Sunday, 13/05/2018 - 10:47:07

Chuyện cô bé Xíu ở phố núi
Xíu 19 tuổi được cõng như em bé (Thanh Niên)

GIA LAI - Chuyện của cô gái này được báo Thanh Niên tường thuật như sau. Vào một chiều tháng Ba, 1999, trong một con hẻm nhỏ ở thị xã An Khê, một gia đình đã chào đón một cô bé mới chào đời chỉ nặng hơn 1.5 kg (3.3 pound). Cô bé chỉ to hơn lon bia, hai bàn tay, bàn chân khẳng khiu, chẳng lớn hơn búp bê là mấy. Mẹ gọi cô là Xíu. Bù cho thân hình nhỏ quá mức tưởng tượng là một đôi mắt to tròn, một đôi môi đỏ chúm chím xinh xắn.

Lên 2, lên 3, rồi lên 4 tuổi, Xíu vẫn bé tí tẹo. Lên 6 tuổi, mẹ xin cho Xíu vào học lớp Lá ở trường mầm non Sao Mai sau mấy năm lần lữa cho Xíu ở nhà chỉ vì con quá nhỏ.
Ngày nhập học, Xíu vừa “chào cô” thì cô giáo liền cho Xíu xuống lớp mầm non, bởi “lớp của con ở trên lầu, lớp này giành cho các bạn lớn hơn.”


Xíu và cô bạn cùng tuổi (Thanh Niên)

Mẹ phải giải thích, trình giấy tờ, Xíu mới được vào lớp Lá.
Ngày vào lớp 1, Xíu 7 tuổi nhưng chỉ cao 90 cm, nặng hơn 9 kg (20 pound). Chiếc cặp với mớ sách, tập quá to và quá sức của Xíu. Ngày khai giảng, ba phải mang cặp vào tận lớp giúp Xíu. Chưa kể, mẹ phải trang bị cho Xíu gối để ngồi nhú đầu lên khỏi mép bàn. Và cũng từ đấy, bàn đầu luôn là chỗ ngồi của Xíu, đến tận lớp 12.

“Từ lớp 1, Xíu bắt đầu biết mình nhỏ hơn các bạn thế nào,” Xíu nhớ lại.
Bàn tay khẳng khiu như trẻ lên 4 tuổi khiến Xíu khó khăn khi cầm viết chì để tập viết đầy trang giấy học trò.
“Nhưng Xíu không có buồn đâu, Xíu biết là mình nhỏ, nhỏ hơn mấy bạn, nhưng Xíu có buồn thì cũng không thể lớn hơn các bạn đâu, nên Xíu thoải mái lắm,” Xíu nói.

Và suốt 12 năm đi học, Xíu luôn có những người bạn dễ thương giúp cô mang cặp và đưa đón đi học.
Ngày đầu tiên thấy mình có kinh nguyệt, cô nữ sinh lớp 8 khi ấy chỉ cao hơn 1mét và vừa qua mốc 15 kg (33 pound), khấp khởi mừng với hy vọng “mình dậy thì và hy vọng mình cao hơn một chút.”
Nhưng mỗi một tuổi, Xíu chỉ cao thêm vài cm và tăng thêm 1 đến 2 kg, có năm không tăng được kilogram nào. Ngày Xíu đi làm thẻ căn cước (CMND), một số cán bộ công an bảo, “Con về đi, con còn nhỏ xíu mà làm chứng minh nhân dân nỗi gì.”


Cô bé 19 tuổi ước mơ được cao lớn hơn (Thanh Niên)

Xíu trình giấy khai sinh và một số giấy tờ khác vẫn không được. Ba Xíu và nhiều người phải chứng mình Xíu đã đủ tuổi thì cô bé mới được cấp CMND.

Tốt nghiệp lớp 12 với mảnh bằng khen học sinh tiên tiến, Xíu chia tay các bạn, không muốn vào Đại học vì như Xíu nói, có vào Đại học cũng học không nổi.

Một tối buồn, Xíu đập con heo đất mình nuôi cả năm qua. Được 1 triệu đồng ($44). Đó là tiền Xíu đề giành từ tiền ăn mỗi ngày, tiền lì xì. Thấy quảng cáo cơm cháy chiên gà xé khô, Xíu nghĩ đến việc chế biến và bán món ăn vặt này.

Xíu không thể tự chạy xe máy hoặc xe đạp nên có khách mua hàng là Xíu nhờ ba, anh hai hoặc bạn bè đi giao giúp. Từ bán cơm cháy chiên, rồi bán môi son, giỏ xách, cả quần áo, sau gần một năm, Xíu tích lũy được hơn $875. Ba mẹ Xíu mừng cho con gái út bé bỏng của mình biết làm ăn.

Trước Tết Mậu Tuất vừa qua, Xíu quyết định dùng hết tiền mua quần áo trẻ em về bán, vì Xíu thấy mặt hàng này hợp với mình, nhất là khi Xíu chỉ mặc vừa quần áo cho bé gái từ 5 đến 7 tuổi.

“Xíu chẳng dám mơ gì, Xíu cũng không biết ước mơ của mình là gì cả. Lời cầu nguyện nhiều nhất của Xíu suốt mười mấy năm qua là cho Xíu cao hơn, lớn nhanh hơn nhưng Xíu biết có ước gì thì cũng không thành được,” cô gái 19 tuổi này tâm sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising