http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Saturday, 24/03/2018 - 08:18:22

Cổ phiếu Facebook mất giá, nhiều công ty rút quảng cáo

MENLO PARK – Vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cổ phiếu Facebook đã đóng cửa với mức dưới $160 Mỹ kim. Như vậy, trong tuần, cổ phiếu Facebook mất giá khoảng 13%, tương đương $75 tỷ Mỹ kim, do vụ tai tiếng liên quan đến hãng Cambridge Analytica.


Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây, COO Sheryl Sandberg cho biết, Facebook không nghĩ các vấn đề về bảo mật người dùng sẽ gây ảnh hưởng dài hạn tới giá cổ phiếu hay định hướng kinh doanh của công ty. Facebook đang bị chất vấn bởi các nhà lập pháp ở cả hai bờ Đại Tây Dương về cách sử dụng dữ liệu người dùng, sau khi các tờ báo ở Anh và Hoa Kỳ hồi đầu tuần công bố việc hãng Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của hơn 50 triệu trương mục Facebook.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Facebook đã giảm 7% hôm thứ Hai, và mất thêm 2% ngày kế tiếp đó, khi Ủy Ban Thương Mại Liên Bang FTC cho biết sẽ điều tra vai trò của Facebook trong vụ rò rỉ dữ liệu này. Thứ Tư là ngày tăng duy nhất trong tuần của cổ phiếu Facebook với 1%, sau khi CEO Mark Zuckerberg xin lỗi về tai tiếng đã xảy ra. Tuy nhiên, đến thứ Năm, phong trào kêu gọi xóa Facebook (#deletefacebook) lại bùng nổ, khiến giá cổ phiếu Facebook giảm 2.5%. Cổ phiếu này tiếp tục mất hơn 3% khi thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu.

Năm ngày vừa qua là khoảng thời gian tồi tệ nhất với cổ phiếu Facebook kể từ tháng 7, 2012. Khi đó, Facebook chỉ mới phát hành cổ phiếu ra công chúng được 2 tháng, và bị mất giá 18% trong vòng vài tuần.
Do ảnh hưởng của vụ tai tiếng, ít nhất 3 công ty - Sonos, Commerzbank và Mozilla - đã rút quảng cáo khỏi Facebook. Trong một thông báo, Mozilla cho biết các hành động CEO Mark Zuckerberg đưa ra để giải quyết là phù hợp. Họ sẽ cân nhắc quay lại mạng xã hội này nếu “Facebook có hành động mạnh mẽ hơn về cách chia sẻ dữ liệu khách hàng.” Hãng sản xuất loa thông minh Sonos thì nói hãng sẽ rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram, cũng như cả Google và Twitter, trong 1 tuần.

Ngoài ra, hãng trung gian quảng cáo WPP cho biết, khách hàng của họ đang liên tục hỏi về vụ tai tiếng, nhưng chưa công ty nào quyết định gỡ quảng cáo khỏi Facebook. ISBA - một tổ chức của Anh - đại diện cho các hãng lớn như Unilever, McDonald's hay Adidas, cũng đã có cuộc họp với Facebook. “Sau cuộc gặp, rõ ràng Facebook đã hiểu đây là ưu tiên của họ và họ giờ có rất nhiều việc phải làm,” ISBA nói trong thư gởi thành viên. Trong năm 2017, 98% doanh thu của Facebook là đến từ quảng cáo.

Từ nhiều năm nay, Google và Facebook đã thống trị thị trường quảng cáo online, nhờ tiếp cận được số người dùng khổng lồ. Các hãng này được ước tính thu hút hơn 60% chi tiêu cho quảng cáo digital toàn cầu năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp