Monday, 15/02/2021 - 07:24:04

Chuyên gia Nhật chết vì Covid tại VN


Khu phố của nữ bệnh nhân 2234 bị phong tỏa ngày thứ Hai. Cô này đã làm việc với chuyên gia Nhật và bị nhiễm Covid-19. (VGP)

 

HÀ NỘI - Một vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam là một người đàn ông Nhật Bản, 54 tuổi, đã qua đời tại khách sạn ở quận Tây Hồ, Hà Nội chiều thứ Bảy vừa qua. Ông là bệnh nhân nhiễm Covid thứ 2,229 tại Việt Nam. Điều đáng quan tâm là họ chưa biết ông rõ ông ta đã bị lây bệnh như thế nào, ở đâu.

Ông Nhật này là một chuyên gia, từng bị cách ly hai tuần từ ngày 17-1 đến 31-1 ở khách sạn tại phường 2, quận Tân Bình, Sài Gòn và có hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y Tế cho biết qua hình video, trong 14 ngày cách ly tại khách sạn ở Sài Gòn, bệnh nhân này tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly, hầu như không có sự tiếp xúc bên ngoài. Có 34 người cách ly cùng khách sạn ở Sài Gòn với bệnh nhân Nhật này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y Tế đưa ra hai giả thuyết về nguồn lây bệnh, mà đáng lo ngại là ông Nhật có thể đã bị lây Covid-19 trong thời gian gần đây ngay trong khu vực Hà Nội, có thể trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi qua đời.

Vào lúc 7 giờ chiều thứ Bảy, 13/2, chuyên gia Nhật được phát giác chết trong trong phòng khách sạn ở quận Tây Hồ.

Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Y Tế VN, cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân Nhật đã ở mức khá cao.

Cơ quan y tế đang thực hiện giải trình tự gene và sẽ có kết quả sau 48 giờ để có thêm thông tin về chủng virus và nguồn gốc lây của bệnh nhân.

Giả thuyết thứ hai có mức độ xảy ra rất thấp, là bệnh nhân Nhật bị lây nhiễm từ khu cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam. Có 34 người khác cùng đi với bệnh nhân người Nhật và cùng cách ly tại khách sạn đó đều có kết quả âm tính.

Với ca bệnh 2229, Bộ Y Tế nói rằng thành phố Hà Nội cần coi đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, phải thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết những điểm bệnh nhân đến và làm việc.

Trong cùng ngày thứ Hai, Hà Nội cũng đã phát hiện ra hai người khác làm việc cùng công ty với bệnh nhân Nhật số 2229, trong đó có một phụ nữ Việt cũng có nồng độ virus cao. Nữ bệnh nhân này mang số 2234.
Theo thông tin từ Sở Y Tế Hà Nội trưa 15/2, người vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.H., nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại Yên Thế, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Cô làm việc chung với ông chuyên gia Nhật. Nhà chức trách đã phong toả nơi ở của nữ bệnh nhân này ngay trong này thứ Hai.

Đây là ca bệnh thứ 34 trên tại Hà Nội kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh trong tháng Giêng.

Cô H. là nhân viên kinh doanh tại văn phòng chi nhánh của Công Ty Mitsui Việt Nam tại Hà Nội. Cô được lấy mẫu xét nghiệm hôm Chủ Nhật, ngày 14/2, và có kết quả dương tính sáng hôm sau.
Sở Y Tế Hà Nội nói rằng cô H. từng tiếp xúc gần, họp cùng phòng bệnh nhân 2229 (chuyên gia Nhật Bản) tại Văn Phòng Chi Nhánh Mitsui Việt Nam. Hiện người này được cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội.

Sức khỏe của N.T.H. và gia đình được thông báo là bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.
Tính từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội có 34 bệnh nhân Covid-19. Những trường hợp này cư trú ở Nam Từ Liêm; Cầu Giấy; Đông Anh; Mê Linh; Hai Bà Trưng; Đống Đa, Ba Đình và một trường hợp tại tỉnh Hưng Yên được Bộ Y Tế tính cho Hà Nội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements