advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:27:10

Chuyện kinh doanh của anh Tony Lý ở Canton, Ohio


Tony Lý, chủ tiệm Basil Asian Bistro (Kelli Weir/ About Stark)

Trong số báo ngày 14 tháng 11, 2019 của tạp chí About (Stark County), tác giả Kelli Weir đã viết về một “nhân vật tỉnh lẻ” là Tony Lý. Anh đã lớn lên ở Stark, đi học xa rồi lại trở về đây để lập nghiệp, trở thành một trong doanh gia cột trụ ở nơi đây. Dưới đây là trích đoạn từ bài viết đó.
*
Tony Lý kể rằng hôm ấy anh đang ngồi trong một lớp học kinh tế tại trường đại học Ohio State University với một anh sinh viên đang ngủ gật ở một bên và bên kia là một anh chàng khác đang đọc báo thể thao ESPN. Đó là lúc Tony Lý nhận thấy mình thực sự không muốn trở thành một kế toán viên.
Tony Lý nói, “Tôi nhận ra rằng những anh bạn trẻ này đang đến lớp, một đứa đang ngủ và một đứa đang không chú ý gì đến bài giảng, và rồi họ sẽ có đủ điểm cho lớp học này. Tôi cảm thấy khắc khoải, mọi thứ ở đây chẳng có ý nghĩa gì cả.” Anh đã tốt nghiệp trường trung học GlenOak năm 2007.
Thế rồi anh xếp lại sách vở, bước ra khỏi lớp, và bỏ học đại học sau khi theo học được hơn một năm.
Không biết mình muốn làm gì, Tony Lý trở lại làm việc trong các nhà hàng và quán bar. Đó là tất cả những gì anh thực sự biết làm. Bởi vào năm 14 tuổi, anh bắt đầu làm việc cho chú của mình, ông Ricky Lý, chủ một nhà hàng Á Đông mang tên ông nổi tiếng ở Jackson Township. Nhà hàng này đã đóng cửa vào năm 2011. Anh cũng từng làm việc tại nhà hàng bắn thức ăn Tàu của mẹ ở Hartville.
Chính người chú đã dạy cho anh mọi thứ linh tinh của việc điều hành nhà hàng và tại sao anh phải làm một số việc theo đúng cách. Trong khi cha mẹ của Tony ủng hộ việc anh làm việc tại nhà hàng, họ cũng từng hy vọng rằng anh sẽ áp dụng đạo đức làm việc và kinh nghiệm kinh doanh trong một lãnh vực nghề nghiệp khác.
Tony Lý trở lại Stark County vào năm 2010. Anh làm nhân viên pha rượu vào cuối tuần cho một người chú ở thành phố Cleveland. Thời giờ dư trong tuần anh dùng để tìm những nhà hàng đang được rao báo hoặc cho thuê, và đồng thời phát tấm danh thiếp cung cấp dịch vụ “Cố vấn nhà hàng.”
Anh đã chú ý đến những nhà hàng trong khu vực Canton.
“Còn rất nhiều người còn nhớ đến tiệm Ricky Ly, và tôi thì biết về Canton rất rõ,” anh nói. “Đây là quê hương của tôi, và tôi không muốn di chuyển.”
Sau một năm tìm kiếm, Tony Lý nhận được cú gọi từ ông Steve Coon, một nhà phát triển địa ốc và thương mại ở trung tâm thành phố Canton. Ông cũng là chủ tịch của công ty Coon Restoration & Sealants. Ông mời Tony Lý đến xem một cửa tiệm mà ông làm chủ nằm bên cạnh rạp hát Palace, số 585 Market Avenue N. Lần cuối cùng thì nơi đây nhà hàng bán món steak tên là Brownstone.
Thế là ở địa điểm đó, anh Tony Lý, 23 tuổi, mở nhà hàng Basil Asian Bistro vào tháng 5 năm 2013. Anh đã tận dụng tối đa mọi thẻ tín dụng mà anh có để trang trí và sử dụng số tiền mà ông Coon cho anh mượn để mua hàng hóa và trả lương cho nhân viên.
Vào đêm khai trương, Tony Lý ước tính quán Basil chỉ thu hút được một chục khách hàng và có thu vào khoảng $300.
“Tôi đã bị căng thẳng và nghĩ rằng đây là sai lầm tệ nhất trong đời mình,” anh nhớ lại.
Sáu năm sau, Basil đã trở thành một cơ sở nổi tiếng trong trung tâm thành phố Canton và Tony Lý đã mở thêm một số cơ sở thương mại mới. Liên doanh gần đây nhất của anh là tiệm Angry Avocado, khai trương vào tháng 7 tại 217 Market Avenue N.
Ngoài sự thành công với các nhà hàng, Tony Lý và vợ anh, Cassie, đã tổ chức tiệc kỷ niệm một năm hôn nhân của họ vào tháng 9 và chào đón đứa con đầu lòng, Bodhi (Bồ Đề) vào đầu tháng 10 năm nay. Anh cũng là một nhà bảo trợ cho nhiều sinh hoạt từ thiện, gây quỹ trong cộng đồng người Mỹ ở Canton.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements