Thursday, 06/06/2019 - 07:11:38

Chùa Điều Ngự long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản PL 25663

 

Đoàn rước chư tôn đức Tăng, Ni vào lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Điều Ngự, một trong những ngôi chùa Việt Nam đẹp nhất tại Quận Cam do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Viện Chủ, Hòa Thượng Thích Viên Huy trụ trì, tọa lạc tại số 14472 Chestnut St, Westminster vào hai ngày 1 và 2 tháng 6, 2019 đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2563 với hàng ngàn chư tôn đức Tăng, Ni và thiện nam tín nữ Phật tử tham dự.

Trong ngày đầu, vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, 1 tháng 6, có thuyết pháp, làm lễ cầu an, cầu siêu và buổi chiều có Phật pháp tọa đàm và họp nội bộ.

Qua ngày hôm sau là lễ chính thức diễn ra vào lúc 10 giờ sáng với Trì Bát Khất Thực. Hàng trăm Tăng, Ni từ trong sân chùa đi vòng ra phía trước để vào chánh điện trong lúc các Phật tử đứng hai bên lộ trình thi nhau cúng dường tiền mặt cho các Tăng, Ni. Gần 500 Tăng, Ni vào trai đường thọ trai.


Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni đang tiến vào hội trường cử hành đại lễ Phật Đản. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong lúc đó, bên hội trường gần 2,000 Phật tử ngồi nghe thuyết pháp. Lúc 10 giờ 45 phút, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm hội trường để chính thức cử hành đại lễ.

Hòa Thượng Thích Viên Lý vừa là Viện Chủ chùa Điều Ngự vừa là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại (GHPGVNTNHN) nên đại lễ có sự tham dự đông đảo nhất của chư Tăng, Ni Việt Nam và ngoại quốc. Theo lời giới thiệu của các MC: Ái Cầm, Thái Tú Hạp, Tuyết Nha , Minh Phượng, và Thượng Tọa Săkya Thích Minh Quang có sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc (Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTNHN); Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Viện Chủ chùa Liên Hoa, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới); Hòa Thượng Thích Viên Thành (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Luật kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự Tăng Đoàn GHPGVNTNHN); Hòa Thượng Thích Tâm Vân (Phó Tổng Thư Ký Tăng Đoàn GHPGVNTNHN), HT Thích Viên Huy (Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTNHN); HT Thích Tâm Thành (Viện Chủ Phật Quân Âm Thiền Tự, Tổng Vụ Trưởng Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTNHN) cùng rất đông chư tôn đức Tăng, Ni Việt Nam, Tích Lan, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Campuchia…
Quan khách có ba vị trong Hội Đồng Thành Phố Westminster: Tạ Đức Trí, Kimberly Hồ, Nguyễn Mạnh Chí. Ngoài ra có ông Lê Công Tâm đại diện GSV Andrew Đỗ và các nhân sĩ Phật giáo cùng hàng ngàn Phật tử và các cơ quan truyền thông.


Các nữ Phật tử và các Huynh Trưởng trong ban tổ chức trước chánh điện chùa Điều Ngự trong ngày Khánh Đản (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau nghi thức chào cờ, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đảnh lễ chư tôn Trưởng lão Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, Hòa Thượng Viên Huy nói, “Đức Thế Tôn ra đời vì mục đích tối thượng là muốn chúng sanh thấy được những gì Ngài đã thấy, biết được những gì Ngài đã biết; thực hành những gì Ngài đã thực hành và giác ngộ những gì Ngài đã giác ngộ. Sự ra đời của Ngài đã đem lại trí tuệ, tình thương, an vui và hạnh phúc cho chư thiên và nhân loại.”
Cuối bài diễn văn, Hòa Thượng Viên Huy đã “nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả chư tôn đức Tăng, Ni thân tâm an lạc, phước trí trang nghiêm, quý vị thân hữu, dân cử, cùng đồng hương Phật tử luôn an lành trong ánh hào quang của chư Phật và luôn là những vị hộ pháp đắc lực cho đạo pháp ngày càng xiển dương, hưng thịnh.”

Trước khi cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý lên tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản PL.2563 của Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, ban hợp ca chùa Điều Ngự lên lễ đài đồng ca nhạc phẩm “Mừng Phật Đản Sanh” thơ của HT. Viên Lý, nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc.Ban hợp ca chùa Điều Ngự (áo dài vàng) và CLB Tình Nghệ Sĩ (áo dài đỏ) đồng ca nhạc phẩm Mừng Phật Đản (Thơ HT Thích Viên Lý, nhạc Võ Tá Hân). (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong Thông Bạch của GHPGVNTN được HT Viên Lý tuyên đọc có đoạn Trưởng lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh nói với nhà cầm quyền CSVN: “Qua hiện tình đất nước hôm nay, Tăng Đoàn Giáo Hội chúng tôi quan tâm đến mấy vấn đề sau đây:
1. An ninh quốc phòng và vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải đang bị uy hiếp, phải nhờ vào sức mạnh toàn quân, toàn dân mới có thể đương đầu.
2. Hãy trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm, họ chỉ vì yêu tổ quốc mà lên tiếng đòi công bằng cho dân mà bị tù đày, lao lý.
3. Hãy phổ biến ý thức, đặt sự sống còn của Tổ Quốc và Dân Tộc lên trên mọi ý thức hệ cục bộ Xã Hội Chủ Nghĩa. Hãy tôn trọng ý kiến trung thực, xây dựng của người dân.
4. Can đảm và cấp thời cải tổ thể chế chính trị sâu rộng, từ thể chế độc Đảng sang thể chế đa đảng, đa nguyên, tam quyền phân lập để toàn dân và các thành phần dân tộc có thể tham gia cùng nhau chung sức cứu nguy Tổ Quốc.
5. Hãy về với dân để sống an vui, hạnh phúc với gia đình. Xa dân, ghét dân thì chết, cửa nhà tan nát, tài sản bị tịch thu, trưng dụng.
Trong tinh thần ưu tư về đất nước và dân tộc, tôi cầu nguyện sự an lành cho ai nấy được một mùa Phật Đản vạn sự như ý.”

Tiếp theo, ban tổ chức cung thỉnh Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc lên ban đạo từ. Trong đạo từ, Hòa Thượng Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm khuyên các Phật tử nỗ lực tu học, chánh niệm để thể hiện tinh thần từ bi giác ngộ của Đức Phật, đừng làm ngơ trước những đau khổ của kẻ khác.

Sau đạo từ, lễ Khánh Đản bắt đầu, chư tôn Hòa Thượng được cung thỉnh lên lễ đài cử hành lê dâng hương bạch Phật và tụng kinh Khánh Đản theo nghi thức của Bắc và Nam Tông.


Cô Cindy Phạm, một quân nhân Mỹ gốc Việt, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Cộng Đồng Công Giáo VN và Phó Ngoại Vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đến tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Điều Ngự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Kết thúc phần chính của đại lễ, ban tổ chức mời ba vị trong HĐTP Westminster và LS Lê Công Tâm đại diện GSV Andrew Đỗ lên có lời cảm niệm và trao Bằng Tưởng Lục cho ban tổ chức. Sau đó là lễ Tắm Phật, phóng sanh và trao phần thưởng cho các em học sinh xuất sắc và chương trình văn nghệ mừng ngày Phật Đản do ban văn nghệ chùa Điều Ngự, CLB Tình Nghệ Sĩ và các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Sau đại lễ Phật Đản, vào ngày 3 tháng 6, chùa Điều Ngự đã khai mạc Khóa An Cư Kiết Hạ và kết thúc vào ngày 13 tháng 6.

Một Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn GHPGVNTNHN sẽ được tổ chức vào hai ngày 7 và 8 tháng 6, và Giới Đàn Lục Hòa cũng tổ chức tại chùa Điều Ngự vào ngày 12 tháng 6, 2019. Mọi chi tiết cần biết xin liên lạc về Văn phòng chùa Điều Ngự (714) 890-9513.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising