Friday, 13/09/2019 - 08:34:17

Chuyên gia của FDA ủng hộ phương pháp chữa trị chứng dị ứng đậu phọng


Một hội đồng cố vấn của Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA vào thứ Sáu đã ủng hộ việc phê chuẩn phương pháp chữa trị đầu tiên được đề nghị cho chứng dị ứng đậu phọng, vốn đang ảnh hưởng hơn 1.6 triệu trẻ em tại Hoa Kỳ. Phương pháp này hiện cũng khiến một số người lo ngại vì có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với các bệnh nhân trẻ. Hội đồng các cố vấn độc lập đã bỏ phiếu 7-2 đồng ý với tính hiệu quả, và 8-1 về mức an toàn của phương pháp trị liệu Palforzia, được phát triển bởi hãng Aimmune Therapeutics. Quyết định của hội đồng này thông thường sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định sau cùng của FDA.

Dị ứng đậu phọng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại dị ứng thực phẩm tại Hoa Kỳ, nhưng hiện vẫn chưa có phương pháp ngăn chặn hoặc chữa trị hiệu quả. Palforzia, ban đầu được gọi là AR101, là phương pháp miễn dịch sử dụng qua đường miệng, bằng cách rắc một lượng nhỏ bột đậu phọng lên thức ăn hàng ngày. Palforzia không nhằm mục đích chữa trị chứng dị ứng đậu phọng, nhưng các thử nghiệm lâm sàng của phương pháp trị liệu này cho thấy, những bệnh nhân sử dụng thường xuyên một lượng nhỏ chất gây dị ứng đã trở nên giảm nhạy cảm theo thời gian, từ đó làm giảm bớt khả năng hoặc độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.

Hãng Aimmune cho biết việc sử dụng dài hạn phương pháp Palforzia sẽ giúp bệnh nhân có thể chịu được lượng protein có trong ít nhất 1 hạt đậu, bảo vệ họ trong trường hợp vô tình ăn nhầm thực phẩm có đậu phọng. Theo dự đoán, nếu các phương pháp chữa trị đang được phát triển hiện nay được chính phủ phê chuẩn, đến năm 2027, thị trường thuốc chữa trị dị ứng đậu phọng có thể sẽ có giá trị $3.9 tỷ Mỹ kim, và hãng Aimmune sẽ chiếm 2 phần 3 thị phần.
Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng phương pháp chữa trị này có thể khiến bệnh nhân có cảm giác sai lầm rằng họ đã an toàn, và có thể sẽ có những hành động liều lĩnh và nhiều rủi ro hơn. Những người khác nói rằng Palforzia đặt bệnh nhân vào nguy hiểm không cần thiết, vì bản chất của các viên thuốc này đã có nguy cơ gây ra dị ứng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp