advertisements
Thursday, 24/12/2020 - 05:54:49

Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng

 


Lời chúc Giáng Sinh của mục sư Nguyễn Minh Hải gửi đến quý đồng hương.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Tôi không muốn viết chuyện buồn, tôi muốn viết tin vui giữa giờ tuyệt vọng như lời trong bài hát dễ thương của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng:

“Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng
Một vòng tay vừa mới mở ra
Cứu anh em những đời mạt vận
... Tạ ơn Trên. Người vẫn thương người.”

Đem niềm vui cho độc giả, độc giả thích hơn nghe chuyện buồn.

Buổi sáng thức dậy, tôi vẫn nghe tiếng hát reo vui của những con chim nhỏ vui đùa chuyền từ cành cây này sang cành cây khác. Những trái đào vàng rực rỡ trên cây, những trái ổi óng ả quằn cành cây từng chùm, từng chùm. Ôi, đời sao đẹp quá! Cảnh thiên nhiên dễ thương, vô tư làm cho những nỗi buồn bay xa, bay cao, không còn ở trần gian này nữa.

Tôi tự hỏi mình cần làm gì cho năm 2021 khá hơn? Người làm thương mại cuối năm thường có kế hoạch cho những năm sắp tới, không phải chỉ một năm mà 4 năm, 5 năm hay 10 năm, phải viết ra, đó là thời gian dài hạn. Còn thời gian ngắn hạn: mình làm gì cho ngày mai, tuần sau, tháng sau, năm sau?

Bao nhiêu luật mới vừa ban hành sẽ áp dụng cho ngành địa ốc và tài chánh liên quan đến địa ốc, những lớp học cho năm tới mà chuyên viên địa ốc phải học. Những lớp học mới, phải huấn luyện cho chuyên viên địa ốc mới vào nghề chưa có kinh nghiệm để trở thành chuyên viên kinh nghiệm.

Sức khỏe cần nhất, phải giữ gìn sức khỏe của mọi người. Mỗi ngày rửa tay nhiều lần, mang mặt nạ, người này đứng cách người kia hai mét. Những điều bác sĩ dặn phải thuộc lòng. Không thuộc lòng cũng không được vì đài phát thanh rỉ rả hàng giờ về những điều này. Ăn uống phải cẩn thận, đi chợ phải cẩn thận, mang găng tay, đem thức ăn về phải để ngoài garage, không được mang vào nhà vội. Nhiều thứ phải làm, nhưng rồi mọi sự cũng sẽ tốt đẹp. Thuốc chích ngừa đã có, hàng triệu người đã được chích ngừa và thuốc chữa bệnh cũng sẽ có cho mọi người. Đó không phải là có tin vui giữa giờ tuyệt vọng sao?

Chưa bao giờ chúng ta thấy niềm tin tôn giáo mãnh liệt như trong những tháng vừa qua. Trời lạnh, mọi người vẫn đi nhà thờ, ăn mặc đẹp, tươi cười, nét mặt rực rỡ như không có việc gì xảy ra ở trên trái đất này?

Hai giờ chiều ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Hy Vọng (Newhope Church), ở đường Bolsa và Newland, mục sư Nguyễn Minh Hải dâng thánh lễ. Thánh lễ được tổ chức ngoài trời. Vừa đến, chúng tôi đã nghe tiếng nhạc reo vui của ca đoàn nhà thờ. Những phụ nữ trang phục áo dài rực rỡ, khuôn mặt tươi vui. Trời tuy lạnh nhưng tình người ấm áp. Hình như mọi người đều dành những chiếc áo dài đẹp nhất để mặc trong mùa Giáng Sinh. Bãi xe rất rộng và sạch sẽ. Mục sư Hải chào đón từng người, từng người. Bà Mỹ Dung, phu nhân của mục sư Hải, đang điều khiển ban nhạc. Nhạc sĩ khải đàn, đánh trống là những cậu bé dễ thương. Hai nhạc sĩ tí hon này là con trai của ông bà mục sư Hải. Một không khí thật vui vẻ, không còn ai nghĩ đến dịch cúm Covid-19 đang hoành hành trở lại Orange County.

Đường Bolsa, thành phố Westminster, được mệnh danh là thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng. Ngày xưa, lúc nào cũng kẹt xe, bây giờ cũng còn kẹt xe. Hình ảnh của sự chết chóc hình như không ảnh hưởng gì đến người dân của thành phố này. Người ra đường vẫn đi, đồng hương ở nơi khác về thành phố này vẫn đến. Trong một năm, chỉ có những ngày này, giáo dân đi nhà thờ đông nhất. Người không có đạo Công Giáo hay Tin Lành vẫn đi nhà thờ, họ đi với bằng hữu. Niềm vui về lễ Giáng Sinh bất tận.

Mục sư Hải, năng động, ân cần tiếp khách, từng gia đình. Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, nhưng lòng người thật ấm là đủ rồi.

Rời nhà thờ Hy Vọng với sự luyến tiếc, chúng tôi đến nhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và Mac Fadden. Chuyên viên địa ốc Phượng Lê, lái xe rất tuyệt, dù đang kẹt xe với xe chữa lửa và xe cứu thương. Có lẽ có tai nạn cấp cứu.

Đến nhà thờ, vừa ngừng xe, chúng tôi đã nghe tiếng của ca đoàn Saint Barbara. Nhạc thánh ca ở nhà thờ Saint Barbara tuyệt vời, giữa trời lạnh mà tiếng nhạc lảnh lót làm mọi người cảm thấy ấm lòng. Những tà áo dài của các nữ Giáo Dân tung bay trong gió.

Thu Anh, Phượng Lê và tôi tìm cha Phạm Ngọc Tuấn để gửi tiền cứu trợ của Tom Luu, một người trẻ, chủ hai trường thẩm mỹ ABA ở Ventura rất thành công. Mùa dịch cúm, học trò học về thẩm mỹ nhiều hơn bình thường, vì thất nghiệp nhiều. Người thất nghiệp thử thời vận đi học ngành khác xem sao.

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở. Cha Tuấn là linh mục chánh xứ của nhà thờ có đông giáo dân người Việt nhất ở Orange County. Tổng số giáo dân ở đây hơn 15,000 người. Nhà thờ có bốn vị linh mục: Cha Tuấn Phạm, cha Ramon Cisneros, cha Benjamin Hoàng và cha Danh Trịnh.

Từng người, từng người cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ một cách thành khẩn, trang nghiêm. Hoa tươi được đặt rất nhiều dưới chân tượng Đức mẹ. Có điều là là ai đến nhà thờ, khuôn mặt của họ cũng hiền lành, phúc hậu, sự dữ không có ở trong nhà thờ? Chúa ở trên trời thấy con chiên mộ đạo đi nhà thờ một cách trang nghiêm, kính cẩn, chắc Chúa cũng cảm động và ban ơn phúc lành cho con của Ngài.

Hình như người nào cũng đang cầu xin điều gì đó? Tôi nghe tiếng thì thầm trong gió:

- Lạy Chúa, xin Chúa cho dịch cúm Covid-19 đi qua. Xin cho có thuốc chữa nhanh để mọi người có cuộc sống bình thường trở lại. Xin Tạ Ơn Chúa.

Thưa quý đồng hương, hãy yêu người, yêu đời mà sống. Sự sống có sinh khí, ai cũng thích tiếng cười reo vui hơn tiếng khóc nỉ non. Ánh sáng vẫn đẹp hơn bóng tối, mùa hè nắng vàng rực rỡ vẫn hơn mùa đông lạnh lẽo, mặt Trời đi ngủ sớm, bóng tối giăng giăng. Ai cũng thích người có khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói giòn tan, rộn rã như đại hội. Hãy yêu đời đi, cứ vui mà sống.
Orange County, 24/12/2020
(kieumyduyen1@yahoo.com)Nhà thờ Hy Vọng ở đường Bolsa và Newland.Nhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và McFadden.Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn đón tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở trước Thánh Lễ.Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, giáo dân dự lễ ngoài trời tại nhà thờ Saint Barbara.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements