Monday, 17/05/2021 - 06:15:41

Chứng minh thư của hàng ngàn người VN được rao bán trên mạng


Chứng minh thư của nhiều người đã bị rao bán để có thể dùng cho các lý do bất hợp pháp, như mở trương mục ngân hàng. (VnExpress)


Bộ Công An CSVN đang điều tra sự việc hàng ngàn hình ảnh chứng minh thư (căn cước cá nhân) được rao bán trên mạng, giá lên tới gần $9,000 Mỹ kim cho tổng số lượng dữ liệu.

Một trung tướng công an nói với VnExpress rằng "không loại trừ khả năng các thông tin về chứng minh thư này bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng vì hiện có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ cá nhân."

Tin cho biết hôm thứ Năm tuần trước, một người trên diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của tin tặc đã đăng tải hàng ngàn chứng minh thư nhân dân cũ và nói rằng đang có một số lượng lớn dữ liệu để xác minh thông tin người dùng (KYC - Know Your Customer), lên tới 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân cũ, căn cước công dân cả mặt rước, mặt sau của hàng ngàn người Việt. Các dữ liệu này được rao bán với giá $9,000 (207 triệu đồng VN) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin.

Theo một chuyên gia bảo mật đang làm việc tại Hà Nội thì "Nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, họ có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người dùng gặp nhiều rắc rối sau này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements