Saturday, 04/08/2018 - 10:33:28

Cô dâu Việt muốn thoát khỏi nhà chồng ở Trung Hoa


Bên trong nhà chồng của Hân (Báo Mới)

SÓC TRĂNG - Sau nửa năm lấy chồng Trung Hoa, cô dâu quê Sóc Trăng kể rằng bị nhà chồng bạo hành và cho ăn uống cực khổ nên muốn về quê hương.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, giám đốc Trung Tâm Tư Vấn - Hỗ Trợ Hôn Nhân Có Yếu Tố Nước Ngoài tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị đang làm thủ tục để nhờ cơ quan ngoại giao của Việt Nam đặt tại Trung Quốc giúp đỡ thai phụ quê xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành. Người này là Hân (tên đã thay đổi, 23 tuổi), kết hôn vào tháng 1, với anh Shi Wei (25 tuổi, ngụ huyện Loan Thành, Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc).
Theo bà Hương, qua tin nhắn và những lần gọi về cho mẹ, Hân cho biết cô bị gia đình chồng cho ăn uống cực khổ, bạo hành. Hiện Hân mang thai, dự tính sanh con khoảng một tháng nữa.

Tại căn nhà cấp 4 ở ấp Xây Đá B (xã Hồ Đắc Kiện) treo bảng "bán nhà," người mẹ 57 tuổi kể rằng trong 9 người con của bà thì có đến 6 gái. Cuối năm 2017, một người môi giới khoảng 50 tuổi đến nhà mai mối Hân cho Shi Wei và chàng rể ra mắt mẹ vợ ngay ngày đầu năm 2018 tại Hậu Giang.

Vì khó khăn nên gia đình không tổ chức đám cưới cho Hân mà chỉ làm vài mâm cơm đãi khách cùng người thân trong nhà. Sau đó, Hân cùng Shi Wei đến chính quyền địa phương làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cô dâu để làm hộ chiếu đi Trung Quốc.

Sau Tết Mậu Tuất khoảng một tháng, Hân về quê làm giấy tờ để phù hợp với luật pháp Trung Quốc, rồi quay lại nhà chồng. Khi đó, người mẹ nhận từ người môi giới $2,400.

"Vài ngày trước, Hân điện thoại kể rằng bị người nhà chồng hành hung nhưng rể tôi không can thiệp. Con tôi nói bị bên chồng đối xử rất tệ, không cho đi đâu, có thai mà cũng không được chăm sóc, không được ăn uống chu đáo," người mẹ nói trong nước mắt với Báo Mới.

Thai phụ cho biết nhóm môi giới có đến ba người. Trong đó, một người chuyên nấu cơm cho người Trung Quốc ăn, một người tìm các cô gái để mai mối và người còn lại lo phần giấy tờ.

Theo Hân, chồng cô không biết chữ, hàng ngày làm thuê đến khi hết việc thì về nhà. Tập quán nơi gia đình chồng cũng khác, trong nhà ít khi có gạo, thường ăn cháo và bánh bao ngọt. Một tuần Hân luộc rau, nấu khoai ăn thay cơm bốn, năm ngày và cô không được đi ra đến cổng rào.

"Tôi đã bốn lần cắt tay tự tử nhưng không thành và bây giờ chỉ muốn về Việt Nam càng sớm càng tốt," Hân nhắn tin.

Vài cơ quan tại Việt Nam cho biết họ đang “tìm hiểu sự việc” và “ngành chức năng sẽ giải quyết” mà không rõ là trong bao lâu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp