Tuesday, 14/05/2019 - 07:37:56

Chùa Thiền Quang cử hành Đại lễ Phật Đản PL 2563

Các em Gia Đình Phật Tử Thiền Quang múa Dâng Hoa Cúng Phật tại chùa Thiền Quang ở Midway City sáng Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

MIDWAY CITY - Chùa Thiền Quang do Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo làm Viện Chủ, tọa lạc tại địa chỉ 8042 Hazard Ave, Midway City, CA 92655 đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2563 vào ngày Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019.

Đến chứng minh và tham dự đại lễ có Thượng Tọa Thích Hiệu Nguyên và Ni Sư Thích Nữ Nguyên Ý (chùa Phật Giáo VN tại Los Angeles); Đại Đức Thích Quảng Sơn và Đại Đức Thích Quảng Đạt (chùa Bát Nhã, Santa Ana); Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, Viện Chủ chùa Thiền Quang, Ni Sư Thích Nữ Thông Thành và Ni Sư Thích Nữ Phước Từ (chùa Đại Bi, Santa Ana), Sư Cô Thích Nữ Tuệ Nghiêm, chùa Phật Tuệ Riverside cùng sư cô Thích Nữ Tuệ Như chùa Thiền Quang.

Tuy là một ngôi chùa nhỏ nhưng có lai lịch từ chùa Thiền Quang ở Huế, Việt Nam. Sau khi di tản sang Hoa Kỳ và định cư tại Orange County, Gia Đình Phật Tử Thiền Quang lại tiếp tục sinh hoạt tại ngôi chùa này hơn 10 năm qua. Vị Gia Trưởng là bác Nguyên Viên cho biết như vậy.

Phật tử Lê Văn Thạnh, người điều hợp chương trình rất khéo léo trong đại lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ngoài bác gia trưởng, một gương mặt thân quen, được nhiều người trong cộng đồng biết tiếng là cô Công Tằng Tôn Nữ Kim Chi, pháp danh Quảng Từ, một trong những người tất bật lo cho buổi lễ được hoàn mãn tốt đẹp. Cô cho biết, “Ni sư Viện Chủ tổ chức đại lễ Phật Đản trùng vào ngày Lễ Mẹ nên tôi rất vui, vì khi mình tham dự đại lễ, mình cầu cho cha mẹ đã có công sinh thành dưỡng dục mình nên người.”

Buổi lễ bắt đầu lúc 11 giờ sau ba hồi chuông trống Bát Nhã, các Phật tử cung nghinh chư tôn đức vào lễ đài. Phật tử Lê Văn Thạnh phụ trách điều hợp chương trình kính mời chư tôn đức cùng Phật từ trang nghiêm cử hành lễ chào cớ Mỹ, Việt và cờ Phật Giáo. Sau đó có phút nhập từ Bi Quán để tưởng nhớ công đức tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do sau ngày Việt Cộng xâm chiếm miền Nam Việt Nam.


Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, Viện Chủ chùa Thiền Quang phát biểu khai mạc đại lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Nhóm Hương Thiền và Gia Đình Phật Tử Thiền Quang phụ trách hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo Ca trong đại lễ. Sau lễ chào cờ và phút nhập từ bi quán, MC giới thiệu chư tôn đức hiện diện như đã nêu ở phần trên và ông cũng vui mừng giới thiệu Nhóm nhạc Hương Thiền và phóng viên hai nhật báo Viễn Đông, Người Việt có mặt tham dự.

Sau đó là lời khai mạc của Ni sư trụ trì. Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo lên tiếng ca ngợi Đức Phật Thích Ca, suốt cuộc đời của Ngài đã luôn tỉnh thức, cố gắng chịu đựng gian khổ để tu hành tìm phương cứu khổ cho chúng sanh, và Ngài đã để lại cho hậu thế một kho tàng giáo pháp vô giá.


Đông đảo Phật tử tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang ở Midway City sáng Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau khi tán dương công đức của Đức Phật, Ni Sư trụ trì nhắc nhở qúy Phật tử, “Với công đức cao dầy của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta nguyện tu tập theo giáo pháp của Ngài để cuộc đời bớt khổ, bớt nghiệp hầu tiến đến con đường giác ngộ giải thoát.”

Ngay sau lời phát biểu của Ni Sư trụ trì, các em trong Gia Đình Phật Tử Thiền Quang mặc đồng phục, tay cầm lẵng hoa tiến lên trước lễ đài trình bày một điệu vũ dâng hoa cúng dường Đức Phật Đản Sanh. Sau đó, bài “Trầm Hương Đốt” được phát trên loa phóng thanh và MC cung thỉnh chư tôn đức ra trước bàn thờ dâng hương bạch Phật và tụng kinh Khánh Đản.

Sau đó chư tôn đức cử hành nghi thức Tắm Phật và Ni Sư trụ trì cảm tạ đồng thời kính mời chư tôn đức vào trai đường thọ trai. Riêng các Phật tử ngồi tại chỗ và có Phật tử của chùa mang thực phẩm chay đến mời dùng để vừa ăn vừa thưởng thức chương trình văn nghệ do Phật tử Diệu Trang phụ trách và Nhóm Hương Thiền cùng một số nghệ sĩ trình diễn.

Đại lễ do chùa Thiền Quang tổ chức hoàn mãn vào khoảng 1 giờ trưa cùng ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising