Monday, 21/05/2018 - 09:53:16

Chùa Diệu Quang Santa Ana cử hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trong niềm hân hoan của những người con Phật mừng ngày Đản sanh của Đức Hiền Phụ Thích Ca Mâu Ni, chùa Diệu Quang II ở địa chỉ 3602 W. Fifth Street, Santa Ana, CA 92703 do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản PL. 2562 vào chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5, 2018 nhằm ngày 6 tháng Tư, năm Mậu Tuất.
 

Phật tử Quảng Phụng Hạnh đại diện ban tổ chức tuyên bố lý do. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi vào lễ chính thức, có nghi thức Cúng Tổ và Chư Linh. Sau đó Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu có bài thuyết pháp ngắn. Sau bài thuyết pháp, ban cung nghinh gồm các phụ nữ gia đình Phật tử Diệu Quang mặc đồng phục áo dài xanh cùng các em đóng vai Chư Thiên mặc đồng phục rất đẹp xếp thành hai hàng cung kính chắp tay cung nghinh chư tôn đức Tăng, Ni từ trai đường phía sau chùa về Phật điện.

Ni sư Thích Nữ Chúc Hiếu giới thiệu thành phần tham dự. Vì quá đông nên Ni Sư xin phép chỉ giới thiệu quý chư tôn đức chứng minh gồm: Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý, Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự; Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Viện Chủ hai chùa Diệu Quang Bắc và Nam Cali; Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi; Ni Trưởng Phó Viện Chủ Thích Nữ Tịnh Lạc (chùa Diệu Quang bắc Cali); Ni Sư Tuệ Từ , Viện Chủ chùa Khánh Hỷ, Ni Sư Chân Viên trụ trì tu viện Đại Bi, Ni Sư Chúc Vân trụ trì Thiền Tự Giác Tâm, và xin giới thiệu chung toàn thể chư Tăng, Ni, và Ni Sư xin hoan hỷ bỏ qua sự thiếu sót trong khi giới thiệu.
 

Các em trong gia đình Phật tử Diệu Quang Kỳ Viên trình diễn vũ khúc “Chư Thiên dâng hoa cúng Phật.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp đến, Phật tử Quảng Phụng Hạnh đại diện Ban Tổ Chức tuyên bố lý do buổi lễ, cô Phụng Hạnh mở đầu bằng hai câu thơ, “Nhân sanh mừng Phật ra đời / Đem tình thương đến rạng ngời thế gian.

“Sự ra đời của Đức Phật nhằm gieo rắc hạt giống từ bi, đem tình thương lớn, một tình thương không phân biệt giai cấp để giúp nhân loại chuyển hóa phiền não, nhiễm ô, khai sáng niềm tuệ giác và sống một đời sống hạnh phúc, an lạc ngay trong đời sống thực tại. Mùa Phật Đản Phật Lịch 2562 lại trở về, gợi lên trong lòng mỗi người con Phật niềm phúc lạc vô biên, hòa với niềm vui đó, chùa Diệu Quang chúng con long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản, dâng tấm lòng hướng về Đức Thế Tôn, mong được noi theo gương hạnh, Trí, Bi, Dũng của Ngài mà tu tập, chuyển hóa thân tâm theo con đường giác ngộ, giải thoát. Đó chính là lý do chính yếu của buổi lễ hôm nay.”
 

Nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban hợp ca đạo tràng chùa Diệu Quang cử hành lễ chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia Việt Nam và cờ Phật Giáo. Sau đó dành một phút nhập từ bi quán để tưởng niệm, ghi nhớ công đức của tiền nhân, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân và hương linh các đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do.

Đại lễ Phật Đản năm nay, vì lý do sức khỏe, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ đã ủy thác cho Ni Trưởng Phó Viện Chủ Thích Nữ Tịnh Lạc, từ chùa Diệu Quang 1 ở Sacramento xuống chùa Diệu Quang 2 ở Nam Cali đọc diễn văn khai mạc. Sau khi bày tỏ lòng tri ân xâu sa, quý kính về sự hiện diện, chứng minh cao quý của chư tôn thiền đức Tăng, Ni và qúy Phật tử là niềm khích lệ lớn lao cho chư Ni chùa Diệu Quang trên con đường hoằng dương Phật pháp tại hải ngoại.

Ni Trưởng Tịnh Lạc phát biểu tiếp, “Kỷ niệm ngày Đản Sanh là để tưởng nhớ và tri ân sự ra đời của Đức Phật, một người rất từ bi và trí tuệ. Sự Đản Sanh của Đức Phật là sự vi diệu trong dòng lịch sử nhân lọai. Đức Phật nổi bật như một đóa sen tinh khiết giữa chốn đầm lầy. Vườn Lâm Tỳ Ni ghi dấu đoạn đường 85 năm ngắn ngủi cuộc đời của Đức Phật. Ngài đã để lại cho chúng sanh những lời dạy quý báu, mở đường thoát khổ không phải nhờ uy quyền sức mạnh của thế tục, không phải nhân danh uy quyền sức mạnh của thần linh mà Đức Phật được mọi người quy ngưỡng chỉ vì lòng từ bi, trí tuệ vô biên, những phẩm tính cao qúy.
 

Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đó là hình ảnh của Ngài trở nên bất tử trong suốt dòng lịch sử nhân loại và trở thành bậc đại sư khả ái, một con người siêu phàm vĩ đại, giải thoát chế độ phân chia giai cấp thời bấy giờ. Không có sự bất bình đẳng trong dòng máu cùng đỏ; không có giai cấp trong dòng nước mắt cùng mặn. Một lời nói từ bi nhưng không kém hùng hồn và đem lại sự bình đẳng và mở đầu cho sự tự do. Kỷ niệm Phật Đản là tưởng nhớ, tri ân sự ra đời của Đức Phật, một dòng suối từ bi và trí tuệ. Chính vì ý nghĩa đó, ngày Đản Sanh của Ngài có ý nhắc nhở chúng ta về con đường tu tập, chuyển hóa thân tâm, nuôi dưỡng lòng từ bi và trí tuệ cho chính mình. Sự hiện diện của Đức Phật cách đây hơn 25 thế kỷ qủa thật không ngoài mục đích là vì chúng sanh.”

Bài diễn văn khai mạc của Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Lạc được toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và qúy Phật tử vỗ tay vỗ tay tán thưởng rất lâu.


Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, các em thiếu nhi ra trước lễ đài biểu diễn vũ khúc “Chư thiên dâng hoa cúng Phật” rất ngoạn mục. Tiếp theo, ba hồi chiêng trống bát nhã vang lên và ban tổ chức cung thỉnh chư Tăng, Ni quang lâm lễ đài cử hành Lễ Đản Sanh. Sau phần tụng, niệm, chức tôn đức Tăng, Ni lần lượt Tắm Phật. Trong lúc đó, phía ngoài cửa chùa có trả tự do cho một số chim bị giữ trong lồng được gọi là “phóng sanh.”

Sau khi Tắm Phật, Ni Sư Thích Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang dâng lời cảm tạ quý Hòa Thượng, Sư Bà Viện Chủ hai chùa Diệu Quang và chư tôn đức Tăng Ni cùng các cơ quan truyền thông đã ưu ái đến tham dự đại lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Phật do chùa Diệu Quang tổ chức. Sau lời cảm tạ, Ni Sư kính mời chư Tăng, Ni vào trai đường thọ trai, đồng thời mời các Phật tử dùng cơm chay, thưởng thức văn nghệ mừng Đản Sanh và buổi lễ hoàn mãn sau khi cúng Đại Thí Thực.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp