Wednesday, 13/03/2019 - 09:16:06

Cô gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ Nhà Nước Hồi Giáo


Võ Kim Anh

AUGUSTA - Một phụ nữ gốc Việt sống tại Hephzibah, tiểu bang Georgia đã bị bắt và bị truy tố tội hỗ trợ vật chất cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS). Cô Võ Kim Anh, 20 tuổi, bị bắt vào sáng thứ Ba, 12 tháng 3, tại thành phố Hephzibah. Công tố viên liên bang tại New York cáo buộc cô Kim Anh đã gia nhập một nhóm trên mạng, có tên là United Cyber Caliphate. Tổ chức này đã thề trung thành với ISIS và khuyến khích các thành viên tấn công người Mỹ.

Một trong các công việc của nhóm này là các thành viên sẽ lập ra một danh sách tiêu diệt, bao gồm tên, địa chỉ, và các chi tiết nhận dạng khác của các binh sĩ Hoa Kỳ và nhân viên Bộ Ngoại Giao. Họ cũng kêu gọi các thành viên sát hại hàng ngàn người Mỹ thông qua cách tấn công tự phát và đơn lẻ, còn được gọi là tấn công kiểu “sói cô độc.” Một danh sách từng được nhóm United Cyber Caliphate công bố lên mạng hồi tháng 4, 2017, có thông tin của 8,000 người.

Cô Kim Anh được cho là đã dùng các tên trên mạng là F@ng, Miss Bones, và Kitty Lee. Cô ta ban đầu nhận trách nhiệm tuyển mộ những người thực hiện các cuộc tấn công điện toán, và soạn thảo nội dung tuyên truyền cho ISIS, bao gồm cả hình ảnh về việc chặt đầu một người đàn ông đang quỳ trên đất. Cô Kim Anh cũng bị cáo buộc đã chiêu dụ một thiếu niên sống ở Na Uy để giúp đe dọa một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, do tổ chức này hoạt động chống lại các tư tưởng cực đoan. Nhà chức trách Na Uy đã bắt giữ thiếu niên này vào tháng 3, 2017.
Hồ sơ truy tố cho thấy Kim Anh thảo luận rất nhiều với các thành viên trong nhóm, sử dụng các từ ngữ thông dụng của ISIS. Trong thời gian từ tháng 7, 2017, đến tháng 8, 2018, cô Kim Anh đã 3 lần liên lạc với FBI và nói chuyện với các điều tra viên một cách tự nguyện. Hiện chưa rõ lý do khiến cô này liên lạc với FBI. Cô ta có vẻ như tin rằng người lãnh đạo cao nhất của United Cyber Caliphate đang sống tại Iraq. Sau khi người này đột nhiên biến mất, một số thành viên đã đề cử Kim Anh lên lãnh đạo nhóm, nhưng cô ta từ chối. Nếu bị kết tội, cô Kim Anh sẽ đối mặt với hình phạt tối đa là 20 năm tù.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô danh đã nói: Cho cô này gia nhập khủng bố để hiểu rõ tụi khủng bố và khi hối hận thì quá muộn