Wednesday, 28/11/2018 - 08:35:29

Chúa là vua

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Nhật tuần này là Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, kết thúc bằng lễ Chúa Kitô là Vua, và sau đó chúng ta bước vào Mùa Vọng bắt đầu năm phụng vụ mới. Tất cả các bài đọc sách thánh trong phần phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật trong trong năm phụng vụ mới này sẽ theo chu kỳ các bài đọc của năm C. Các ngày thường theo chu kỳ các bài đọc của năm lẻ.

Chúa Nhật tuần này mừng lễ Chúa Kitô là Vua. Chúng ta tôn vinh Ngài là Vua, vậy có khi nào Chúa Giêsu xác định mình là Vua hay không? Câu trả lời là có: Trước khi chịu chết, Chúa Giêsu bị điệu tới trước tòa án của quan tổng trấn Philatô. Ông ta đã hỏi Chúa Giêsu rằng: “Ông có phải là Vua dân Do Thái không?” Chúa Giêsu đã đáp lại rằng điều đó là tự ý quan tổng trấn nói, hay là có người khác nói với ông ta về Ngài.
Khi đó quan đã biện bạch rằng ông ta không phải là người Do Thái nên không biết gì. Để thật là minh bạch, Chúa Giêsu đã xác nhận với ông ta rằng nước Ngài không thuộc về thế gian này. Nếu nước Ngài thuộc về thế gian này, thì những người của Ngài sẽ chiến đấu để Ngài không bị nộp cho người Do thái. Sau khi bị Philatô chất vấn thêm một lần nữa Ngài có phải là Vua hay không, Chúa Giêsu đã xác nhận: “Quan nói đúng: Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân Lý. Ai thuộc về Chân Lý thì nghe tiếng tôi.”

Các vua chúa ở trần gian có vương quốc, có lãnh thổ, có binh lính, có kẻ hầu người hạ, sống trong nơi nguy nga lộng lẫy. Còn Chúa Giêsu là Vua, xuống trần gian này, sống cảnh khó nghèo, có khi không có nơi gối đầu qua đêm. Các vua chúa trần gian đánh thuế thần dân của mình, hoặc các vua lớn hơn thì bắt các vua nhỏ phải triều cống, để làm giầu cho vương quyền của mình. Còn Vua Giêsu đến trần gian thì không phải như thế, như ngài đã nói: “Ta đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ.”

Các vua chúa, các thủ lãnh ở trần gian dùng cảnh sát, quân đội, mật vụ để bảo vệ mình. Còn Vua Giêsu thì chẳng cần có ai ở trần gian này bảo vệ Ngài. Trong vườn Cây Dầu, khi Chúa Giêsu bị phản bội và bị giao nộp cho quân dữ, các môn đệ của Chúa chỉ có hai thanh gươm, nhưng Chúa đã cấm Phêrô không được sử dụng.
Các vua chúa và thủ lãnh ở đời này hay dùng mưu mô thủ đoạn, đôi khi dùng ngay cả những bạo động, gian trá và tội ác để diệt người khác, thủ tiêu đối thủ. Còn Vua Giêsu đến trần gian nay, trong sự khiêm nhường để làm chứng cho Tình Yêu và Chân Lý. Ai thuộc về Chân Lý thì nghe tiếng Ngài.

Chúa Giêsu Kitô là Vua. Ngài là Vua của tất cả những ai tin vào Ngài. Chúa là Vua thật và là Vua đời đời. Người Kitô hữu nhận mình là thần dân của Chúa Giêsu Kitô thì cũng phải sống xứng đáng với ơn gọi làm thần dân của mình. Không thể nhận mình là công dân của nước Chúa khi cuộc sống cá nhân và gia đình của chúng ta không phản ảnh những lời dạy dỗ của Chúa. Không thể nhận mình là công dân của vương quốc vĩnh cửu đó khi cuộc sống của mình vẫn còn mang đấu vết của sự chia rẽ, hận thù, gian tham và bất công. Không thể nhận mình là những người tôi trung của Vua Giêsu khi chúng ta không dám làm chứng cho Ngài. Hãy nhận Ngài là Vua của chúng ta. Chấp nhận vương quyền của Ngài chúng ta sẽ được sống muôn đời.

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa là vua
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp