Thursday, 19/03/2020 - 05:17:18

Cô Vi và giai cấp thống trị tại Việt Nam

Tiêu biểu cho Giai Cấp Mới ngồi trên đầu người dân tại Việt Nam hiện nay là bà Nguyễn Đặng Thị Lynh Trang, 51 tuổi, một doanh gia sống tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đại diện sản phẩm Mỹ tại Việt Nam, và Nguyễn Quang Thuấn, 61 tuổi, Phó Ban Tư Tưởng Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội.


Bài JACKHAMMER NGUYỄN

Quyển sách đầu tiên tôi đọc trên đất Mỹ là Giai Cấp Mới (The New Class) của ông Milovan Dilas (1911-1995), nhân vật số hai của Đảng Cộng Sản Nam Tư. Tên đầy đủ của tác phẩm này là “Giai Cấp Mới, Phân Tích Hệ Thống Cộng Sản.”
Quyển sách phân tích nhiều vấn đề của xã hội cộng sản, được xây dựng trên lý thuyết về đấu tranh giai cấp của xã hội này. Cách lý luận của tác giả rất ngắn gọn và dễ hiểu. Ông bác bỏ lý thuyết cho rằng “lịch sử loài người là dựa trên sự đấu tranh của các giai cấp, và chủ nghĩa cộng sản được đặt ra là để thủ tiêu các giai cấp.”
Theo Dilas, dùng lý thuyết giai cấp để giải thích lịch sử là rất khiêng cưỡng, và rất trớ trêu là “khi nhân danh việc đấu tranh loại bỏ giai cấp thì chính những người cộng sản lại tạo nên một giai cấp mới, đó là … chính họ.”
Quyển sách được in ở Mỹ vào năm 1957, Dilas hẳn phải hoàn tất nó trước đó. Như vậy những gì ông chứng kiến trong xã hội cộng sản Nam Tư là chỉ trong vòng 10 năm, nó hoàn toàn giống với những gì tôi chứng kiến khi lớn lên trong lòng xã hội ấy,… 20 năm sau.

Sự phân biệt giữa cán bộ và dân thường, quyền lực tuyệt đối của Đảng Cộng Sản, thói quen sống hai mặt của các cán bộ cộng sản, sự sợ hãi của dân chúng trong xã hội đó,… Nam Tư những năm 1950 không khác gì những điều tôi chứng kiến tại miền Nam Việt Nam sau năm 1975. Dilas là một nhà phân tích sâu sắc, là người rất nhạy cảm với số phận con người trong xã hội ấy.
Năm 1986, chủ nghĩa cộng sản chính thức cáo chung về mặt lý thuyết của nó tại Việt Nam. Nó không còn có cái vỏ bọc xóa bỏ giai cấp cho cái giai cấp mới của nó nữa, mà bây giờ nó ngang nhiên và trâng tráo... thể hiện.
Nhưng sự trâng tráo thể hiện ấy không mang tên, không cần tên, mà nó rất thực. Giai cấp mới ở Việt Nam bây giờ là nhóm đảng viên cộng sản có quyền lực và nhóm nhà giàu mới nổi lên, sống nhờ vào quyền lực của các đảng viên đó. Cả hai dựa vào nhau, sống ký sinh với nhau.

*
Trận đại dịch Cô Vi từ nước cộng sản “anh em” phương Bắc lại làm lộ rõ tính giai cấp ăn trên ngồi trước của giai cấp mới ở Việt Nam.
Nguyễn Quang Thuấn là Phó Ban Tư Tưởng Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, là người chắc chắn phải nắm rất chắc quan điểm giai cấp của Đảng. Ông ta bị nhiễm Cô Vi, thế là các đồng chí cùng giai cấp hoảng hốt, bố cáo lên lộ trình đường đi nước bước của ông ta, vì... sợ chết. Hóa ra đảng viên thấm nhuần tính giai cấp của Đảng lại đi máy bay hạng thương gia, từ Ấn Độ về Việt Nam lại quá cảnh ở Anh, rồi còn đi chơi golf nữa chứ, thú vui của bọn tư bản mà đáng lẽ ra ông ta phải cương quyết đấu tranh.
Bệnh nhân số 34 là một nữ doanh nhân (đại lý một sản phẩm Mỹ tại Việt Nam) với thói quen của kẻ mới giàu lên nhanh chóng, xem thường mọi thứ trên đời, khai gian báo dối, vì cứ nghĩ là con virus Cô Vi nó chừa mình ra.

Sự trâng tráo của Giai Cấp Mới ở Việt Nam một phần là thừa hưởng từ mã di truyền chiếu trên chiếu dưới của làng xã Việt Nam, nơi người ta có thể hãnh diện vì hơn nhau cái chỗ ngồi, từ miếng thịt trên chỗ nào đó của con lợn được giết, nhân hội làng,…
Theo tôi đây là hai gương mặt tiêu biểu của hai thành phần giai cấp mới đang nắm hết mọi tài nguyên của cải ở Việt Nam hiện nay.
Một điều trớ trêu là, những thành viên của giai cấp mới này lãnh trọn những lời mắng nhiếc trong sách giao khoa mà những nhà giáo dục cộng sản trước đây muốn cấy vào não trạng của dân chúng. Sự phản ứng, mắng chửi thậm tệ của dân chúng đối với bệnh nhân số 17, một thành viên khác của giai cấp mới Việt Nam, chứng minh cho tính hiệu quả của nền giáo dục giáo dục đấu tranh giai cấp của họ.

Sự dè biểu của dân chúng đối với Giai Cấp Mới không phải chỉ mới xảy ra gần đây, nó đã ra đời từ khi miền Bắc xã hội chủ nghĩa bắt đầu xây dựng Giai Cấp Mới.
Quyển sách The New Class mà tôi có là một bản in năm 1957, được xem là thuộc loại cổ vật, nó cũng tương đương cái câu mà tôi nghe nói là xuất phát từ những năm 1950-60 tại miền Bắc:
Con gì ăn nói khề khà,
Đi xe Volga, ăn gà Tôn Đản.
Tôn Đản là một phố của Hà Nội, có cửa hàng bán thịt riêng cho tầng lớp cán bộ trung ương, xe Volga là xe sản xuất tại Liên Xô, cũng là đặc quyền của tầng lớp ấy.
Con gì mới bị Cô Vi
Đi sang Ấn Độ lại về từ Anh.
Đó là Giai Cấp Mới hiện nay ở Việt Nam!
(Nguồn báo Tiếng Dân)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vi nguyen đã nói: chi, tu ba Anh , hang thit hai dai bieu cua dinh cao tri tue Dang ta ! 4000 ngan nam - " Chung quy chi tai vua Hung , " Sinh ra 1 lu, nua khung, nua ngu "