Thursday, 27/02/2020 - 08:26:43

Chứng khoán sụt giảm mạnh vì lo ngại dịch bệnh


Một người đang đi ngang bảng niêm yết trị giá thị trường bị sụt giảm trên Nikkei 225 Index và New York Dow ở Đông Kinh vào sáng thứ Sáu, 28 tháng 2. Thị trường Nikkei đã bị mất giá hơn ba phần trăm ngay trong giờ trao đổi đầu tiên sáng thứ Sáu. Giới đầu tư tại Hoa Kỳ và Âu Châu cũng tranh bán cổ phần trước sự lo lắng rằng dịch Covid-19 sẽ tàn phá các nền kinh tế trên thế giới. ( Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)


NEW YORK – Thị trường chứng khoán vào thứ Năm đã tiếp tục chứng kiến một đợt bán tháo cổ phiếu, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về dịch bệnh. Các chỉ số quan trọng đều giảm điểm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,191 điểm (4.4%), là mức giảm trong ngày sâu nhất trong lịch sử. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 4.4% và Nasdaq giảm đến 4.6%. Cả Dow Jones và S&P500 đều rơi vào trạng thái thị trường biến động giá (correction).
Các chỉ số quan trọng của chứng khoán đang đứng trước nguy cơ trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu cuối năm 2008. Tuy nhiên, chứng khoán Hoa Kỳ vẫn chưa rơi vào tình trạng thị trường suy thoái (bear market), xảy ra khi các loại cổ phiếu giảm liên tục và kéo dài hơn 20% so với đỉnh giá gần nhất. Giới đầu tư đang chuyển sang những tài sản “an toàn” khác như trái phiếu chính phủ hay vàng. Việc chứng khoán Hoa Kỳ đồng loạt đỏ điểm diễn ra sau khi các sàn giao dịch thế giới cũng trải qua một ngày đầy bi quan.

Chỉ số FTSE 100 của Anh rơi vào trạng thái thị trường biến động giá lần đầu tiên kể từ tháng 12, 2018. Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Năm tiếp tục tăng giá, trong khi lãi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục 1.28%. Giá dầu Hoa Kỳ tiếp tục giảm vì các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu năng lượng sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Nhiều tập đoàn lớn, bao gồm cả Microsoft và Apple, cảnh báo sẽ không đạt được mục tiêu lợi nhuận quý đầu năm 2020. Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán các công ty Hoa Kỳ có lợi nhuận bằng 0 trong năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp