Monday, 24/06/2019 - 07:37:11

Westminster: Ba nghị viên gốc Việt bị bà cựu thị trưởng mắng rầy


Bà Margie Rice phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp trưa thứ Tư, 19 tháng 6, 2019 tại Hội Đồng Thành Phố Westminster. (YouTube)


(LTS: Trong thời gian gần đây chính quyền Westminster đã có những cuộc tranh luận sôi nổi giữa năm thành viên trong Hội Đồng Thành Phố. Bốn trong năm thành viên là người Mỹ gốc Việt, nên sự bất hòa của họ đã gây chú ý cũng như xào xáo trong cộng đồng người Việt tại Little Saigon. Vì những giới hạn hiện nay, bổn báo chúng tôi không thể tìm hiểu đến tận cùng nguồn gốc của sự tranh cãi này. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi có thể làm được trong tinh thần dân chủ là sẵn sàng đón nhận và đăng tải những bài được viết với ngôn ngữ lịch sự, ôn tồn, xây dựng hầu giúp mọi người được chia sẻ những thông tin và đến gần hơn tới sự thật, đồng thời tránh gây thêm rạn nứt trong cộng đồng. Người viết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của họ trước pháp lý.)

(Xem video ghi lại lời phát biểu nguyên văn của bà Margie Rice ở cuối bản tin hoặc bấm vào đây)

Trong phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Thành Phố Westminster trưa thứ Tư, ngày 19 tháng 6, 2019 tuần qua, hiện diện trong buổi họp có bốn trong năm thành viên của Hội Đồng là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn (Nguyễn Mạnh Chí), và Nghị Viên Tài Đỗ. Vắng mặt trong buổi họp là Nghị Viên Sergio Contreras. Đề tài của cuộc họp khẩn cấp này là để đưa ra một thông báo xác minh Thành Phố Westminster không chính thức là TP HCM như một nghị viên đã viết mỉa mai trên Facebook. Thông báo được thông qua với số phiếu 3-1 với phiếu chống là của ông Tài Đỗ.


Trong khoảng 30 cư dân ghi danh để phát biểu trước Hội Đồng đã có bà Margie Rice, cựu thị trưởng của thành phố Westminster. Năm nay bà đã 90 tuổi, làm việc nhiều thập niên trong Hội Đồng và hiện vẫn làm việc trong chính quyền qua chức vụ Thư Ký và Phó Thủ Quỹ trong Ban Giám Đốc Khu Vệ Sinh Midway City.

Bài phát biểu của bà Margie Rice dành cho từng thành viên có mặt trong Hội Đồng hôm đó đã có nội dung được tóm lược như sau:

“Tôi đã nghe nhiều cuộc nói chuyện, ủng hộ cũng như phản đối, và tôi phải nói điều này với Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Tôi đã từng ủng hộ anh hoàn toàn, và anh biết rõ điều đó. Trong sáu năm, anh là một trong những Nghị Viên Thành Phố giỏi giang nhất mà tôi đã làm việc với, khi tôi giữ chức Thị Trưởng. Nhưng anh đã thay đổi. Khi Tyler Diệp gia nhập Hội Đồng thì thái độ thông thường đó của tôi đối với anh đã thay đổi. Tôi không còn ủng hộ anh nữa. Tôi rất xin lỗi về điều này, nhưng tôi không thể ủng hộ anh như trước.

“Về phần Charlie Nguyễn, tôi đã ủng hộ anh hoàn toàn để anh được vào Hội Đồng Thành Phố. Anh đã hứa rằng anh sẽ đại diện hết tất cả mọi cư dân của thành phố Westminster. Tôi từng nghĩ rằng anh sẽ bỏ phiếu khác đi và sẽ mang đến sự minh bạch cho Hội Đồng này. Anh có quyền đề cử bất cứ ai mà anh muốn [vào chính quyền thành phố] và anh có quyền trong lãnh vực đó, như tôi đã từng đề cử con gái tôi và tôi đã thực hiện một cách minh bạch ngay trước mặt Hội Đồng, và Hội Đồng của tôi đã bỏ phiếu chấp thuận. Tôi đã không làm điều đó một cách lén lút. Và tôi không nghĩ anh muốn làm chuyện đó một cách lén lút. Tôi nghĩ là anh đã làm vậy và không làm một cách công khai.

“Và tôi muốn cho cô Kimberly Hồ biết là tôi đã không bỏ phiếu cho cô và tôi sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho cô. Tôi nghĩ rằng cô nói một đằng nhưng làm một nẻo. Cô làm theo anh Tyler Diệp [khi anh còn là nghị viên]. Cô không đi đến một quyết định cho đến khi anh Tyler Diệp bỏ phiếu thì cô biết mình sẽ bỏ phiếu như thế nào. Tôi cảm thấy rất mạnh mẽ về điều đó, và cô không đáng có mặt trong hội đồng này. Cô không đại diện cho những cư dân Westminster. Theo thiển ý của tôi, tôi sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho cô.

“Tôi đã không bỏ phiếu cho anh Tài Đỗ. Nhưng tôi sẽ bỏ phiếu cho anh trong tương lai. Tôi đã từng cố gắng làm như anh đã làm, khi tôi tìm cách đưa một chuyên viên tư vấn đến dạy cho Hội Đồng Thành Phố biết cách phục vụ người dân. Tôi nghĩ là anh đã nói điều đó một cách mỉa mai, rằng nếu hội đồng chúng ta cứ tiếp tục như thế này thì chúng ta sẽ bị người dân hồi phiếu. Tôi đoán là anh muốn nói điều đó, tôi hy vọng là anh muốn nói như vậy.

“Tôi thấy chuyện gì đang xảy ra cho thành phố của chúng ta thật là kinh hoàng. Cá nhân tôi thì tôi không phải lúc nào cũng là một thị trưởng tốt. Tôi đã từng làm những điều sai lầm nhưng tôi biết tôi sai, và tôi đã mau chóng lên tiếng công nhận rằng tôi đã làm sai. Tôi hy vọng Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng sẽ làm như vậy, như tôi đã luôn luôn từng hỗ trợ cho anh trong quá khứ.

"Tôi cảm thấy rất kinh hoàng trước nhóm ba người quý vị. Tôi rất tức giận trước những gì quý vị đã gây ra cho thành phố của chúng ta. Tôi đã là cư dân của thành phố này trong suốt 62 năm, và tôi quyết chí tranh đấu cho thành phố của tôi được tự do. Và quý vị sẽ không thống trị chúng tôi.”


*
Dưới đây là nguyên văn bản tiếng Anh những lời phát biểu của bà Margie Rice, được chép lại từ video thâu lại cuộc họp nói trên, do Tiến Sĩ Phạm Kim Long cung cấp báo Viễn Đông.

“I have been listen to a lot of discussion, pros and cons and I have to tell you Mayor. I supported you fully, you know I did. For six year you are one of the best Councilmember I have to work with me when I was Mayor. But you did change. When Tyler Diep came along that common attitude changed. I no longer support you. I am very sorry, but I dont.

“Charlie, I supported you fully to get on the Council. You promise you would represent all the people. I expect you to change your vote and give transparency to this Council. You have the right to appoint whoever you please and you are right in that area that I did appoint my daughter and I did it transparently right here on the Council and my Council voted for it. I did not did it sneaky. And I dont think you intend to be sneaky. I think you just did it and you did not make it public.

“And I want you to know Kimberly, I did not vote for you and I will never vote for you. I think you say one thing and do another. You follow Tyler Diep fully. You did not make a decision until Tyler Diep voted so you would know how to vote. I feel very strongly, you do not belong on this council. You do not represent the people of Westminster. In my opinion I will not vote for you ever.

“I didnt vote for you Tai Do, Mr. Do. But I will in the future. You have try to bring out the same thing I tried when I try to get a consultant to come here to teach the Council how to serve the people. And I think you make that remark actually sarcastically to say if this continue we will be called back. I think thats what you mean, I hope that what you mean.

“I am appalled of what has happening to our city. I was not always a good Mayor either. I made mistakes but when I knew I was wrong, I was quick to back it up to say I was wrong. And I hope you do the same thing Mayor, as I always been there for you in the past. And I am very appall at the three of you. I am very upset at what you did to our city. I have been a citizen here for 62 years and I intend to continue to fight for the freedom of my city. And you will not control us."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ba ngầu đã nói: Bà là con mẹ gì có tư cách gì phê bình những đồng nghiệp trẻ đang nối tiếp công việc này .Bộ ngày xưa Bà nghĩ rằng làm việc trong chính quyền ăn lương của dân,chắc là không có khuyết điểm mị dân hay điều sai trái trong cơ cấu điều hành thành phố hay sao! không có gì là tuyệt đối cả khi bà nhúng người vào chính trị . Bây giờ Bà tự cho là đươc quyền phê bình ngưới đồng nhiệm ,chẳng khác nào người ta cho Bà là con mẹ "Nỏ Mồm" đạo đức giả vậy
Cử tri đã nói: Báo viễn đông thiếu công bằng
Sự thật đã nói: Bà Margie Rice tự kiểm thảo mình trước khi phê bình người khác ,thời gian bà là thị trưởng bà đối xử như thế nào ?báo mỹ đã nói hết sự thật ....
Thanh H Barrett đã nói: Tai sao phai di bau cho nguoi Viet Nam neu minh la nguoi Viet Nam . Xin Cu-tri nen chon lua nguoi co Duc, co Tai Ma bau cho ho, du ho la My trang, My den, Lao, van van va van van... Neu tui Nghi Vien nay bat tai, vo dung, xin ba con vote them out ( bo phieu sa-thai ho ) !
Anh Lê đã nói: Bởi chưng Bà Margie Rice là người Ngoại Quốc nên Bà cũng khó hiểu nổi những tắc trách trong lòng của những người dân Việt ở vùng Bolsa nay! Bà đâu có hiểui nổi những uẩn khúc đã và đang luồn lách gấu đá nhau trong từng mỗi con bệnh...đang hùng hổ ở cái đất dung thân này! mà lúc nào cũng muốn là anh hùng...mạt vận! Tôi rất trân quí Bà, Bà như là người Chi cả của chúng tôi và là Mẹ hiền của các bạn trẻ! Những điều Bà thốt ra là cả một tấm lòng nhân hậu.
Bolsa đã nói: Tai Đỗ được sự hỗ trợ của Nguyễn Phương Hùng (kbchn) và Đức Lê (David Le) ,hai người này đã và đang ủng hộ đảng cộng sản
Henry đã nói: Bà Margie Rice xứng đáng là một bà mẹ nuôi hiền hậu, đang la rấy những đứa con dại, mà những đứa con thì cứ nghĩ , chúng qúa lớn khôn rồi,nên đã sanh ra cái lỏi đời.rồi biến thành dại..!
tommy đã nói: Không biết cásc cư dân gốc Việt sống ở Westminster City nghĩ sao về lời bà nghị viện Rice đã dọc. ???
Bolsa đã nói: Tai Do is trouble maker
Cử tri đã nói: Hội đồng thành phố Westminster có hai phe nhóm ,nhóm ông Tri Ta ,bà Kimberly Hộ ,ông Manh Chi thì muốn xây dựng cộng đồng ,nhóm ông Tai Đỗ thì muốn đạp đổ ,khiêu khích ,gây sóng gió ,kể từ ngay Tai Đo đắc cử nghị viên thanh phố ,Tai Đỗ đã đem đến cho thanh phố bao nhiêu sóng gió vào những buổi họp ,sau lưng Tai Đỗ có Janet Nguyễn ,Phát Bùi v..v..và bà Margie Rice ( bà ủng hộ Janet ,và Janet ủng hộ bà ta ) ,Tai Đỗ sẽ còn gây nhiều tranh cãi !
Người Bolsa đã nói: Bà Margie Rice Cũng đã từng có xích mích với TT Tri Ta vì thua kỳ bầu cử mà bà ta ra tranh cử lại chiếc ghế Thị Trưởng .Margie Rice là phe Janet NGUYEN ,mà Janet và Tai Do là phe với nhau