Friday, 31/07/2020 - 07:08:31

Chương trình thống kê dân số kết thúc sớm 1 tháng


Thị Trưởng Bill de Blasio của thành phố New York (giữa) đang nói chuyện với báo chí trong lúc cùng nữ đạo diễn Julie Menin đi từng nhà tại quận Queens để kêu gọi người dân hãy tham gia thống kê dân số. (Getty Images)

 

Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau) dự kiến sẽ kết thúc sớm việc cho nhân viên đi từng nhà để đếm dân số, trong khi phe Dân Chủ tại Quốc Hội cho rằng Tòa Bạch Ốc đang gây áp lực để kết thúc sớm chương trình thống kê 2020, nhằm phục vụ cho quyền lợi chính trị.

Nhân viên chính phủ dự kiến sẽ ngừng thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp để thống kê dân số từ sau ngày 30 tháng 9, thay vì 31 tháng 10 như lịch trình trước đây. Theo đài radio quốc gia NPR, một viên chức ẩn danh của Phòng Thống Kê cho rằng việc hoàn tất thống kê vào cuối tháng 9 là bất khả thi, và nhà chức trách có thể sẽ đếm thiếu một lượng lớn dân số.

Giải thích về quyết định kết thúc sớm việc phỏng vấn trực tiếp, Phòng Thống Kê nói rằng cơ quan này đang đánh giá cách thực hiện công việc để có thể cung cấp dữ liệu trong thời gian ngắn nhất, và sẽ cung cấp thêm thông tin khi kế hoạch này hoàn tất. Khoảng 40% các gia đình Hoa Kỳ vẫn chưa tham gia chương trình thống kê dân số 2020, và tỷ lệ hồi đáp thậm chí còn thấp hơn tại một số cộng đồng.

Trong tháng này, nhân viên thống kê tại một số khu vực đã bắt đầu đi từng nhà để hỏi thăm các gia đình chưa trả lời bản câu hỏi thống kê dân số. Hoạt động này sẽ mở rộng ra cả nước từ ngày 11 tháng 8.

Theo trang web của Phòng Thống Kê, các gia đình cũng có hạn chót là ngày 31 tháng 10 để trả lời bản thống kê dân số qua thư, qua điện thoại, hoặc qua mạng. Dữ liệu thống kê dân số sẽ là căn cứ để quyết định số ghế trong quốc hội, số phiếu Đại cử tri, và việc phân chia ngân sách liên bang khoảng $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim một năm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising