Wednesday, 07/12/2016 - 08:15:44

Có nên "tha thứ" dài dài?

bài PHƯỢNG VŨ

Sáng nay bỗng dưng tôi dậy sớm hơn thường lệ, vói tay bật radio thì đúng vào lúc “Hội thoại bàn tròn” của chương trình “Mái Ấm Gia Đình” (Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp)”. Tôi nghe đọc đoạn Phúc Âm:
Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Mt 18,21-19,1
Rồi tôi nghe Cha linh hướng nêu câu hỏi:

- Như vậy có phải là mình phải tha thứ dài dài dù rằng đối tượng được tha thứ cứ tái phạm nhiều lần? Anh chị có ý kiến gì về vấn đề này không?

Câu hỏi gợi ý của Cha khá hay và hấp dẫn nên tôi tiếp tục nghe. Thú thật tôi không phải loại con chiên ngoan mà Cha cố nói gì là cũng nhắm mắt nghe theo. Đôi khi Cha nói tôi cũng có nhắm mắt thiệt, mà là nhắm mắt để ngủ, khi trên tòa giảng các Cha cứ thao thao bất tuyệt về lý thuyết. Tôi chán nghe lý thuyết quá rồi, nên đôi mắt tôi có hệ thống kiểm duyệt tự động, hễ nghe lý thuyết dài dòng là nó tự động nhắm mắt ngủ, mà tôi không cưỡng lại được, dù biết rằng như vậy là bất lịch sự. Còn trong những buổi họp nhóm mà tôi cứ phải nghe các vị Thánh thao thao khoe mình là con cái Chúa nên làm được những việc phi thường, mà người đời thường không làm được, thì tôi lại chán ngấy, vì tôi thuộc loại người sống giữa đời thường chứ chưa phải là Thánh đâu, nên tôi chỉ biết im lặng và ngáp, vì nếu có ngứa tai nêu thắc mắc, khiến họ không trả lời được, thì tôi lại bị cho là lạc đạo, rối đạo.

Để trả lời câu hỏi gợi ý của Cha linh hướng, tôi nghe một giọng nữ lên tiếng trước. Chị nói có vẻ 'thuộc bài' về việc phải tha thứ dài dài (70 lần 7) dù là người đó tái phạm thì cũng phải tha, tha hoài cho tới chết thì thôi. Hình như với kiểu nói thao thao của chị tôi nghi chị đi nhầm giầy của linh mục rồi. Và chị nêu một ví dụ một bà vợ cứ phải tha thứ cho ông chồng về một tội nào đó, nhưng ông cứ tái phạm hoài, khiến bà vợ vô cùng đau khổ, nhưng cứ phải cắn răng chịu đựng dài dài tới mấy chục năm. Chị không nói rõ tội gì, nhưng tôi đoán chắc là tội ngoại tình, vì đa số mấy ông thường hay mắc tội này. Nghe tới đây tôi bỗng thấy tội nghiệp người vợ quá, vì Chúa dựng nên tôi, là vì yêu thương tôi, muốn tôi Hạnh Phúc, chứ đâu phải dựng nên tôi để tôi phải cắn răng chịu đựng đau khổ dài dài. Và chị nêu 1 sáng kiến, “sau cùng quá đau khổ nên chị vợ dựa vào lời của thánh Phanxico Assi là con giao mọi chuyện cho Chúa, con mệt mỏi quá rồi, Chúa giúp con, tha thứ giùm con”. Chúa giúp mình, nhưng trước hết mình cũng phải tự giúp mình chứ. "Tận nhân lực tri thiên mệnh" mà! Cứ ngồi yên trong vũng lầy tối tăm đau khổ không chịu bước ra, rồi cầu nguyện đợi Chúa làm phép lạ bế mình ra thì chắc đợi tới đời sau! Hình như bây giờ nhiều người thích cầu nguyện theo kiểu đánh đố với Chúa, rồi chờ Chúa hô biến làm phép lạ. Nói tới đây tôi chợt nhớ lại mẫu đối thoại sau ngày bầu cử mà tôi tình cờ nghe được trong parking nhà thờ sau thánh lễ:

- Mấy hôm nay bà có nghe tin tức đầy rẫy về vụ lần đầu tiên có một vị tổng thống Mỹ vừa đắc cử mà đã bị dân chúng kéo nhau xuống đường khắp nước phản đối vì lo sợ, hoang mang khi đất nước đặt vào tay một người thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, lại nông nổi, bộp chộp.

- Biết rồi khổ lắm, tại tôi đi nhà thờ nghe Cha nói sao thì làm vậy. Bây giờ ngộ ra thì muộn rồi. Thôi thì chỉ biết cầu nguyện nhiều cho ông ấy sáng suốt hơn. À mà có lẽ các Cha cũng có cảm nhận giống tôi, nên hồi nãy bà thấy trong bài giảng Cha cứ nhắc nhở mọi người nhớ cầu nguyện nhiều cho ông Trump đó sao?

Có lẽ ý kiến chị này đúng, vì Chúa nhật rồi đi nhà thờ tôi thấy trong tờ tin tức của giáo xứ lần đầu tiên xuất hiện một loại kinh đặc biệt chưa từng thấy: “Lời cầu sau ngày bầu cử” bằng cả 3 thứ tiếng Anh,Việt, Mễ, chắc để giáo dân đem về nhà nhớ đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày cho tiện. Ông Trump chuyến này sướng nhé, được bao nhiêu là người cầu nguyện cho ông sáng suốt, mà thực chất là cầu cho nước Mỹ 'tai qua, nạn khỏi' dưới sự lãnh đạo của ông ấy.

Tiếp theo là phần phát biểu của một giọng nam, anh này có vẻ nói ngắn và bớt lý thuyết hơn giọng nữ, nhưng cũng cố gắng đi đúng 'đường lối': Con biết tha thứ là rất khó, nhưng cũng phải ráng tha thứ và phải liên lỉ cầu nguyện xin Chúa giúp sức, để tha thứ mãi.” Hình như anh chị tham gia chương trình này quen đi theo đường mòn có sẵn, nên thích giảng đạo thay Cha. Đúng là nói thì dễ, ai nói chẳng được nhưng N.Du đã từng viết “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay.” Tôi thấy Cha linh hướng muốn mở một lối đi mới, nhưng hình như họ không hề cảm nhận được điều đó. Do đó Cha đành nhắc nhở: "Nếu cứ tha thứ dài dài và để họ lạm dụng lòng tha thứ, rồi tái phạm hoài, mà sự tha thứ không hề giúp họ tiến bộ chút nào, thì hãy nhớ bên cạnh lòng tha thứ, Chúa còn nhắc nhở một điều hết sức quan trọng khi nói với người phụ nữ ngoại tình "Đừng phạm tội nữa."

Về việc này Đức Giáo Hoàng Phanxico cũng nhắc nhở “Chúa không đóng cánh cửa khi ta ăn năn quay ve.ả”, nhưng không nên để lòng tha thứ bị lạm dụng để tái phạm dài dài, họ cần phải được 'dạy dỗ' lại, nhất là khi họ không hề quyết tâm sửa đổi. Giáo Hội Công Giáo thật may mắn khi được Chúa gửi đến một vị Giáo Hoàng có tầm nhìn đổi mới và đến gần với những thực tại đau khổ trần thế của giáo dân nhiều hơn. Cha linh hướng cũng nhắc lại Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khuyên giáo dân nên coi trọng việc 'dạy dỗ lại' cho những đối tượng tái phạm nhiều lần. Nhưng kẹt một điều những đối tượng đó lại thường cho là mình vô tội như lời tâm tinh tôi đã được nghe của một bà vợ có một ông chồng tái phạm lăng nhăng, ngoại tình quá nhiều lần, lần nào ông cũng chối phăng. Nhưng có một lần với bằng chứng rõ ràng quá, nên các con họp mặt gia đình để góp ý nhẹ nhàng với ông, thì ông đập bàn la hét: “Tụi bây là phận con, nên không có quyền xía vô chuyện riêng của tao. Tụi bây là lũ con mất dạy, định học đòi cái thói đem cha ra đấu tố của bè lũ cộng sản sao.”

Ông phủ nhận việc làm của mình là sai trái và cho rằng đó chỉ là giao lưu văn hóa. Ngoại tình là khi nào ông chính thức lấy vợ bé, công khai ở chung, mới gọi là ngoại tình. Sau đó ông còn oán trách vợ con đã làm ông bị tổn thương sâu sắc. Ông đâu biết rằng ông đã làm tổn thương vợ con gấp 100 lần.

Khi vợ ông nhẹ nhàng khuyên ông ở sao cho hợp đạo lý, còn để đức cho con thì ông trả lời: “Tôi không cặp bồ với gái còn trinh, hay đàn bà đang có chồng, do đó tôi không có làm điều gì sai trái hoặc gây tổn đức cho con.”
Vợ ông nghe vậy chỉ còn biết ngao ngán lắc đầu, tiếp tục im lặng chịu đựng, để cố gắng giữ gìn gia đình khỏi tan vỡ, và để khỏi lỗi luật Chúa về hôn nhân.

Có nhiều người luôn sống trong sự quanh co lừa dối vợ con và tưởng rằng bí mật của họ không ai biết cả, nhưng họ quên rằng dưới ánh sáng mặt trời mọi việc trước sau gì đều cũng được phơi bày ra ánh sáng và cái giá họ phải trả là sự bất an trong tâm hồn, khiến họ không bao giờ có hạnh phúc thật sự. Đó là chưa kể sự mất uy tín khi sự thật bị phơi bày. Ngoài ra nếu họ còn tin vào Chúa, thì hãy nhớ đôi mắt của Chúa sẽ nhìn thấu suốt mọi tư tưởng và việc làm của họ, dù có thể người đời không ai hay biết. Nói tới đây, tự dưng tôi nhớ lại một bài hát ngô nghê dễ thương, tôi thích hát khi còn là thiếu nhi mà vẫn còn nhớ tới tận bây giờ: Con kiến đen, nằm trên hòn đá đen, mà trời tối đen Đức Chúa Trời cũng thấy, vì người biết rõ mọi sự, vì người nghe rõ mọi điều, dù trong tâm tư, dù nơi u tối, trên đời ai giấu được Người." Bài hát đơn sơ nhưng thật ý nghĩa.

Nếu tha thứ là cái cớ để người ta tiếp tục lạm dụng Lời Chúa và trây lì trong thói quen phạm tội của mình thì điều này có nên được khuyến khích trong thế giới giáo hội đã mở rộng tầm nhìn như hôm nay, nhất là dưới triều đại nhiều đổi mới của ĐGH Phanxico? Đừng để những người ôm luật Chúa phải chịu khổ dài dài. Vì những luật lệ rào cản không ngăn được con số ly hôn ngày càng cao ( theo một báo cáo từ lâu thì con số ly hôn trong trong tổng giáo phận LAX là 40,000/60,000 cặp ly hôn chiếm tỷ lệ gần 70 %.)

Có lẽ Cha linh hướng đã từng gặp những trường hợp chỉ có một người có thiện chí, còn người kia luôn bất hợp tác, nên Cha cho rằng việc hàn gắn những trường hợp này không thể thành công. Bên cạnh đó Cha còn nhấn mạnh, "Nếu một người không có thiện chí, thì người đó sai phạm là lẽ đương nhiên rồi. Nhưng nếu từ đó khiến cho người kia đi vào sai phạm khác thì trách nhiệm vẫn thuộc về người thiếu thiện chí.” Nếu như vậy thì Giáo Hội mới đúng với danh xưng là Mẹ Giáo Hội vì hiểu thấu nỗi đau của con cái mình, chứ cứ xử theo lý thuyết cào bằng tất cả thì còn gì là tình người? Điều này làm tôi nhớ lại câu hỏi của một chị trong buổi tĩnh tâm về Hôn Nhân Gia đình cách đây khá lâu: Nếu cuộc sống gia đình là hỏa ngục và người bên kia không có thiện chí góp phần thay đổi, thì phải làm sao? Có nên tiếp tục chịu đựng mãi không? Vì cuộc sống quá ngắn ngủi. Life is too short.

Tôi đã từng tham dự nhiều buổi tĩnh tâm về Hôn Nhân Gia đình và có những câu hỏi từ nỗi bức xúc của chị em phụ nữ mà các Cha cũng đành 'chào thua' vì không biết trả lời sao cho đúng, nếu không muốn trả lời khiên cưỡng hoặc lý thuyết.

Cách đây mấy tháng khi tham dự một buổi tĩnh tâm nhân năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót cũng với đề tài Tha Thứ ở nhà thờ chính tòa, Cha giảng cũng kêu gọi mọi người hãy bắt chước Chúa rửa chân cho nhau nghĩa là khiêm tốn phục vụ và tha thứ cho nhau nhất là trong gia đình. Khi kết thúc một bà cụ hơn 80 tuổi xin phép được có ý kiến, bà vừa nói vừa nghẹn lời:

- Thưa cha, con lúc nào cũng một lòng nghe lời Chúa, nên hơn 60 năm con chỉ biết khiêm tốn 'rửa chân cho chồng', hầu hạ phục vụ, cơm bưng, nước rót, khi đau ốm thuốc dâng tới miệng, kể cả những lúc hắn lăng nhăng bên ngoài. Con phải chịu nhịn nhục, dù bị chửi bới, sỉ vả trăm điều, nhưng con cũng cắn răng chịu đựng để giữ lại cái gia đình này cho nó khỏi tan vỡ, giữ đúng lời Chúa truyền dạy. Nhưng rồi cuối cùng lão đem giấy li dị vất vào mặt con để về Việt Nam cưới vợ trẻ. Vậy thì con nhịn nhục hơn 60 năm để cuối cùng gia đình cũng tan vỡ thì nhịn nhục làm gì hở Cha?

Câu hỏi này thì Cha cũng xin chào thua và chỉ biết trả lời rằng:

- Qua tâm sự bà vừa kể thì tôi cảm thấy tôi vô cùng may mắn khi sinh ra không phải là phụ nữ Việt Nam.

Đúng là thân phận phụ nữ Việt Nam quá khổ, "Lời rằng mệnh bạc cũng là lời chung." Một lần tình cờ nói chuyên với một bạn văn. Nhìn bên ngoài thấy chị có vẻ hạnh phúc, nhưng khi đi vô tâm tình, chị mới cho biết:

- Phụ nữ Việt Nam mình khổ lắm, nhưng không ai dám nói ra, vì nói ra 'xấu thiếp hổ chàng' thành thử 'Có những niềm riêng một đời giấu kín' nên khi có cơ hội, mình phải lên tiếng nói bảo vệ họ nha chị.
- Chắc chắn rồi. Vì phụ nữ với nhau, hiểu thấu nỗi đau của nhau mà không lên tiếng giùm họ thì còn chờ ai đây?

Nói tới đây tôi chợt nhớ tới lời tâm sự mới đây của một học viên ESL, ở Việt Nam mới qua: “Em quá khổ vì ông chồng, bao nhiêu năm nay, một mình em cực khổ buôn bán nuôi mấy đứa con. Còn ổng thì tối ngày la cà nhậu nhẹt, rồi bồ bịch tùm lum, hết cô này tới cô kia, rồi về hoạnh họe tra khảo tiền bạc. Em muốn ly dị nhưng không được." - "Sao vậy?" - “Ở bên Việt Nam mấy ổng binh nhau, một lần em đem giấy tờ nộp ly dị, bị mấy ông ở tòa chửi “Già rồi mà còn bày đặt ly dị, chồng ngoại tình, nhậu nhẹt là chuyện bình thường. Lộn xộn quá, đi về đi kẻo người quen thấy thì đội quần. Làm em bị quê quá, vừa đi về vừa khóc và không bao giờ dám trở lại nơi đó nữa."

Chung thủy là yếu tố then chốt của hôn nhân. Ở đời không ai muốn người khác phản bội mình, vậy xin đừng phản bội người khác. Vợ chồng bất hòa rồi chia tay, theo như tiến sĩ tâm lý Trần Mỹ Duyệt trong bài viết Người vợ muốn gì ở người chồng của mình, đã cho biết:

“Hiện tượng ly dị, ly thân ngày nay đang là một cơn bệnh dịch hiểm nghèo của thời đại. Nó hoành hành mọi nơi và đang phá đổ hạnh phúc gia đình của rất nhiều người. Mặc dù thống kê cho biết, thông thường người vợ là người có ý định và có hành động ly dị trước, nhưng lý do ly dị phần lớn là do người chồng gây ra. Gian dối, vụng trộm tình cảm là những lý do khiến người chồng mang tội phản bội, và cũng là một trong những lý do chính đưa đến ly dị.”

Vợ một nhân vật thể thao nổi tiếng của Mỹ (Tiger Woods) từng kể lại cho biết cô ta tưởng như 'sống trong địa ngục', sau ngày khám phá chồng ngoại tình, dù là sống trong nhung lụa giàu sang tột bực. Con tim phụ nữ nước nào thì cũng giống nhau, cũng là máu nóng, là thịt ấm, cũng đớn đau như nhau, chỉ có sự nhẫn nhịn và tha thứ là khác nhau. Thế mới biết tinh thần chịu đựng và tha thứ của phụ nữ Việt Nam thật cao độ. Hy vọng các ông chồng Việt Nam sớm nhận ra điều đó, để đừng dẫn đến việc tức nước vỡ bờ, gia đình tan vỡ, một điều mà các bà vợ không bao giờ muốn.

Nhưng may quá, ở đời vẫn còn những cặp vợ chồng sống với nhau thực hiện trọn vẹn lời thề trước bàn thờ Chúa năm xưa hứa sẽ giữ lòng chung thủy với ..., khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng ... mọi ngày suốt đời." như vợ chồng người bạn tôi sắp kỷ niệm 50 năm hôn nhân. Anh chị thật có phúc, dù cuộc đời họ cũng trải qua nhiều thăng trầm, dâu bể lênh đênh. Thật là một gương sáng để nhiều gia đình noi theo. Bên cạnh đó có những người bị say nắng, nhưng còn lương tâm để biết là mình say nắng. Trong những trường hợp này Cha linh hướng mời gọi hãy mở rộng vòng tay chào đón họ, nhưng cả hai cần phải đi gặp cố vấn tâm lý để được giúp đỡ giải quyết vấn đề tận gốc rễ. Những cố vấn tâm lý này đã được đào tạo kỹ lưỡng trong một thời gian dài, chắc chắn họ sẽ giúp rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn. Người Việt Nam mình chỉ có thói quen đau ốm bệnh tật thì đi gặp bác sĩ, uống thuốc, còn khi gặp những đau ốm về tinh thần thì lại cứ lo bưng bít mà không chịu đi gặp các bác sĩ tâm lý. Trong khi nỗi đau tinh thần tàn phá hạnh phúc và sức khỏe con người gấp nhiều lần nỗi đau thân xác.

Cha linh hướng nhắc nhở rằng: “Bảo hiểm sức khỏe bao gồm cả tâm lý trị liệu về các vấn đề nan giải: ngoại tình, nghiện rượu, xì ke, nghiện xem phim sex. Hằng năm tiểu bang Cali chi trả 20 tỷ dollars cho các chuyên gia tư vấn. Người Mỹ biết tận dụng loại bảo hiểm này, trong khi người Việt Nam không để ý đến nó. Thật là một thiếu sót quan trọng cho quyền lợi y tế của mình.

Bên cạnh đó những vi phạm về hôn nhân dẫn đến tan vỡ, không chỉ gây đau khổ cho hai người trong cuộc mà còn gây đau khổ cho các con. Một chị đã từng kể con gái chị đã ngoài 30 tuổi, cháu xinh đẹp và giỏi giang, có nhiều người theo đuổi, nhưng khi chị nhắc nhở vụ lấy chồng thì cháu bảo: “Nhìn cảnh mẹ khổ vì phải chịu đựng tính 'lăng nhăng' của ba, con sợ không dám lấy chồng.”

Nhân dịp sắp tới mùa Giáng Sinh, ở một lớp giáo lý, khi được hỏi: “Món quà Giáng Sinh nào con mong muốn nhất?” 17/25 học sinh đã trả lời: “Chúng con mong muốn cha mẹ thương yêu nhau” ( The greatest gift to children is their parents' loving relationship with each other). Như vậy mới biết tình thương yêu của cha mẹ đối với nhau là quan trọng nhất. Đó là món quà quý nhất mà cha mẹ có thể tặng cho các con của mình.
Trong đời sống vợ chồng, nên chân thật trải lòng mình ra với nhau, không làm điều gì dấu giếm nhau vì cây kim dấu trong bọc cũng sẽ có ngày lòi ra. Khi người ta không chân thật, người ta sẽ học cách nói dối và càng ngày càng tiến xa trên con đường dối trá để trở thành chuyên gia nói dối.

Thời đại ngày nay, ai cũng sợ hàng giả, thực phẩm giả ăn vào gây nguy hiểm cho cơ thể, làm tiêu hao sức khỏe, rồi gây ung thư, mà đa số xuất xứ từ Trung Quốc, nên mọi người Việt Nam, nhất là các bà đi chợ kêu gọi nhau tẩy chay hàng Trung Quốc, nhất là khi càng ngày Trung Quốc lại càng ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam, cướp, giết ngư dân Việt Nam. Ngoài ra ở Việt Nam bây giờ có dịch mua bằng tiến sĩ giả hay còn gọi là tiến sĩ giấy, nên Tiến sĩ, bác sĩ giả mọc lên như nấm, khiến nhiều bịnh nhân bị chẩn bịnh sai, điều trị sai càng lúc càng nhiều. Tiến sĩ, bác sĩ giả đã hủy hoại nền y tế Việt Nam. Riêng tình hình thế giới hiện nay 'tin giả' đang lan tràn trên internet gây xáo trộn nguy hiểm về mọi mặt cho xã hội, khiến mọi người phải đề cao cảnh giác. Vậy trong tình yêu hôn nhân bạn cũng nên cảnh giác với những hàng giả, vì nó không những làm tiêu hao sức khỏe thể chất và tâm thần của bạn mà còn hủy hoại hạnh phúc gia đình bạn.

Ước gì từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội ai cũng cố gắng “Chở thật thà vào lòng dối trá.”
Khi trong lòng bạn đã có sự chân thật, bạn sẽ nhận được phần thưởng quý giá nhất trên cõi đời này: Đó là sự Bình An trong tâm hồn. Xin cầu chúc cho mọi người luôn được hưởng lời chúc của Thiên Thần trong đêm Giáng Sinh:

"Bình An dưới thế cho người Thiện Tâm"

Phượng Vũ

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements