Monday, 24/06/2019 - 07:34:56

Chuyện... cộng đồng: Bịt miệng hay bôi nhọ cộng đồng?


Hình ông Tài Đỗ với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (Hình cung cấp)(LTS: Trong thời gian gần đây chính quyền Westminster đã có những cuộc tranh luận sôi nổi giữa năm thành viên trong Hội Đồng Thành Phố. Bốn trong năm thành viên là người Mỹ gốc Việt, nên sự bất hòa của họ đã gây chú ý cũng như xào xáo trong cộng đồng người Việt tại Little Saigon. Vì những giới hạn hiện nay, bổn báo chúng tôi không thể tìm hiểu đến tận cùng nguồn gốc của sự tranh cãi này. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi có thể làm được trong tinh thần dân chủ là sẵn sàng đón nhận và đăng tải những bài được viết với ngôn ngữ lịch sự, ôn tồn, xây dựng hầu giúp mọi người được chia sẻ những thông tin và đến gần hơn tới sự thật, đồng thời tránh gây thêm rạn nứt trong cộng đồng. Người viết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của họ trước pháp lý.)

 

Bài LS NGUYỄN QUỐC LÂN

Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị biến đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.

Bịt miệng là một cáo buộc xuyên tạc vì thực tế Nghị Viên Tài Đỗ và tất cả những người khác hoàn toàn không bị giới hạn hay ngăn cản về lời ăn tiếng nói của họ. Bằng chứng cụ thể là họ vẫn còn tiếp tục la lối, biểu tình, chống đối, giăng biểu ngữ và ngay cả tuyên bố một cách ngang ngược là “Thành Phố Westminster đã chính thức đổi tên thành Thành Phố Hồ Chí Minh.” Cho dầu là chỉ với sự hỗ trợ của một thành viên khác, họ đã có can đảm tuyên bố như vậy. Thử tưởng tượng nếu có thêm một phiếu bầu nữa thì lời tuyên bố trên đây sẽ có tác hại, giá trị pháp lý và thực tế như thế nào.

Cho dầu quyền tự do phát ngôn không hề bị giới hạn, điều luật mới chỉ nhằm ngăn cản những hành động có mục đích duy nhất là phá rối và làm mất thời giờ của thảnh phố mà không đem lại lợi ích nào cho thành phố và cộng đồng cư dân. Đây là trách nhiệm của vị thị trưởng trong vai trò điều hành các buổi họp hội đồng với sự cộng tác của các nghị viên khác trong hội đồng thành phố. Đây không phải là thủ tục gì mới mẻ hay có tính cách độc tài, áp bức hay lộng quyền như các thành phần chống đối cộng đồng vẫn tiếp tục gào thét. Cụ thể là các thủ tục này hiện đang được áp dụng tại các thành phố khác trong Quận Cam như Anaheim, Cypress, Fountain Valley, Fullerton, Garden Grove, Lake Forest, Los Alamitos, San Clemente hay Mission Viejo. Thủ tục này chỉ được áp dụng đối với trường hợp một thành viên nào đó đưa ra các đề nghị chỉ với mục đích phá rối, vinh danh cá nhân mà không đem lại ích lợi gì cho thành phố. Nếu họ có sáng kiến nào tốt đẹp, hữu ích hay có lợi cho thành phố hay cư dân đều vẫn có thể được đưa ra để thảo luận.


Hình ghép cho thấy ông thị trưởng đang bịt miệng ông nghị viên mà Luật Sư Nguyễn Quốc Lân nhắc đến trong bài viết của ông. (Hình cung cấp)

 


Một nguyên tắc căn bản của thể lệ dân chủ là ý kiến người dân được quyết định qua đa số phiếu bầu. Nguyên tắc dân chủ không thể để cho một vài cá nhân có thể thao túng diễn đàn chung để phá thối mục đích chung của đa số cư dân hay cộng đồng. Ý nguyện đa số đó được thể hiện qua kết quả bầu cử, quyền đại diện của các vị dân cử và thủ tục điều lệ điều hành các diễn đàn trong nghị trường.

Các thành phần chống phá đòi hỏi là phải thông qua ý kiến của họ và nếu không thì phải tiếp tục lắng nghe quan điểm đó ngày này qua ngày khác. Đó là biểu tượng trong tấm ảnh bịt miệng của Lm Nguyễn Văn Lý khi thiểu số Đảng Cộng Sản không do dân bầu lên nhưng khống chế quyền quyết định của đa số người dân và ngay cả không cho lên tiếng nói trong tòa án xét xử. Hành động sửa đổi tấm ảnh này rõ ràng là để châm biếm thực tế đấu tranh cho quyền tự do dân chủ của đa số người dân Việt Nam.

Hãy nhìn vào thực tế và lai lịch của những thành phần chống đối điều luật này trong thời gian qua. Chính Nghị Viên Tài Đỗ đã chụp ảnh selfie với thần tượng Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong khi cộng đồng Việt đã quyết liệt chống đối và tẩy chay từ nhiều năm qua. Những cư dân đã luôn luôn chống đối các dự án có lợi cho cộng đồng Việt Nam cho dầu những công trình này không ăn nhằm gì với họ. Những thành phần trong cộng đồng Việt Nam đã luôn luôn ra mặt chống đối những gì có lợi cho sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam cho dầu chính họ vẫn luôn luôn tuyên bố như vậy.

Người Việt Nam đã quá quen thuộc và hiểu rõ các câu nói, “Đừng nghe những gì họ nói. Hãy nhìn kỹ những gì họ làm” hay “Cõng rắn cắn gà nhà.” Hãy chờ xem đại diện của những thành phần phá hoại này có một sáng kiến nào tốt đẹp hơn hay không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Anh Lê đã nói: Thưa quý vị, Tôi xin góp thêm về một vài điều cấu trúc của những hoạt náo bởi những tên VC nằm vùng! Trước 1946 chúng tôi đã là những nạn nhân của Việt Minh thời bấy giờ. Một lãnh đạo phi nhân, bất nghĩa và đồng hóa nhân dân thành những que củi khô. SAU năm 1954, chính sách và đảng Cộng Sản bắt đầu ló rạng. Ai đã từng sống với Cộng Sản hẳn phải thuộc nằm lòng cái đường lối mà CS theo đuổi từ đó tới bây giờ cũng chỉ một khung căn bản là: DÂN VẬN, XÂM NHẬP và CHIA RẼ... Cái lối ma cà chớp này mà tới HAI đời Tổng Thống của VNCH vẫn còn phải mắc mưu bởi chúng!....Huống hồ chi trong cái nhóm "lá cải" ở Bolsa này làm sao mà thoát khỏi...phải không quý cụ? THÔI...THÔI, xin quý cụ đừng thổi lửa lên nữ mà tổn danh, hại đức và lại mang tiếng cho mai sau con cháu chúng nó cười cho.
VNCH Muon Nam đã nói: Thank you LS Lan for speaking for us, the voice of the 'silent' REAL Nguoi Viet QG's supporters. Tai Do is a trouble maker who has not done anything for us, EXCEPT creating trouble for the city and stir up the racial tensions. Cám ơn LS Lân đã có một vài viết với nhận định chính xác và quân bình. Đây cũng là sự hiểu biết và nhận xét của những người Việt QG thầm lặng chân chính. Ông Tài Đỗ lên nhận chức 6 tháng chưa làm gì cho thành phố hoặc người dân. Ông ta chỉ là người gây rắc rối và làm thành phố xáo trộn, gây thêm chia rẽ giữa người Việt và người bản xứ.
Cử tri quận Cam đã nói: Bài viết của luật sư rất chính xác ,Tài Đỗ rất ư là ngang bướng ,hay đánh phá ,trước kia thành phố Westminster đâu có những xáo trộn như vậy nhưng kể từ ngày Tai Đỗ đắc cử vào hội đồng thành phố ,Tài Đỗ đã gây nhiều sóng gió và sẽ còn nhiều rắc rối vì Tai Đỗ thiếu hiểu biết .