Saturday, 05/01/2019 - 08:09:22

Có nên truất phế ông Trump trong lúc này?


Nữ Dân Biểu Rashida Tlaib (bên phải) đang tuyên thệ ngày thứ Năm, 3 tháng 1, 2019, trước sự chứng kiến của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ở bên trái. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một ngày sau khi chiếm lại thế đa số tại Hạ Viện, một số dân biểu Dân Chủ đang tìm cách khởi động việc hạch tội, mà nhiều người trong đảng đã nhắc tới trong hai năm qua.

Nghe vậy, vào ngày thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump phản bác, nói rằng họ chỉ muốn làm vật vì họ biết họ không thể nào giành được Tòa Bạch Ốc vào năm 2020.

Ông Trump đánh lạc hướng đề tài gây tranh cãi này, một đề tài mà ngay cả các lãnh tụ Dân Chủ cũng muốn tránh né, sau khi một nữ dân biểu Dân Chủ từ Michigan mới đắc cử gây ra phẫn nộ tại trụ sở cơ quan lập pháp, với lời cam kết thô tục rằng bà sẽ làm việc để luận tội để truất phế ông Trump.

Tại một dịp xuất hiện trước công chúng vào chiều thứ Năm, nữ Dân Biểu Rashida Tlaib từ Michigan đã văng tục khi nói rằng đảng Dân chủ sẽ “luận tội thằng cha ấy” (nguyên văn là một chữ tục bắt đầu với từ F). Theo video và những ý kiến trên Twitter, bà đã nói câu đó trong một bữa tiệc do nhóm hoạt động cấp tiến MoveOn tổ chức.

Khi được hỏi về lời phát biểu đó ở bên ngoài cuộc họp đảng vào sáng thứ Sáu của Dân Chủ Hạ Viện, bà Tlaib chỉ mỉm cười và tránh trả lời. Mấy phút sau, bà viết trên Twitter: “Tôi sẽ luôn luôn nói sự thật đối với quyền lực.”

Bà Tlaib là một trong hai phụ nữ Hồi Giáo duy nhất tại Quốc Hội hiện nay. Phát ngôn viên Denzel McCampbell của bà nói rằng bà “đã được bầu lên để gây rung chuyển tại Hoa Thịnh Đốn” và sẽ không giữ im lặng. Phát ngôn viên này nói, “Nữ dân biểu hoàn toàn tin rằng ông ấy cần phải bị luận tội. Bà đã ra tranh cử và thắng cử bằng cách nói rất rõ về điều này với các cử tri trong địa hạt.”

Ông Trump có vẻ háo hức muốn nhập cuộc tranh luận, có ý định dùng lời đe dọa luận tội này để giành lợi thế chính trị.

Ông viết trên Twitter hôm thứ Sáu với luận điệu thổi phồng theo phong cách rất ư là “Trump”: “Bằng cách nào người ta luận tội một tổng thống từng chiến thắng trong cuộc bầu cử có lẽ vĩ đại nhất mọi thời đại, [tổng thống này] không làm điều gì sai trái cả,” và đã có “hai năm thành công nhất so với bất cứu vị tổng thống nào.” Ông Trump nói thêm rằng ông là “đảng viên Cộng Hòa được ưa chuộng nhiều nhất trong lịch sử đảng.”
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã nói rõ rằng việc luận tội không phải là ưu tiên hàng đầu của khối đa số mới thuộc đảng Dân Chủ của bà, nhưng bà cũng bị áp lực từ phía cánh tả muốn bà phải theo đuổi vấn đề này một cách quyết liệt hơn.
Một số thành viên trong nhóm bà đã sẵn sàng xúc tiến việc truất phế ông Trump, như Dân Biểu Brad Sherman từ California và Dân Biểu Al Green từ Texas. Hai người này đã đệ trình những bài viết luận tội ông Trump vào hôm thứ Năm, ngày đầu tiên của Quốc Hội khóa mới.
Sherman và Green từng đề nghị luận tội ông Trump trong năm 2017 và năm 2018. Tuy nhiên phe đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện đã hai lần chặn lại những nghị quyết đó, với sự hỗ trợ của một số đảng viên Dân Chủ. Họ nói rằng nỗ lực truất phế này là quá sớm.
Bà Pelosi không loại trừ việc luận tội ông Trump, nhưng xem đây đó là một “hoạt động gây chia rẽ” và cần phải được sự ủng hộ từ cả hai đảng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Harry.Nguyen đã nói: Cong Tam ma noi qua hai nam chung ta da duoc thua huong nhieu dieu tot dep qua su dan dat cua TT Trump. La nguoi tot nen se luon luon bi nguoi xau ghen tuc di nhien nhat la nhung con nguoi xau xa cua Dang Dan Chu. Nguoi VN ta la dan ti nan nen biet va hieu dieu tot dep chung ta da co duoc trong hai nam TT trump nam quyen dung nghe nhung gi Dan Chu tuyen truyen lao khoet. hay nhung gi khong that tu nhung Dai TV bung bo cho Dang Dan Chu. Xin Thuong De phu Ho cho chung ta.
ba roi đã nói: Được làm vua thua cắn cùn rẻ rách. Bao nhiêu tiền cấp viện trợ cho các nước ngoài thì các Ô bà rận chủ vote cái rụp.trong khi vài tỷ cung cấp xây dựng hàng rào an ninh biên giới đất nước thì à ới không cho. Cứ thả lỏng để dân lậu ào-ào vào.Tình trạng an ninh thì who care,miễn sao có phiếu bầu là tốt thôi (Nhất là California đi bầu không cần ID...).*Chỉ khổ dân lành chân chất cứ è cổ ra đi cầy đóng thuế cho cái quỹ xã hội để cung phụng báo cô mà thôi.
quang dinh đã nói: VUA ĐIÊU CHÚA ĐIỂU CHỐNG KIM MAO SƯ VƯƠNG HÔN QUÂN HIT QUAN * Do Thái Anh Văn ngữ phản động Ba Ma Tịt quỷ Lưu Hiểu Tông Death By China Phạm Văn Đồng China Dân Cuốc Mao Trạch Đông * Cà ri nị Ấn Tôn Ngộ Không=Mạnh Toàn Chu Hảo mộng úp lồng Đụ Đi năm châu chầu bốn biển Dân Chủ lò tôn chống Ton Ton Cộng Hoà Séc thú bến thêm chồng=Lon Don Brexit cõi hư không * Làm vua sao sướng chỉ một đồng Chẳng thà thượng nghị sỹ nghĩ đông Hạ viện nhởn nhơ K’Soi Dzú Tân Cương Duy Ngô Nhỉ H’Mông * Hoàng Trung Hải lý tiểu đại đồng Trung cẩu vện vằn chực Jhonson Nixon đức cống đa Duterte Merkel Macron Pháp luân công Nguyễn Xuân Fuck niễng Tòng Thị Phóng=ngàn voi khí tượng Chơi Xong Jong * TÂM THANH *
advertisements
advertisements