Tuesday, 11/08/2020 - 08:12:01

Cô gốc Việt bị án tù vì trộm tiền ảo từng có trị giá $400,000 Úc kim


Kathryn Nguyễn bị bắt năm 2018. (Source: NSW Police)

 

SYDNEY - Tại tòa ngày thứ Ba, 11 tháng 8, 2020, một cô gái gốc Việt đã bị tuyên án tối đa hai năm và ba tháng tù vì tội trộm tiền ảo ‘Ripple’ với trị giá khoảng $100,000 Úc kim vào tháng Giêng 2018.

Kathryn Nguyễn, 25 tuổi, sống tại thành phố Sydney. Hơn hai năm trước, cùng với một người đồng phạm, Kathryn Nguyễn đã xâm nhập một trương mục tiền ảo của một người đàn ông 56 tuổi. Theo tin của News Corp, hai tin tặc lấy được mật mã và chuyển vào máy điện thoại của Kathryn.

Sau đó Kathryn Nguyễn chuyển một số tiền ảo (cryptocurrency) khá lớn vào một thị trường hối đoái ở hải ngoại để đổi lấy tiền ảo bitcoin và chuyển vào các trương mục wallet khác nhau.

Vụ trộm xảy ra trong thời gian tiền áo crypto đang lên cao điểm trên thế giới, khi trị giá của một đồng Ripple là bằng $4 Úc kim, tức là Kathryn Nguyễn lấy được khoảng $400,000 vào thời điểm đó (khoảng hơn $285,000 Mỹ kim).

Hiện nay thì trị giá của Ripple đã giảm xuống còn chừng một phần 10 của trị giá hai năm trước.

Vào năm ngoái, 2019, cảnh sát đã đến điều tra nhà của Kathryn Nguyễn trong vùng Epping. Họ đã tịch thu các máy điện toán, điện thoại, và tiền mặt.

Kathryn Nguyễn đã trở thành người Úc đầu tiên bị truy tố tội ăn cắp tiền ảo.

Cũng theo tin của News Corp., thẩm phán Chris Craigie nói rằng quyết định tuyên án tù là một quyết định “khó khăn và không ổn,” vì hồ sơ cho thấy Kathryn Nguyễn cũng là một người “rất rộng lượng, siêng năng làm việc.”

Ông thẩm phán nói, “Một cá tính rất rõ của bị cáo này là cô luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Điều đó đưa đến một ý nghĩa khác khi cô đã sẵn sàng tham gia và trợ giúp trong một hành vi phạm pháp.”

Ông nói rằng vụ trộm tiền ảo xem có vẻ không phù hợp với con người của Kathryn Nguyễn và “quyết định luân lý của cô đã bị suy diễn sai lầm” trong vụ trộm tiền ảo.

Sau khi bị thua lỗ vì mua bán tiền ảo bitcoin, Kathryn Nguyễn đã bước vào một lãnh vực khác để kiếm sống, và đó là sửa chữa túi xách và giày hàng hiệu.

Với án tù cộng với thời gian đã bị giam, Kathryn Nguyễn sẽ được cứu xét đặc ân phóng thích vào tháng 10, 2021.

Cảnh sát nói rằng họ đã bắt đầu cuộc điều tra kéo dài gần một năm, sau khi nạn nhân trình báo rằng ông không thể vào trương mục của ông để kiểm tra và trao đổi tiền ảo.

Cảnh sát cũng nói thêm rằng tội phạm trong lãnh vực tiền ảo đã không được báo cáo nhiều, khiến cho nhiều kẻ gian vẫn chưa bị bắt.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising