Monday, 16/07/2018 - 06:48:15

Cô giáo chết sau khi ăn ốc độc


Ốc bùn răng cưa

BÌNH ĐỊNH - Một cô giáo trẻ đã qua đời sau khi nhằm một loại ốc biển có chất độc thần kinh độc hơn cả cyanide. Nạn nhân dạy môn tin học Trường THCS Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.

Tin từ bệnh viện khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết vào đêm 10/7, bệnh viện cấp cứu cho cô giáo H.T.S. trong tình trạng tê tay chân, người tái nhợt, nói khó, mạch chậm. Đây là một ca ngộ độc sau khi ăn ốc biển nặng diễn tiến rất nhanh.

Các bác sĩ cấp cứu cho biết, họ chưa thấy ca ngộ độc hải sản nào diễn tiến nhanh và nguy kịch tới như vậy. Bệnh nhân nhập viện sau khi ăn ốc biển lạ và xuất hiện nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, nói khó, thở khò khè.
Các bác sĩ đã truyền dịch, mở nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy rồi chuyển ngay bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh Bình Định nhưng vẫn không kịp. Trên đường chuyển viện cấp cứu thì bệnh nhân qua đời.

Khi nhập viện, người nhà bệnh nhân S. có đem đến bệnh viện một con ốc biển lớn bằng ngón chân cái, vỏ màu nâu đỏ và cho biết khoảng 5 giờ chiều ngày 10/7, cô có ăn 1 con rưỡi loại ốc này.

Không lâu sau khi ăn ốc, cô S. bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, khó thở rồi qua đời trên đường chuyển viện cấp cứu.

Ốc có chất Tetrodotoxinm, một loại độc tố xuất hiện trong một số loại ốc biển, sinh vật biển. Chất này gây ngộ độc thần kinh nhanh và trầm trọng, làm chết người trong thời gian ngắn. Tetrodotoxin được biết đến là loại độc chất có thể làm tắc nghẽn các dây thần kinh trong cơ thể. Chất độc thường được tìm thấy trong cá nóc, con so biển, một số loại ốc biển. Chất độc Tetrodotoxin (TTX) là một loại độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, với độ độc cao gấp 1,000 lần so với cyanide.

Bình thường nó tồn tại trong sinh vật ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không có độc; nhưng khi cá hoặc các sinh vật mang nó bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ phản ứng và biến đổi thành chất TTX gây độc.
Điều nguy hiểm nhất là, chất độc Tetrodotoxin không bị nước sôi phá hủy, khi người nấu chín con ốc hay con cá, hay phơi khô, sấy ốc, cá biển thì độc chất vẫn còn y nghiên trong cơ thể.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp