advertisements
Monday, 18/10/2021 - 06:47:28

Chuyện hai anh em tính về quê xa 2,000 cây số bằng xe đạp


Các chú ở Xuân Lộc, Đồng Nai đã sửa lại một chiếc xe để cho hai anh em Giàng Mí Mua có thể về quê ở miền Bắc. (Facebook)

Bài GIÀNG MÍ MUA

(Giàng Mí Mua là một thanh niên trẻ quê ở Hà Giang, vừa rời Sài Gòn trong cuộc di tản hồi đầu tháng 10 của hàng vạn người bị thất nghiệp bởi đại dịch để về miền Bắc. Anh tính đi xe đạp về quê miền Bắc nhưng không nổi. May sao dọc đường có người giúp đỡ. Và anh đã chia sẻ chuyện may mắn này qua bài viết ngắn rất cảm động trên mạng xã hội Facebook ngày 8 tháng 10, 2021.)

Trước tiên!! Mình xin cảm ơn đến các cô chú ở Miền Nam “Cảm ơn cô chú nhiều lắm, yêu đồng bào Việt Nam mình.”

Nếu nói giống như truyện cổ tích thì hành trình mình đi về cũng giống như vậy, (phải) vượt hơn 2,000 km (cây số) để về quê. Trong khi anh em ở cùng, họ có xe máy và đi hết, còn đúng hai anh em không có xe máy để về.

Ngày 3/10 anh em đồng hương chuẩn bị lên xe máy để về, còn hai anh em (mình) chuẩn bị hai chiếc xe đạp để đi, lúc đó nghĩ chỉ cần cố gắng một tháng đạp xe có thể về nhà, hai anh em bắt đầu khởi hành và đi.
Đi xe đạp mệt lắm mọi người ạ, đạp không nổi và nản chí lắm nhưng không còn cách nào khác. Đi được 8 tiếng, anh mình kêu, “Em ơi, mệt quá đi không nổi rồi, để anh gọi điện thoại về nhà vay ít tiền, rồi anh em mình kiếm một chiếc xe máy mới về nổi thôi.”

Hai anh em đạp xe qua cây xăng số 9 Gia Ray -Xuân Lộc - Đồng Nai, nhìn sang bên phải thấy một tiệm mua bán xe máy vẫn còn (đèn) sáng, hai anh em liền rẽ vào. Hỏi các chú có xe máy cũ bán không? Có thì bán cho chúng cháu một chiếc.


Các chú dặn hai anh em khi về đến quê nhà thì giữ chiếc xe lại làm kỷ niệm, đừng bán. (Facebook)

Các chú mới hỏi hai anh em giờ này đi đâu về mà đạp xe, rồi mình kể lại đầu đuôi câu chuyện. Chú cửa hàng bảo không còn xe cũ rẻ, rồi quay sang nói với một chú bên cạnh, chú ấy bỏ đi và lúc sau quay lại với một chiếc xe, vào cây xăng đối diện bơm đầy bình, quay lại chỗ mình rồi bảo một chú ra sửa lại đèn và thay nhớt. Các chú tận tình và tỉ mỉ lắm các bạn ạ.

Rồi chú Thuận dắt chiếc xe ra nói, “Bây giờ chú cho con chiếc xe này để đi về nha. Các chú sửa lại một tí rồi hai con đi, hơi lâu nhưng hai con đợi nha.”

Lúc đó mình cứ như chưa tin được sự thật này, quá bất ngờ luôn, không nói nên lời mà tả nổi!! Run lắm mọi người ạ.

Một lúc sau các chú cũng đã sửa xong, rồi đem ra xịt nước cho sạch và nói, “Chiếc xe này chú cho con đi về, khi về đến con không được bán đi, hãy giữ làm kỷ niệm, còn hai chiếc xe đạp để ở đây, khi nào con về đây làm thì con lại qua lấy, không thì khi nào về đến, con gửi địa chỉ cho các chú, các chú gửi xe đạp cho con.”

Rồi các chú cho hai chiếc mũ bảo hiểm và giấy đăng ký xe, và anh em mình lại bắt đầu chuyến đường về nhà. Các chú và các cô còn cho thêm 200 ngàn (gần $9 đô), một chai nước và ít bánh nữa. Nói thật chưa bao giờ có cảm xúc như vậy, người lạ chưa từng biết nhau nhưng các chú lại cho một chiếc xe máy để về.
Lớn mới nhận ra tình người đẹp lắm và giúp cho mình học được nhiều điều thú vị hơn, cảm ơn cô chú nhiều lắm, cháu sẽ giữ lại chiếc xe để làm kỷ niệm, yêu các cô chú, yêu Đồng Nai, yêu Miền Nam và yêu Việt Nam.

Và sáng 8/10 anh em mình đã về đến quê hương Hà Giang, hiện tại đang cách ly. Câu chuyện hoàn toàn có thật, mình muốn tôn vinh những hình động cực đẹp của cô chú, ngoài ra mình còn nhận được nhiều sự trợ giúp từ các cô chú khác trên quãng đường về quê. Một lần nữa cảm ơn các cô các chú Miền Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Các cụ ta xưa, kinh nghiệm đầy mình mới có câu: "Thức khua mới thấy đêm dài,// Ở lâu mới thấy lòng người có nhân." Hai cậu này định đi xe đạp từ Sài Gòn về Hà Giang, được người ta cho không chiếc xe máy -----> người Việt mình có lòng nhân hậu. 我 們 的 老 祖 宗 , 經 驗 豐 富 , 有 句 話 說 :“ 有 睡意 ,知 夜 長// 需 要 很 長 時 間 才 能 看 到 人 心 是 好 的 。” 看 到這 兩 個 男 孩 想 從 西 貢 騎 自 行 車 到 河 江 ,他 們 給 了 他 們 一 輛 摩 托 車 -----> 越 南 人 的 心 真好 。 Nos aieux pleins d'expérience, ont un dicton: "Avoir somnie pour savoir que la nuit est longue // Il faut beaucoup de temps pour voir que le cœur humain est bon." Voyant ces deux garçons voulant aller en vélo de Saigon à Ha Giang, ils leur ont donné une moto -----> Les vietnamiens ont vraiment un bon cœur.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements