Sunday, 17/06/2018 - 11:27:27

Có nên chia California thành 3 tiểu bang? Cử tri sẽ quyết định đầu tháng 11


Ông Tim Draper, một đại gia tại Silicon Valley. (Frederick M. Brown/Getty Images)

Một đề nghị tách California ra thành ba tiểu bang riêng biệt đã thu thập đủ số chữ ký, để được đưa vào lá phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới vào đầu tháng 11.

Ông Tim Draper, người chính yếu đưa ra dự luật này và là người tài trợ chính cho dự luật, đã thu thập được ít nhất 402,000 chữ ký, để chia California thành ba phần: một tiểu bang gọi là Bắc California trải dài từ Oregon xuống San Francisco, một tiểu bang khác gọi là California chính yếu bao gồm Los Angeles và một dải đất dọc bờ biển, và một tiểu bang khác tên là Nam California bao gồm Fresno, Bakersfield, và San Diego.

Đề nghị của ông Tim sẽ tạo ra ba khu vực có kích thước khác nhau, nhưng tất cả sẽ có dân số như nhau. Và trong khi California hiện thời có hai nghị sĩ liên bang, khối mới gồm ba California sẽ có sáu nghị sĩ liên bang theo đề nghị mới này.

Vào mùa hè năm ngoái,sau khi nộp đề nghị của ông về giải pháp này, Draper nói với báo Los Angeles Times, “Ba tiểu bang sẽ giúp chúng ta có hạ tầng kiến trúc tốt hơn, nền giáo dục tốt hơn, và những mức thuế thấp hơn. Các tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm nhiều hơn với chúng ta, và có thể hợp tác hoặc cạnh tranh giành lấy các công dân.”

Trong khi cử tri có quyền quyết định, đề nghị chia thành ba tiểu bang sẽ còn gặp nhiều gian nan bất kể kết quả bỏ phiếu. Nếu được thông qua, hiến pháp tiểu bang bắt buộc cả hai viện của cơ quan lập pháp California chấp thuận đề nghị đó, trước khi được đệ trình lên Quốc Hội, theo báo San Francisco Chronicle cho biết. Biện pháp đó cũng có lẽ bị kiện tại tòa án.

Báo Times lưu ý rằng, nếu đề nghị tuy không chắc chắn đó lại xảy ra, California sẽ là tiểu bang đầu tiên tự chia tách, kể từ khi West Virginia trở thành một tiểu bang chính thức vào năm 1863.

Đây là lần thứ ba ông Draper tìm cách chia tách tiểu bang này. Ông đã bỏ tiền ra tài trợ cho các nỗ lực ấy trong năm 2012 và 2014, để chia khu vực ra thành sáu California khác nhau, chi tiêu khoảng $5 triệu trong nỗ lực mới nhất của ông.

Trong tháng qua, ông Draper nói với báo The Mercury News, “Chính quyền California đã bị thối rữa. Chúng ta cần trao quyền cho dân chúng để cải thiện chính quyền của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp