Monday, 18/06/2018 - 07:45:17

Có phải cá hố rồng chết trôi vào VN, báo trước động đất lớn tại Nhật?


Ngư dân mai táng cá hố rồng (Đất Việt)

QUẢNG BÌNH - Hôm thứ Bảy cuối tuần qua, thêm một con cá hố rồng (còn gọi là cá mái chèo) dài hơn 4 mét chết dạt vào bờ biển thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, Đồng Hới.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, đây là con cá hố rồng thứ 8 có kích thước dài từ 2 đến 4 mét chết dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Bình được phát hiện trong vòng 20 ngày qua. Sáng cùng ngày, một con cá khác cũng dạt vào bờ biển xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.

Theo nhiều ngư dân, việc loài cá này liên tiếp dạt vào bờ là hiện tượng hiếm gặp bởi đây là loài cá sống ở tầng đáy, những người đi biển rất ít gặp và thông thường vài năm mới thấy một con chết dạt vào bờ.

Cá hố rồng hay còn gọi là cá phớn, cá mái chèo được ngư dân trang trọng gọi là Ngài. Đây là một trong những loài cá được ngư dân vùng biển hết sức coi trọng, ví như vị thần biển linh thiêng, đồng hành giúp những người đi biển ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản, giúp đỡ ngư dân khi gặp hoạn nạn trên biển.
Theo quan niệm của một số nước trên thế giới, cá hố rồng còn được xem là loài cá có thể báo trước động đất xảy ra. Vào ngày thứ Hai, Nhật bị động đất trên 6 chấm, có ít nhất ba người chết. Có phải trận động đất này được báo trước bởi các hồ rồng chết và trôi dạt vào bờ biển Việt Nam trong nhiều này qua?

Giáo Sư Đặng Huy Huỳnh thuộc Viện Sinh Thái và Tài Nguyên Sinh Vật nói với Đất Việt, rằng cá hố rồng sống ở độ sâu 1,000 mét so với mực nước biển.

Ông không tin rằng loài cá này chết là do môi trường nước bị ô nhiễm, bởi theo kết quả giám sát môi trường tại bốn tỉnh miền Trung, nước biển ở đây đã sạch, tôm cá an toàn, các hoạt động sản xuất - kinh doanh biển miền Trung đã trở lại bình thường.

Theo vị chuyên gia, có khả năng cá hố rồng chết do biến đổi khí hậu.
"Có thể do điều kiện biến đổi khí hậu làm thay đổi nhiệt độ dưới đáy biển. Nước biển nóng lên, khiến cho rong rêu và một số loài cá ở tầng sâu thiếu oxy. Hệ quả là một số loài buộc phải di chuyển lên các tầng nước nông hơn để tồn tại và có loài đã chết. Ở đây vẫn chưa rõ cá nổi lên và trôi dạt từ hướng nào vào bờ biển Quảng Bình," Tiến Sĩ Đặng Huy Huỳnh nhận xét.
Trước đó, có nhiều đồn đoán rằng cá hố rồng chết, trôi dạt liên tiếp vào bờ biển Quảng Bình là điềm báo trước động đất.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp