Saturday, 14/07/2018 - 11:19:02

Chuyện con lợn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Để tránh hiểu lầm, xin nói ngay chuyện con lợn trong bài báo này không phải là chuyện con heo, không liên quan gì đến quý vị chánh khách 'liền ông' đang bị quý bà tố khổ trong chiến dịch ME TOO.
Con lợn trong chuyện này là con lợn thật, biết ủn ỉn và thích ăn cám, được đề cập đến trong hai câu vè dân gian:

Trông mặt mà bắt hình dong,
Con lợn có béo thì lòng mới ngon

Tôi nghĩ đến câu vè này sau khi đọc chuyện ông Cố Vấn John Bolton hiến kế cho Tổng Thống Donald Trump dời đổi trung tâm quyền lực thế giới từ công thức Âu-Mỹ (Tây Âu và Hoa Kỳ) sang công thức Nga-Mỹ.
Ngắm nghía chân dung ông ta một phút, tôi nghĩ là lòng ông ta không những không ngon, mà còn thúi rùm, vì mặt ông ta không béo tí nào. Người có khuôn mặt đó không thể nào có tâm địa tốt.

Cố Vấn John Bolton tại hội nghị NATO. (Getty Images)

Kế 'dời đổi trung tâm quyền lực' của ông Bolton tương đối giản dị: Gỡ bỏ tổ chức NATO (North Atlantic Treaty Organization-Tổ Chức Liên Phòng Bắc Âu) để giúp Nga tha hồ tung hoành lấn chiếm các lân quốc mà không sợ kế hoạch 4 lần 30 của tướng James N. Mattis' -Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ.
Kế hoạch 4 lần 30 là đòi NATO phải có khả năng cung cấp 30 tiểu đoàn bộ binh, 30 không đoàn chiến đấu, 30 chiến hạm, trong vòng 30 ngày để kịp thời đối phó với bất cứ toan tính lấn chiếm bằng võ lực nào của Nga.

Dẹp được NATO là dẹp được chiến thuật sẵn sàng 4x30, mở đường cho việc cộng tác lâu dài của hai quyền lực quân sự mạnh nhất thế giới.

Tổng thống nghe bùi tai, bảo Bolton đem kế hoạch đó hỏi ý Putin; ông tổng thống Nga 4 nhiệm kỳ này mừng rơn xin ký bằng cả hai tay lẫn hai chân. Bolton đặt kế hoạch đánh phá NATO trong hai ngày đại hội 11 và 12 tháng Bảy, sau đó hai vị tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Helsinki ngày thứ Hai, 16 tháng Bảy.
Giai đoạn thực hiện kế hoạch đập vỡ NATO bắt đầu ngày thứ Ba, 10/7/18. Trump tiến vào Brussels, và ngay sau khi bước ra khỏi chiếc Air Force One ông tuyên bố với phóng viên truyền thông là ông sắp gặp nhiều nhân vật Âu Châu, trong đó có cả Tổng Thống Nga Vladimir Putin, rồi ông nhận định là trong tất cả những nhân vật đó, Putin là người dễ chịu hơn cả.

Trump trách Liên Âu lợi dụng Hoa Kỳ trong lúc ngược đãi sản phẩm Mỹ trên thị trường Liên Âu. Chưa bước vào phòng họp mà ông đã chỉ trích Liên Âu nặng nề đến mức đó, thì quả là khó tìm đất dung hòa, nhưng các nước Âu Châu vẫn bình tĩnh chịu đựng.

Hôm sau -thứ Tư 11/7/18- trong cuộc thương thảo với 28 thành viên khác của NATO, Trump đề nghị gia tăng mức đóng góp của các quốc gia thành viên vào ngân sách NATO -tăng từ 2% GDP (tổng sản lượng quốc gia) lên 4%.

Chỉ riêng đề nghị này cũng đủ phá tan tổ chức NATO rồi, vì cho đến hôm đó - trong 29 thành viên, chỉ có vài nước đóng đủ, trên 20 nước khác đóng dưới mức 2% tổng sản lượng quốc gia, nhất là những nước nhỏ, sản lượng thấp.

Trump mệnh danh những nước đóng không đủ phần họ phải đóng (2% GDP) là “delinquent” -tội phạm, và chỉ trích nước Đức là captive of Russia (bị Nga cầm tù), chỉ vì Đức mua nhiên liệu của Nga.
Tuy nhiên, nhờ học được bí quyết 'té không đau' của bà Angela Merkel -thủ tướng Đức- nên quý vị nguyên thủ của 27 nước thành viên khác của NATO- họp bàn với nhau về môn võ Nhật Judo; họ trải nệm trong đại sảnh đường để tập ... té.

Nhờ 'té không đau' mà trong suốt ngày N1 -thứ Tư - thành viên NATO nhẫn nhịn, không vị nào lên tiếng khiến Trump không có đối tượng để tranh cãi. Họ để ông một mình độc chiếm sân khấu, mặc sức múa gậy vườn hoang.

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, cũng không trả lời điều mạ lị 'nước Đức là captive of Russia', bà chỉ nhỏ nhẹ trình bầy là 'ngay hôm nay, nước Đức hiện đại không còn bị quốc gia nào cầm tù nữa cả, nhưng trong lịch sử, Nga đã cầm tù Đông Đức trong một thời gian khá dài, và vì là người Đông Đức, bà đã nếm trải cái khổ nhục 'bị cầm tù'.'

Bà nói thêm, "Hôm nay, đã thống nhất trong tự do, Đức quốc tự quyết định vận mạng của chính mình." Bà Merkel tỏ ra rất bình tĩnh, không đối đáp bốp chát với ông Trump, mặc dù vẫn bênh vực lập trường của Đức.

Trump không nhịn, dù bà Merkel không trực tiếp trả lời ông; ông lái cuộc tấn công qua hướng khác: ông chỉ trích việc nguyên thủ tướng Đức Gerhard Schroder đứng ra thực hiện công tác đặt đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 rồi nêu lên câu hỏi với cử tọa, "Ông nguyên thủ tướng Đức là chủ tịch công ty đặt đường ống tiếp tế nhiên liệu từ Nga sang Âu Châu, thì quý vị thấy việc làm đó đúng hay sai?"
Những lờì Trump nặng nề chỉ trích Đức khiến hai nhân vật lãnh đạo đảng Dân Chủ -Nghị Sĩ Charles Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi- phải lên tiếng qua một bản tuyên ngôn chung, với nội dung nêu lên lời Trump gọi Đức là "captive of Russia" (bị Nga cầm tù), rồi lên án Trump 'quá đáng đến phát ngượng.'
Cựu tổng trưởng không quân Deborah Lee James cũng chỉ trích thái độ và ngôn từ của tổng thống mạt sát Đức.

Trên đài NBC bà Deborah Lee James nói, "Việc tổng thống nặng lời chỉ trích nước Đức sẽ có phản tác dụng trong dư luận quốc nội." Bà James so sánh thái độ của tổng thống đối với Đức, giống như người võ sĩ đối với cái bọc cát mà anh ta tập đấm, đấm mọi cách, đấm trong mọi thế.

James ghi nhận thái độ kiên nhẫn, nhịn nhục của thành viên NATO, rồi nói là dư luận quốc nội sẽ không giống như vậy. Bà nói gần đúng, điểm chưa đúng là chữ 'SẼ', vì dư luận không SẼ mà ĐÃ chỉ trích ông Trump ngay sau khi ông nói quá đáng về nước Đức.

Ngay hôm thứ Tư, Hạ Viện đã thông qua một nghị quyết bầy tỏ thái độ ủng hộ NATO. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố, "Tổ chức NATO rất cần thiết ngay trong lúc này, cũng như từ trước đến nay."
Trưa ngày thứ Tư, Trump phổ biến bức điệp văn ông viết qua hệ thống Tweeter, với lời lẽ như sau:
“What good is NATO if Germany is paying Russia billions of dollars for gas and energy? Why are there only 5 out of 29 countries that have met their commitment? The U.S. is paying for Europes protection, then loses billions on Trade. Must pay 2% of GDP IMMEDIATELY, not by 2025.”
Dịch:

“Nếu Đức trả cho Nga nhiều tỉ đô la để mua gas và nhiên liệu thì NATO có lợi gì không? Tại sao lại chỉ có 5 trong số 29 quốc gia thành viên đóng đủ tiền cho ngân sách NATO. Hoa Kỳ đóng góp đầy đủ để phòng thủ Âu Châu, để rồi thua thiệt nhiều tỉ bạc trên bình diện ngoại thương. Tôi muốn mọi nước phải trả đủ 2% GDP, trả ngay bây giờ chứ không được hẹn trả vào năm 2025.”

Tướng Wesley Clark, nguyên tư lệnh lực lượng NATO, cũng nhận xét là Trump quá đáng; Clark nói, "Cho là Đức bị Nga kiểm soát vì Đức mua nhiên liệu của Nga cũng giống như nói Mỹ bị Tầu kiểm soát vì Tầu mua nhiều công khố phiếu của Mỹ; tuy nhiên mọi người vẫn không hiểu như Trump nói."

Dù sao Tổng Thống Trump cũng đã hoàn thành trọng trách đánh phá NATO, dù đánh mà NATO không vỡ; ông dắt vợ sang Anh thăm vị nữ hoàng, rồi sẽ đến Helsinki gặp Putin.

Chính phủ Mỹ loan báo là hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về liên hệ giữa hai nước và nhiều vấn đề an ninh quốc gia.

Chỉ riêng thế đồng minh với Nga cũng đã đủ là một bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ rồi, vì Nga và Mỹ là hai cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới hiện nay. Họ không đánh lẫn nhau, thì nước nào dám đánh họ.
Trở ngại duy nhất cho mưu đồ thành lập khối Nga-Mỹ liên kết, là người Mỹ. Phản ứng của họ chống đối ông khiến Trump hiểu là không độc diễn được, không thể một mình tạo ra chính sách ngoại giao được.
Thế đồng minh giữa Mỹ với khối Tây Âu mang giá trị lịch sử, viết bằng máu của binh sĩ Mỹ đổ ra trên lãnh thổ Tây Âu trong hai trận Thế Giới đại chiến 1914-18, và 1939-45, nước bọt của ông Putin và ông Trump không đặc lại được và cũng không đỏ được như máu.

Tuy nhiên, nước bọt vẫn giúp ông nói đi rồi nói lại mà không ngượng; ông trổ tài 'quân tử nói đi, nói lại là quân tử khôn' trong cuộc họp báo ngày thứ Năm để khoe là ông thành công trong đại hội NATO, vì ông là một 'thiên tài vô cùng vững vàng' (a “very stable genius" )

Ông còn vênh mặt tự xưng ông là người hết lòng ủng hộ NATO đến mức một phóng viên phải hỏi ông một câu khá móc họng, "Lát nữa, ngồi trong Air Force One, ông có tweet giống như vậy không?"
Tổng thống trả lời, “I dont. Im very consistent. Im a very stable genius.” (Không, tôi không phải là người bất nhất; tôi là một thiên tài vô cùng vững vàng.”

Trump không hiểu được cái nguyên lý 'máu đỏ hơn nước bọt', và ông cũng không biết chuyện con lợn, do đó ông vẫn tin dùng ông quân sư Bolton -một con lợn không béo nên lòng dạ xấu xa.
Từ khóa tìm kiếm:
Chuyện con lợn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp