Monday, 01/02/2021 - 07:46:33

Chương trình Giao Thừa & Tết Tân Sửu tại các cơ sở tôn giáo người Việt Miền Nam Cali


Những lồng đèn trang trí đón Xuân tại tôn tượng Quán Thế Âm ở Chùa Hương Tích, Santa Ana. Chùa sẽ mở cửa trong ba ngày Tết cho Phật tử đến lễ Phật nhưng mọi người phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Theo truyền thống từ nhiều năm qua, vào đêm Giao Thừa và sáng Mùng Một Tết Nguyên Đán, đồng hương hải ngoại tại Nam California nô nức đến dự lễ Giao Thừa, xem đốt pháo, thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc tại hai ngôi chùa lớn là chùa Điều Ngự do Hòa Thượng Thích Viên Lý là Viện Chủ, Hòa Thượng Thích Viên Huy là Trụ Trì, và chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ.

Sau đó vào sáng Mùng Một Tết, mọi người lại ăn mặc chỉnh tề đến các chùa dâng hoa lễ Phật, hái lộc cầu bình an. Nhưng năm nay, vì dịch bệnh Covid đang hoành hành, liệu có còn những đêm Giao Thừa hay ba ngày Xuân “Vui như Tết” nữa không?

Để có câu trả lời chính xác giúp đồng hương Phật tử biết chương trình sinh hoạt của các chùa hầu có thể tham dự, chúng tôi đã gặp trực tiếp và gián tiếp phỏng vấn một số chư tôn đức qua điện thoại, điện thư, và sau đây là câu trả lời của các vị lãnh đạo Phật giáo:

* Hòa Thượng Thích Viên Huy (Chùa Điều Ngự): “Năm nay vì dịch bệnh Covid-19 nên chùa không tổ chức quy mô như các năm trước. Tuy nhiên chùa vẫn mở cửa để Phật tử có thể vào lễ Phật, tụng kinh, cầu nguyện nhưng xin nhớ mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn đi theo hướng kim đồng hồ. Mặc dù ông thống đốc tiểu bang Cali đã cho mở cửa nhưng để bảo vệ sự an toàn cho quý đồng hương Phật tử, chương trình Giao Thừa năm Tân Sửu, chùa Điều Ngự mời qúy đồng hương Phật tử xem trên online, các nam nữ nghệ sĩ cũng trình diễn trên online và phát trên truyền hình chứ không tổ chức trực tiếp trước sân chùa như trước.”
Chùa có gặp trở ngại tài chánh trong mùa đại dịch này không?

Thầy Viên Huy cho biết, “Cũng như tất cả các chùa khác dĩ nhiên cũng có những trở ngại, nhưng chùa có trở ngại thì Phật tử cũng có trở ngại nên không dám xin. Tuy nhiên, chùa Điều Ngự được một số Phật tử và các bạn trẻ gói bánh chưng, bánh tét, làm nhiều thức ăn chay để san sớt cho nhau, và để có chút tiền phụ giúp chùa trang trải tiền điện, tiền nước v.v. nên quý thầy rất trân quý tấm lòng của các vị đó.”
(Hòa Thượng Thích Viên Huy có lời Chúc Tết Đầu Năm, Viễn Đông sẽ đăng trong số báo ra ngày Mùng Một Tết Tân Sửu).

*Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện Chủ Chùa Huệ Quang) và Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang): Xin đón đọc cuộc phỏng vấn đặc biệt nhị vị Hòa Thượng trên trong số báo ra ngày thứ Sáu, 5 tháng Hai, 2021.

* Ni Trưởng, Sư bà Thích Nữ Như Hòa (Viện Chủ chùa Dược Sư): “Năm nay chùa không tổ chức lễ Giao Thừa như mọi năm, không làm gì hết để tránh cho các Phật tử tụ tập đông, lỡ họ bị lây nhiễm thì tội nghiệp cho họ, nên để giữ an toàn cho mọi người, chúng tôi chỉ tổ chức lễ trong phạm vi nội bộ chùa Dược Sư mà thôi, không quảng bá trên các phương tiện truyền thông.”

* Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm): “Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, để giữ an toàn cho các Phật tử, Thiền Viện không tổ chức như các năm trước. Tuy nhiên, Thiền Viện vẫn mở cửa để quý Phật tử vào lễ Phật nhưng xin vui lòng đeo khẩu trang và đứng cách xa nhau 6 feet như quy định.”

* Ni Sư Thích Nữ Minh Từ (Trụ trì chùa Hương Tích, Santa Ana): “Vì dịch bệnh Covid -19 nên năm nay chùa Hương Tích sẽ không tổ chức lễ đêm Giao Thừa. Chùa sẽ mở cửa trong ba ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, tức từ ngày thứ Sáu, 12 tháng 2, đến hết ngày Chủ Nhật, 14/2, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Chùa đã niêm yết thông báo nhắc nhở qúy Phật tử có đến lễ Phật phải mang khẩu trang và giãn cách nhau 6 feet. Các chi tiết khác xin xem Lời Chúc Tân Xuân của chùa Hương Tích đã và sẽ đăng trên Viễn Đông vào các ngày 29 tháng1; 2 tháng 2; 5 tháng 2 và ngày 9 tháng 2, 2021.

*Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm (Trụ Trì chùa Diệu Quang, Santa Ana): Ni Sư đi vắng nên một đệ tử của Ni Sư là Phật tử Quảng Phụng Thanh cho biết, “Tết năm nay Ni Sư không có mở cửa chùa vì muốn để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người, nên các vị tu hành trong chùa chỉ làm lễ cúng Phật, cúng hương linh Sư Bà Viện Chủ, tụng kinh, cầu nguyện cho cơn đại dịch mau chấm dứt. Xin quý đồng hương Phật tử thông cảm cho chùa Diệu Quang.”

* Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ (Viện Chủ chùa Phổ Linh, Garden Grove): “Bệnh dịch này nguy hiểm quá, dễ lây lan nên chùa Phổ Linh cũng ớn quá không dám mời quý Phật tử đến như mọi năm mà để tùy theo từng Phật tử, ai cảm thấy an toàn thì đến, các vị cao niên là thành phần dễ bị lây nhất nên xin quý vị thật cẩn thận, vị nào đến chùa xin nhớ mang khẩu trang và giãn cách nhau 6 feet.”

* Đại Đức Thích Đồng Châu (Viện Chủ chùa Bồ Đề, Santa Ana): “Vì ảnh hưởng của đại dịch nên những sinh hoạt của chùa bị hạn chế so với trước đại dịch. Phật tử vẫn đến chùa nhưng không tập trung một lần như trước, đến không cùng một thời gian mà xen kẽ cách nhau. Trong ngày Chủ Nhật, mọi người đều sinh hoạt bên ngoài, đeo khẩu trang và giãn cách. Thầy vẫn hướng dẫn thiền cho mọi người nhưng theo từng nhóm nhỏ, một hoặc hai người một lần. Vẫn thực hiện lễ cầu siêu, nhưng chia giờ ra, giãn cách nhau cho mỗi gia đình. Chương trình Tết Tân Sửu, Thầy vẫn cúng Giao Thừa nhưng không tổ chức cúng như mọi khi. Ngày mồng 1, 2, 3 Tết thầy vẫn cho Phật tử vào lễ Phật đầu năm, nhưng phải đeo khẩu trang và giãn cách. Tất cả tùy duyên theo hoàn cảnh thực.” (Lời chúc Tết của Đại Đức sẽ đăng vào đúng ngày Mùng Một Tết Tân Sửu).

* Đại Đức Thích Giác An (Viện Chủ Tịnh Xá Giác An, Garden Grove): “Năm Canh Tý là năm mà cả nhân loại đều bàng hoàng với nỗi lo sợ dịch bệnh Covid-19. Tất cả sinh hoạt cộng đồng đều dừng lại để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Do đó, các nơi thờ tự tôn giáo đều gặp trở ngại, nhất là các nhà thờ, chùa v.v.. Không có người đến viếng, cầu nguyện, cúng dường, tài chánh rất khó khăn, cũng may chính phủ cho mượn một số tiền để trang trải. Tết Tân Sửu năm nay chùa vẫn mở cửa tụng kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu bình an cho dân chúng nhưng chương trình đón Xuân năm mới chùa không có tổ chức vì dịch bệnh vẫn còn. Phật tử vẫn còn lo sợ cho nên Tăng Ni trong chùa chỉ tụng kinh cầu nguyện mà thôi. (Đại Đức có lời chúc Tết, Viễn Đông sẽ đăng vào ngày Mùng Một Tết).

* Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên): “Ba ngày mùng 1, 2, 3 Tết, chùa mở cửa từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối. Quý Phật tử về chùa lễ Phật được quý cao tăng trưởng lão Tích Lan cầu nguyện và ban phước. Tối 30 Giao Thừa, thứ Năm ngày 11/2: từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm có Cúng Rước Tổ Tiên, Cửu Huyền thất Tổ - Khóa Lễ Sám Hối và Cầu An – Pháp thoại (Ni Sư Viện Chủ) – Tụng kinh Di Lặc. Nửa đêm: Đốt pháo đón Giao Thừa và Chúc Tết.

Mùng Một Tết (12/2): Khóa Lễ Cầu An Đầu Năm & Cúng dường Trai Tăng. Từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối có Lễ Phật / Vui Xuân hái lộc / Cung nghinh chư tôn đức Tăng, Ni / Đốt pháo / Múa Lân / 10 giờ có Khóa Lễ Cầu An & ban phước lành (Trưởng Lão, Hòa Thượng, Tăng đoàn SriLanka). Sau đó có Pháp thoại đầu năm do Trưởng lão HT Sri Lanka) / Cúng dường trai tăng / Khóa Lễ cầu siêu cửu huyền thất tổ / khóa lễ tụng kinh Dược Sư.

Mồng 2 Tết (Thứ Bảy ngày 13/2): từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối có Lễ Phật và Vui Xuân hái lộc / Khóa lễ niệm Phật & Thiền hành / Khóa Lễ Cầu An đầu năm / Pháp thoại (Ni Sư Viện Chủ) / Khóa Lễ cầu siêu cửu huyền thất tổ & Cúng ngọ trai / Khóa Lễ tụng kinh Dược Sư. Mồng 3 Tết (Chủ Nhật ngày 14/2): Từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối có Lễ Phật & Vui Xuân hái lộc / Khóa Lễ Niệm Phật & Thiền hành – Khóa lễ Cầu An đầu năm / Cúng đưa ông bà và cửu huyền thất tổ / Cúng dường Ngọ trai / Khóa Lễ tụng kinh Dược Sư. Lưu Ý quý Phật tử đến tham dự vui lòng mang khẩu trang và tuân thủ quy định của chính quyền cũng như cơ quan y tế.

* Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (Chùa Hương Sen, Perris): Đêm Giao Thừa (12 giờ): Tụng kinh Di Lặc, tọa thiền, cầu nguyện, chúc tết và phát lộc đầu năm. Sáng Mồng Một Tết: bắt đầu từ 9 giờ sáng: Tụng kinh Di Lặc và Dược Sư, Pháp thoại đầu năm, Chúc tết và phát lộc, Mời quý đồng hương Phật tử dùng cơm chay thân mật. Khai kinh Dược Sư Cầu An Đầu Năm: Từ Mồng Một Tết đến thứ Bảy, ngày 27 tháng Hai: 6 giờ 30 mỗi tối.
Ni Sư cũng gửi lời Chúc tết đến đồng hương. Viễn Đông sẽ đăng vào ngày Mùng Một Tết Tân Sửu.

* Về Công Giáo: Trong cơn đại dịch Covid-19 tất cả các nhà thờ đều có thánh lễ mỗi ngày tùy theo giờ của mỗi giáo xứ. Tuy nhiên chỉ cử hành bên ngoài nhà thờ. Các nhà thờ trong vùng đều dựng nhiều căn lều cho giáo dân tham dự. Năm nay, đêm Giao Thừa không khí sẽ rất lạnh nên để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, các nhà thờ không cử hành thánh lễ vào giờ Giao Thừa nhưng sẽ làm sớm hơn để mọi người có thể tham dự, cầu nguyện, dâng lời tạ Ơn Thiên Chúa đã ban cho mình, gia đình và cộng đồng một năm bình an.

Vào sáng Mùng Một Tết, theo thông lệ hàng năm, có thánh lễ Minh Niên tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange để giáo dân tham dự, cầu xin Thiên Chúa ban cho gia đình, cộng đồng và quê hương cũng như thế giới được một năm mới bình an, khỏe mạnh, nhất là cho cơn đại dịch sớm chấm dứt. Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo sẽ có Lời Chúc Lành gửi đến toàn thể đồng hương qua nhật báo Viễn Đông. Lời Chúc Lành của cha sẽ đăng vào đúng ngày Mùng Một Tết Tân Sửu 2021.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising