Wednesday, 25/04/2018 - 08:32:12

Chúa là Mục Tử

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Dưới con mắt đức tin Kitô giáo, Chúa Giêsu là Người Mục Tử Tốt Lành. Chúng ta còn gọi Ngài là Đấng Chăn Chiên Nhân Lành. Hình ảnh của người mục tử đi trên đồng cỏ xanh tươi với đàn chiên là hình ảnh rất đáng yêu và thơ mộng. Chúa Giêsu đã dùng chính hình ảnh đó để nói lên sự tương quan của Ngài với chúng ta. Ngài là Mục Tử, còn chúng ta là con chiên. Cái tương quan đó nói lên một sự liên hệ rất mật thiết là: người mục tử săn sóc và lo lắng cho đàn chiên và từng con chiên.

Trong khi đó, đàn chiên và từng con chiên cũng phải biết đi theo sự chăn dắt của người mục tử. Chúa Giêsu đã tự xưng “Ta là vị Mục Tử Tốt Lành” và muốn chúng ta nhận ra sự thương yêu của Ngài đối với chúng ta. Chính vì thế mà Chúa đã nói rằng: “Ta biết chiên của Ta và các chiên của Ta biết Ta.”

Chúng ta hãy tự hỏi điều Chúa nói trên đây có nghĩa là gì? Đó là Chúa là vị Mục Tử Tốt Lành và Ngài muốn dẫn chúng ta tới sự sống thật. Ngài biết rõ từng người và yêu thương chúng ta vô cùng vì Người Mục Tử Tốt Lành này đã hy sinh chính mạng sống mình cho đàn chiên. Chúng ta chỉ có thể biết Ngài khi nhận ra tình yêu đó.


Tranh vẽ trên kiếng bởi Josef Kastner về Chúa Là Người Mục Tử Tốt Lành vào cuối thế kỷ thứ 19 tại nhà thờ Carmelites ở làng Dobling, Vienna, Áo Quốc. (Getty Images)

Trong thời Cựu Ước, người ta gọi Thiên Chúa là Mục Tử của dân Ngài, bởi vì hình ảnh của người mục tử chăn dắt đàn chiên là hình ảnh rất phổ biến trong dân Do Thái thời du mục. Khi Chúa Giêsu nhận mình là Mục Tử, Ngài đã so sánh chính Ngài với Thiên Chúa, và quả thật Ngài là Thiên Chúa làm người. Hình ảnh Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành là hình ảnh đã có từ lâu đời trong thế giới Kitô hữu.
Ngày nay người ta tìm thấy trong các hang toại đạo, tức là nơi ẩn trốn của Kitô hữu trong các thế kỷ đầu tiên khi bị bách hại, những hình ảnh khắc vẽ Chúa Giêsu đang cầm gậy chăn chiên, hoặc Ngài đang bồng ẵm, hoặc vác chiên trên vai. Ngày nay, các họa sĩ nhận được cảm hứng từ những hình ảnh trong các hang toại đạo hoặc cảm hứng từ chính lời của Chúa Giêsu, vẽ Chúa Giêsu đang chăn dắt đàn chiên hoặc vác chiên trên vai. Những hình ảnh đó cho chúng ta rất nhiều vẻ đẹp về Đấng chăn chiên rất yêu thương, và ai đi theo Ngài thì người đó sẽ nhận được nguồn mạch sự sống và hạnh phúc trường sinh.

Chúa là Mục Tử. Ngài yêu thương bạn vì bạn là chiên của Ngài. Câu chuyện “Dấu Chân Trên Cát” quen thuộc với rất nhiều người, nhưng có bao giờ bạn cảm thấy mình thực sự nằm gọn trong cánh tay của Ngài hay không?

“Dấu Chân Trên Cát” kể lại rằng có một người mơ giấc mơ rất kỳ lạ, thấy mình đang đi trên bờ biển cùng với Chúa. Anh ta được Chúa cho xem thấy những cảnh đời cuộc sống của anh ta. Nhưng anh thấy một điều lạ là lúc vui tươi, hớn hở, vui sướng, thì thấy cả bốn dấu chân trên cát, hai dấu chân của Chúa và hai dấu chân của mình cùng đi bên nhau. Nhưng lúc đau buồn và chán nản nhất, thì chỉ còn lại hai dấu chân mà anh nghĩ rằng là dấu chân của mình.

Anh đã phiền trách Chúa tại sao khi anh cùng khổ và cần Chúa nhất, thì không còn thấy bốn dấu chân trên cát, mà chỉ còn thấy hai dấu chân, như thế Chúa không còn đi bên anh ta nữa. Chúa nói với anh rằng lúc anh đau khổ và cần Chúa nhất, thì anh không còn bước trên cát nữa. Chúa đã vác anh lên vai. Hai dấu chân kia không phải là của anh, nhưng là của chính Chúa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp