nó cho thấy một vị tổng thống đang tại chức đã không mấy tin tưởng ở tiến trình bầu cử dân chủ tại một quốc gia mà ông đang lãnh đạo, nhưng phát ngôn này không mới lạ vì ông Trump đã từng dùng chiêu “không cam kết” này bốn năm trước, trong giai đoạn chót của cuộc tranh cử với bà Hillary Clinton. Khi đó ông tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả nếu đảng Dân Chủ thắng cử.

Vào tháng 10 năm 2016, trong một cuộc tranh luận, khi được hỏi ông có chấp nhận sự quyết định của cử tri với lá phiếu của họ hay không, ông Trump đáp rằng “bạn sẽ phải chờ xem” (keep you in suspense).

Trong cuộc phỏng vấn được thâu trước hôm thứ Sáu và chiếu ngày Chủ Nhật trên đài Fox, Tổng Thống Donald Trump cũng biện minh cho cách thức đối phó của ông trước trận đại dịch coronavirus. Mặc dù Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới trong cả hai yếu tố tử vong và ca nhiễm - hơn 143,000 người đã thiệt mạng và gần 3.9 triệu người bị lây bệnh, tính đến chiều 19 tháng 7, 2020, và dịch đang bùng phát mạnh trở lại tại Hoa Kỳ -  ông Trump nói rằng “thế giới đang ganh tỵ” với Hoa Kỳ trong lãnh vực thử nghiệm người dân để xem họ có bị nhiễm Covid-19 hay không. Ông cũng nhắc lại lập trường chống lệnh bắt buộc người dân đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

“Tôi muốn bảo đảm là người dân được tự do,” ông nói.

Về tiên đoán rất sớm trước đây của ông rằng đại dịch sẽ biến mất, Tổng Thống Trump nói, “Cuối cùng thì tôi sẽ đúng. Bệnh dịch sẽ biến mất và tôi sẽ đúng.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về những kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden đang dẫn trước vì cử tri không hài lòng về sự lãnh đạo của tổng thống chống đại dịch coronavirus, ông Trump đã đả kích ông Biden, nói rằng Biden “không đủ khả năng” để lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Ông ấy mát dây, bị tâm thần,” Trump nói về Biden, thêm rằng nếu ông Biden đắc cử vào ngày 3 tháng 11 thì ông ấy sẽ “tàn phá đất nước này.”

Trước nhiều vấn đề đang gây bất an cho người dân, từ sự lây lan của đại dịch, bất bình vì kỳ thị chủng tộc, đến tình trạng kinh tế đang trì trệ, Tổng Thống Trump đưa ra những lời chỉ trích thiếu căn cứ nhắm cựu phó tổng thống Biden. Ông Trump nói rằng ông Biden “sẽ tăng thuế của quý vị cao gấp ba lần” và “sẽ cắt ngân khoản dành cho cảnh sát.”

Cũng với chiến thuật hù dọa chuyện xấu sẽ xảy ra, ông Trump nói thêm một cách đại khái rằng “tôn giáo sẽ không tồn tại,” gợi nhắc gián tiếp đến sự việc các viên chức thuộc đảng Dân Chủ đã cấm nhà thờ không tổ chức lễ lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của siêu vi coronavirus.

Ký giả Wallace đã nói cho tổng thống biết rằng một cuộc thăm dò do đài Fox thực hiện cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump với điểm khá cao, trong khả năng lãnh đạo đất nước chống đại dịch (Biden hơn Trump 17 điểm) và trong cách đối phó bất ổn chủng tộc (Biden hơn 21 điểm). Ngay cả trong kinh tế, một lãnh vực từng thuộc về ông Trump, ông Biden cũng hơn Trump một điểm.

Kết quả thăm dò chung của nhật báo Washington Post và ABC News cho thấy ông Biden đang dẫn đầu ông Trump 15 điểm trong số cử tri đã ghi danh trên toàn quốc, với tỷ lệ 55 trên 40 phần trăm.

Như thường lệ đối với những tin không thuận lợi, ông Trump nói những kết quả kể trên là “giả.” Ông cho biết những cuộc thăm dò của Tòa Bạch Ốc cho thấy ông đang thắng trên toàn quốc và tại các tiểu bang then chốt.

Tổng Thống Trump nói thêm, “Để cho Biden ngồi trong cuộc phỏng vấn này thì sẽ thấy. Ông ta sẽ xuống mặt đất và khóc xin Má đến cứu. Ông ấy sẽ nói, ‘Má ơi, Má ơi, hãy mang con về nhà.’”

Đó là lời của vị lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising