Wednesday, 01/07/2020 - 03:46:57

Chúa mạc khải cho những kẻ bé mọn

(Vincenzo Malagoli/ Pexels)

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Thông thường nhiều người nghĩ rằng ơn mạc khải của Thiên Chúa trước hết đến với những ai học cao biết rộng, nhưng Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng ngày hôm nay xác định hoàn toàn ngược lại. Ngài thưa với Chúa Cha, “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn.”

Thật bất ngờ là Thiên Chúa lại chọn những kẻ bé mọn để mạc khải những mầu nhiệm nước trời.

Trong ba năm giảng đạo của Chúa Giêsu, những người thường xuyên chống đối Ngài phần lớn là những người hiền triết và khôn ngoan, chẳng hạn như những Biệt Phái, luật sĩ, kỳ lão, và tư tế. Họ là những người am tường Kinh Thánh và hiểu biết lề luật, nhưng điều đáng tiếc là họ chối bỏ Chúa Giêsu, một mạc khải trọn vẹn nhất được Chúa Cha sai đến. Trong khi đó những người sẵn sàng đón tiếp Chúa Giêsu và những giáo huấn của Ngài là những thường dân đơn sơ và giản dị. Điều mà chúng ta cần lưu ý ở đây là Chúa Giêsu không lên án chung những người thông thái, nhưng chỉ những người trí thức kiêu căng, cho rằng những kiến thức của họ có thể thay thế cho những gì Chúa muốn mạc khải. Nói cho dễ hiểu hơn, tính tình kiêu căng tự phụ đã lấp đầy tâm trí của họ, nên họ không thể đón nhận thêm bất cứ điều gì, ngay cả mạc khải của Thiên Chúa.

Ông Alfred Plummer, một học giả người Anh, đưa ra nhận định, “The heart, not the head, is the home of the gospel.” Ý ông muốn nói, trái tim là căn nhà dành cho việc đón nhận tin mừng Chúa, chứ không phải là cái đầu.

Tuy nhiên lý do chính đã ngăn cản con người không thể đón nhận được mạc khải của Thiên Chúa, không phải là trí thông minh hiểu biết, nhưng là tính kiêu căng tự phụ. Đồng thời, cũng không phải cứ ngu dốt là được Chúa mạc khải, nhưng phải là một tâm hồn đơn sơ và khiêm tốn.

William Barclay, một nhà thần học Thánh Kinh nói rằng, “Một người có thể khôn ngoan như Solomon, nhưng không có được sự giản dị, tin tưởng, và đơn sơ như tâm hồn của trẻ thơ, thì người đó đã tự khóa trái cuộc đời của mình.”

Có một câu chuyện được kể lại về bệnh dịch đã xảy ra tại vùng Sura, nhưng lại không lây sang khu vực bên cạnh nơi có giáo sĩ Rab đang sinh sống. Đang khi mọi người ai cũng nghĩ là tại vì vị giáo sĩ này khôn ngoan đức độ nên được Chúa thương cách riêng, thì trong giấc mơ, họ được báo cho biết lý do là tại vì ở vùng Sura có một người sẵn lòng cho người khác mượn cái xẻng để đi chôn cất người chết. Chỉ với một hành động đơn sơ giản dị như cho người khác mượn cái xẻng cũng đã làm đẹp lòng Chúa hơn cả một kho tàng kiến thức được đóng khung trong một con người kiêu căng tự phụ.

Trong những tháng qua khi phải đối phó với dịch bệnh Covid, chúng ta cũng đã cảm nhận được những tấm lòng vàng đơn sơ và bác ái. Có nhiều người ngày đêm may khẩu trang để cung cấp miễn phí cho những viện dưỡng lão hay những cơ sở tôn giáo. Có những hội đoàn đi quyên góp thực phẩm và những đồ dùng vệ sinh để mang tới cho những người già neo đơn.

Một trong những nghĩa cử đẹp nhất là việc thu nhặt cồn rửa tay cho Trung Tâm Công Giáo. Cách đây khoảng một tháng, khi cồn khử trùng còn đang rất khan hiếm, tôi lo lắng không biết sẽ phải kiếm đâu ra để chuẩn bị cho ngày được mở cửa cử hành Thánh Lễ. Tuy nhiên mọi lo lắng đã tan biến ngay sau khi tôi kêu gọi mọi người giúp tìm mua cồn. Rất đông anh chị em tín hữu đã cùng lo chung công việc này. Người thì mang tới một hai lọ có sẵn trong nhà. Người thì đi xếp hàng thật sớm ở Costco để mua cho được một lọ. Chẳng bao lâu TTCG đã có đủ số lượng cồn cần thiết để phục vụ cho các Thánh Lễ. Những việc làm này thể hiện một tâm hồn đơn sơ giản dị của những kẻ bé mọn mà Chúa Giêsu nhắc đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Đây là những tâm hồn đẹp lòng Chúa mà mầu nhiệm Nước Trời sẽ được mạc khải cho họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đây là một câu chuyện thật mà người viết được biết. Có một người hay CẦU CƠ để mời các vị tiên xuống để hỏi sự việc. Có lần ông ta hỏi: "Ngài đã đi khắp các tầng trời, vậy có thấy chúa Jesus ở đâu không ?" Ông tiên suy nghĩ một lát rồi trả lời: "Tôi đã đi khắp các tầng trời nhưng không thấy chúa Jesus đâu cả, chỉ thấy một áp lực ở trên cao đè xuống nên biết Ngài là vị Bồ-tát cao siêu vô tả..."
advertisements
advertisements