Tuesday, 25/09/2018 - 07:20:41

Chuyện lạ ở VN: Bé 5 tuổi nói tiếng Anh như gió, tiếng Việt chưa rành

Mẹ phải học tiếng Anh để nói chuyện với Bin. (ngoisao.net)
HÀ TĨNH - Lê Nguyễn Bảo Trung có tài nói tiếng Anh trôi chảy dù chưa đi học một ngày nào, và đáng ngạc nhiên là em lại không biết nói tiếng mẹ đẻ. Em bé kỳ lạ này (có lẽ kiếp trước là người Mỹ?) đang sống ở thôn Đông Văn, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ở nhà em có tên là Bin.

Một số người dân địa phương cho biết, “Chúng tôi ở đây gọi cháu Bin là thần đồng tiếng Anh bởi vì mới lúc vừa bắt đầu học nói cháu đã nói tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt.”

Gặp người lạ, Bin chào bằng tiếng Anh “Hello” rất tự tin. Cha mẹ đều không thể giải thích tại sao con lại có khả năng đặc biệt như vậy.

Chị Lê Thị Liên, mẹ của Bin, kể với Báo Hà Tĩnh, “Cách đây gần bốn năm, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói rằng eleven (số 11). Nghĩ rằng đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên tôi không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại. Sau khi hỏi con gái lớn về từ ngữ này, tôi được biết đó là số 11. Quả thực, trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11.”

Quá ngạc nhiên và chưa thể tin vào mắt mình, chị Liên tiếp tục đưa những tờ lịch tiếp theo cho bé Bin xem. Thế là sau đó người mẹ hết sức ngạc nhiên khi nghe con lần lượt đọc twelve (số 12), thirteen (số 13), fourteen (số 14).


Khi mới tập nói và được mẹ ẵm trên tay, bé Bin nói với mẹ, “Mama, I love you,” mà mẹ chẳng hiểu con nói gì. (Báo Hà Tĩnh)

Gần 5 tuổi, bé Bin đã khiến bao người trố mắt ngạc nhiên bởi khả năng nói tiếng Anh “như gió” của em.
Nhận thấy con có khả năng đặc biệt, chị Liên tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non. Tất cả số sách ảnh này được Bin đọc vanh vách chỉ trong vòng một buổi.

Chưa hết, vào một buổi chiều năm 2015, khi đang được mẹ ẵm trên tay, bất chợt Bin vòng tay qua cổ mẹ và thì thầm: “Mama, I love you!” (mẹ ơi, con yêu mẹ!) khiến chị Liên vô cùng sửng sốt. Thường thì những lời bi bô đầu tiên của một đứa trẻ là “bà,” “ba” hay “mẹ” thì Bin lại nói tiếng ngoại quốc.

Vốn là người không hiểu tiếng Anh, nên trong suốt một thời gian dài, chị Liên và con trai luôn... bất đồng ngôn ngữ. Điều này khiến chị hết sức khổ tâm!

Người mẹ kểm, “Bảng chữ cái Tiếng Anh hay các cuốn sách giúp bé phân biệt, nhận biết các đồ vật bằng Tiếng Anh, Bảo Trung đã thuộc lòng từ khi mới 18 tháng tuổi.”

Cũng vì con trai không thể nói được tiếng Việt, nên người mẹ học tiếng Anh cùng con, vì đó là cách duy nhất để làm bạn cùng con, tránh con rơi vào tình trạng bị tự kỷ. Đêm nào cũng vậy, dù đã thấm mệt sau một ngày làm việc vất vả, người mẹ vẫn tìm đến chiếc máy tính, kiên trì học tiếng Anh. Chỉ sau một thời gian, chị đã có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ với bé Bin bằng vốn tiếng Anh ít ỏi.

“Câu nào không hiểu, tôi sẽ lắc đầu và nói I dont know (mẹ không biết). Lúc đó, Bin hiểu ý sẽ tìm tới đồ vật hoặc thứ bé muốn nhắc tới để chỉ cho tôi biết. Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ rằng chúng tôi là Việt kiều hay tôi là giáo viên dạy tiếng Anh cho con, nhưng họ không hiểu tôi đang có nỗi khổ riêng,” mẹ bé Bin tâm sự.
Sau nhiều nỗ lực của người mẹ khi vừa học tiếng Anh, vừa dạy tiếng Việt cùng con, Bin đã có thể nói được tiếng Việt vào đầu năm 2018.

Có lẽ thích nói tiếng Anh (kiếp trước là dân Mỹ?), nên bé Bin cũng có sở thích như người nước ngoài. Em thích ăn hamburger, cà chua trộn sốt, mì spaghetty, trứng ốp la, v.v.. Bin cũng thường xuyên mặc quần đùi kiểu Mỹ, đi dép cao su.

Người mẹ nói thêm, “Thương con ở nhà không biết trò chuyện tiếng Anh với ai, tôi đã liên lạc với một trung tâm tiếng Anh ở thành phố Vinh và đưa cháu ra đó.”

Để giúp con phát triển khả năng đặc biệt và cũng bớt “lonely,” người mẹ tìm đến trung tâm ngoại ngữ Speak English để cho bé Bin theo học. Trong một lần cô giáo vẽ bốn con vật: bò, cọp, mèo, vịt lên bảng và yêu cầu cả lớp phải đọc theo bằng tiếng Anh, Bin lại liên tục lắc đầu. Khi được giáo viên trao đổi bằng ngoại ngữ, Bin lên tiếng, “You are wrong. That is not a cow, a tiger, a duck or a cat. I dont need to get an A. I just need you are right.” (Cô đã sai rồi. Những hình vẽ này không phải là con bò, con cọp, con vịt hay con mèo. Con không cần điểm 10. Con cần những hình vẽ đúng). Điều này khiến giáo viên cùng các phụ huynh trong lớp hết sức ngạc nhiên.

Ngoài sở thích nói chuyện bằng Tiếng Anh, Bảo Trung thích chơi những trò chơi bình thường của trẻ em trang lứa, thích nhảy theo các video nhạc của trẻ em.

Chị Liên nói rằng chặng đường sắp tới của mẹ con sẽ còn vô vàn chông gai, nhất là khi bé Bin phát triển quá nhanh về mặt nhận thức và hiểu biết, khiến chị và gia đình vô cùng đau đầu khi lựa chọn trường học cho bé. Trong khi, với nguồn lợi tức từ nghề lao động, gia đình không đủ khả năng để tiếp tục theo kịp khả năng của Bin.

Người mẹ nói rằng học phí tại trung tâm tiếng Anh quá cao, một tháng nếu cháu đi học phải đóng đến 7 triệu đồng ($300 Mỹ kim). “Gia đình ở nông thôn, kiếm đâu ra số tiền đó?” chị Liên nói.
Vì vậy những lúc tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị Liên lại mò mẫm máy tính học tiếng Anh để có thể nói chuyện với con vì lúc đó Bin chưa nói được tiếng Việt!

Sau một thời gian miệt mài học cùng con thì giờ chị Liên cũng có thể giao tiếp với con bằng vốn tiếng Anh ít ỏi và bé Bin cũng đã bắt đầu biết tiếng Việt từ đầu năm 2018.

Khi được hỏi về định hướng tương lai cho Bin, chị Liên và gia đình mong muốn cháu Bin được học trong môi trường phù hợp với khả năng của cháu và gia đình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising