Friday, 15/06/2012 - 09:43:25

Coi phim kích dâm trên điện thoại, 9 học sinh bị đuổi

SAN DIEGO, California – Tờ U-T San Diego, số ra ngày Thứ Sáu, đưa tin 9 học sinh của một trường trung học ở San Diego đã bị đuổi học một thời gian sau khi các bạn học trầm trồ rằng họ đã được xem phim kích dâm qua điện thoại di động ngay trong lớp học. Tờ báo cho hay các học sinh bị đuổi đều thuộc lớp tiếng Anh, gồm toàn con trai, tại trường trung học Bell Middle School ở Paradise Hills. Hiệu Phó Kathleen Gallagher nói với tờ báo rằng 9 học sinh kia bị đuổi sau khi nhà trường đã thu thập những lời khai và đã phỏng vấn từng học sinh một về những gì xảy ra. Có điều, một số học sinh khác, khi thấy các bạn đang say mê xem phim, có giơ tay lên để thông báo sự việc, nhưng thầy giáo, vào lúc đó, lại cứ mải lo xem sách nên vụ báo cáo không thực hiện được.

Tụ tập tại LA vì nghe có chính sách di dân mới

LOS ANGELES, California – Sáng hôm Thứ Sáu, các sinh viên gốc di dân cùng những người ủng hộ họ đã tụ tập reo mừng tại trung tâm thành phố Los Angeles sau khi chính phủ Obama đưa ra quyết định chấm dứt các cuộc trục xuất và sẽ cấp giấy phép làm việc cho một số di dân bất hợp pháp đã đến được Hoa Kỳ và đi học. Đám đông chừng 100 người đã chiếm một con đường trước khám đường Metropolitan Detention Center và chận một lối đi vào xa lộ, nhưng họ đã giải tán trong trật tự sau khi cảnh sát bảo họ đừng tiếp tục gây cản trở lưu thông. Những người ủng hộ đạo luật, mệnh danh là DREAM Act (Giấc Mơ Mỹ Quốc), trong dịp này, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền phải tiến xa hơn bằng cách hợp pháp hóa tình trạng di trú của các di dân bất hợp pháp như họ.

Tòa án Los Angleles bắt đầu bớt nhân sự
LOS ANGELES, California – Hệ thống tòa án khổng lồ của Quận Los Angeles, vào hôm Thứ Sáu, khởi sự gởi ra các giấy báo cắt giảm nhân viên giữa lúc ngân sách bị cắt xén khiến các cơ quan phải giảm chi chỗ này, chỗ nọ. Các giới chức cho hay những vụ cắt giảm nhân sự trong hệ thống tòa án sẽ ảnh hưởng tới 431 nhân viên và 56 pháp đình trên khắp quận hạt. Những nhân viên nào sắp bị nghỉ việc đã nhận các giấy báo và thông tin cho biết, sau này, phải làm đơn xin bảo hiểm y tế và các loại phúc lợi khác ở đâu. Họ sẽ được nghỉ có ăn lương 2 tuần lễ theo đúng thủ tục để thu xếp mọi việc trước khi thực sự thôi việc. Các đại diện nghiệp đoàn nhân viên ngành tư pháp đã tụ tập trước một tòa án tại trung tâm thành phố Los Angeles, mình đeo các băng giấy viết “Công lý đã rời bỏ pháp đình”.

Mục sư ở Sacramento chết vì vi khuẩn ăn thịt người
SACRAMENTO, California – Một mục sư ở California đã chết sau 6 tháng chiến đấu chống một chứng bệnh gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” (“Flesh-eating bacteria”). Theo lời gia đình cho biết, Mục Sư Linda Snyder đã qua đời hôm Thứ Ba tại bệnh viện Mercy Hospital ở Sacramento vì các biến chứng gây ra do loại vi khuẩn mang tên necrotizing fasciitis. Tờ Sacramento Bee cho biết vị nữ mục sư này thọ 62 tuổi. Chứng bệnh lạ này phát sinh khi con vi khuẩn trong cơ thể người bệnh, có thể là từ một vết cắt nhỏ trên da xâm nhập vào, tiết ra một độc tố có khả năng hủy hoại các tế bào của con người. Trong trường hợp của vị nữ mục sư, vi khuẩn đã phát sinh từ một mụn nhọt trên lưng của bà. Các triệu chứng đầu tiên của chứng bệnh này gồm có hôn mê, sưng phổi và các biến chứng khác.

Thất nghiệp gia tăng tại 18 tiểu bang hồi tháng trước
WASHINGTON – Tỉ lệ thất nghiệp đã gia tăng tại 18 tiểu bang trong tháng Năm, tức là mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Sự gia tăng mức thất nghiệp này tại hơn một phần ba các tiểu bang trên toàn quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường công ăn việc làm của Mỹ vẫn còn yếu kém. Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho hay mức thất nghiệp hồi tháng Năm chỉ giảm bớt tại 14 tiểu bang mà thôi, tức là ít hơn là tháng trước đó, là lúc thất nghiệp sút giảm tại 37 tiểu bang trong nước. Tính chung trên toàn quốc, tỉ lệ thất nghiệp vào tháng Năm đã nhích lên 8,2 phần trăm so với 8,1 phần trăm vào hồi tháng Tư. Tuy nhiên, cũng trong tháng Năm, công ăn việc làm đã tăng thêm tại 27 tiểu bang, với Califfornia dẫn đầu khi tiểu bang này thêm được 33.900 công việc mới, ở tỉ lệ thất nghiệp 10,8 phần trăm.

Gọi 911 chỉ vì bất mãn với món bánh mì sandwich
EAST HARTFORD, Connecticut - Một người đàn ông, bất mãn vì một tiệm bán bánh mì sandwich không làm đúng theo lời mình đặt hàng, đã quyết định nhờ nhân viên công lực can thiệp mới hả giận. Người đàn ông này, mà cảnh sát cho biết danh tánh là Rother McLennon, cư dân East Hartford ở Connecticut, vào hôm Thứ Tư, đã dùng điện thoại gọi 911 để phàn nàn rằng ông ta bảo tiệm Greatful Deli tại East Hartford làm cho mình một số bánh mì sandwich với “ít thịt turkey và ít ham, nhưng nhiều cheese và nhiều sốt mayonnaise” nhưng người ta đã làm trật lất. McLennon giải thích với nhân viên trực điện thoại 911 rằng, lúc ông ta khiếu nại về chuyện bánh mì làm không đúng ý, kẻ từng đích thân làm ra mấy ổ bánh đó lại đi về mất rồi, cho nên một nhân viên làm thế đã từ chối không chịu đổi những ổ bánh khác cho ông ta. Vì cho rằng tiệm này đã chơi trò chối quanh, ông khách hàng giận dữ này nhất định phải nhờ cảnh sát can thiệp ngay lập tức mới được.

Cháy rừng ở Colorado, 200 nhà phải di tản
DENVER, Colorado – Cư dân tại 200 ngôi nhà ở miền Bắc Colorado đã phải di tản sau khi một trận cháy rừng đã vượt sông Poudre mà tiến vào khu gia cư của họ vào khuya hôm Thứ Năm. Những giới chức có trách nhiệm kiềm chế đám cháy rừng, được mệnh danh là High Park Fire, vẫn hy vọng con sông sẽ là lá chắn thiên nhiên giữ cho đám cháy khỏi lan rộng, nhưng ngọn lửa đã băng luôn qua sông và tiến sát một khu gia cư gồm khoảng 1.000 ngôi nhà nằm dưới chân thung lũng Poudre Canyon. Tuy nhiên, không có ngôi nhà nào trong khu vực bị lửa liếm tới, mặc dù đám cháy rừng này đã thiêu rụi tới 52.068 mẫu đất, làm thiệt mạng 1 người và thiêu hủy mất 48 ngôi nhà tại một khu vực nằm cách Fort Collins 15 dặm về hướng Tây Bắc vào cuối tuần qua.

Sri Lanka tìm thêm tài trợ từ Quỹ Tiền Tệ IMF
COLOMBO, Sri Lanka - Hôm Thứ Sáu chính phủ Sri Lanka đã tìm cách để được quỹ IMF tài trợ thêm, sau khi đã yêu cầu IMF giúp đỡ 2,6 tỉ Mỹ kim. Ông John Nelmes, chủ tịch chi nhánh IMF khu vực các quốc gia Ấn Độ Dương, cho hay là chính phủ Sri Lanka bắn tiếng muốn IMF giúp đỡ thêm, nhưng ông không nói cụ thể thêm bao nhiêu. Sau 11 ngày thăm viếng và thảo luận với các viên chức của Sri Lanka, ông Nelmes cho hay: “Chúng tôi bắt đầu thảo luận một chương trình giúp đỡ Sri Lanka nhiều hơn”. Quỹ IMF đã tháo khoán đợt đầu 400 triệu Mỹ kim trong lần tài trợ 2,6 tỉ Mỹ kim đã ký kết trước đây. Được biết, Sri Lanka mong muốn Quỹ IMF giúp thêm 500 triệu Mỹ kim để hỗ trợ quỹ dự trữ ngân khố của quốc gia này đang bị kiệt quệ sau khi bị thâm thủng mậu dịch lên đến mức kỷ lục là 10 tỉ Mỹ kim trong năm 2011.

Bà Suu Kyi đã phục hồi và bay đi Oslo
GENEVA, Thụy Sĩ - Sau khi đã hồi sức, hôm Thứ Sáu, bà Aung Sang Suu Kyi đã đến thăm Quốc Hội Thụy Sĩ, vài giờ trước khi bà bay sang Oslo để chuẩn bị nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình của bà từ hồi năm 1991. Tối hôm qua, bà Suu Kyi đã ói mửa do kiệt sức khi đang dự cuộc họp báo ở Bern. Hiện nay bà đã phục hồi sức khỏe để chuẩn bị lên đường nhận giải Nobel Hòa Bình, một vinh dự vào năm 1991 được trao cho bà, nhưng lúc đó chính quyền quân phiệt Miến Điện ngăn cản bà không cho đi. Khi được hỏi liệu bà có đi theo con đường của thân phụ để trở thành người lãnh đạo đất nước thì bà đáp: “Việc này không phải do tôi mà do người dân Miến Điện quyết định, cũng như trước đây họ đã quyết định đưa cha tôi lên làm người lãnh đạo đất nước”. Bà nói: “Nếu tin vào chế độ dân chủ, bạn sẽ không quyết định được ai là lãnh tụ, chỉ có người dân mới có quyền đó”. Sau khi nhận giải Nobel, bà còn đi thăm Anh, Pháp và Ái Nhĩ Lan.

Bangladesh cương quyết từ chối người tị nạn từ Miến Điện
DHAKA, Bangladesh - Hôm Thứ Sáu, chính phủ Bangladesh cương quyết từ chối một em bé mới có 1 ngày cùng bà mẹ gốc Rohingya đang trốn chạy cuộc xung đột đẫm máu sắc tộc ở tiểu bang Rakhine của Miến Điện được vào tị nạn. Chính phủ Bangladesh đang bị áp lực rất mạnh từ quốc tế phải mở cửa biên giới đón tiếp làn sóng người tị nạn tràn qua nhưng có vẻ Dakha không nhượng bộ vì đã từ chối không cho tàu chở người Hồi giáo Rohingya cập bến từ Thứ Hai đầu tuần. Đứa bé được sinh ra hôm Thứ Năm và đang ở trong tình trạng khỏe mạnh, nhưng chiếc tàu chở bé và 42 người khác đã bị đẩy trở lại vùng biển của Miến Điện, dù trời đang mưa. Tuần duyên của Bangladesh cũng đang giữ 13 người Rohingya từ Miến Điện đã tìm cách lẩn trốn trong một ngôi làng của Bangladesh trong vùng biên giới. Từ Thứ Hai đến nay, Bangladesh đã từ chối 15 chiếc tàu chở 728 người Rohingya, đa số là đàn bà và trẻ em, tìm đường sang xứ này kiếm chỗ dung thân.

Nhật đã bắt được tội phạm sau cùng của giáo phái Aum
TOKYO, Nhật Bản - Tội phạm sau cùng của giáo phái Aum Shinrikyo, vốn gây ra cuộc tấn công bằng hơi độc sarin năm 1995 ở nhà ga xe điện Tokyo làm nhiều người chết và bị thương, đã bị bắt trong một quán cà phê ở Tokyo Thứ Sáu 15-6. Katsuya Takahashi là cận vệ của giáo chủ giáo phái này, đã hóa trang và dùng tên giả, luôn luôn trốn tránh tiếp xúc với người khác để tránh bị bắt, nhưng khi cảnh sát đến quán cà phê thì ông ta đã không giấu giếm lý lịch của mình. Năm nay đã 54 tuổi, được biết Takahashi đang làm nhân viên của một công ty xây cất, mang gương mặt hóa trang do giải phẫu và xin làm việc trong ngành ít tiếp xúc với người khác để tránh bị nhận diện. Ông ta là tội nhân khủng bố bị truy nã gắt gao nhất ở Nhật, sau khi có 13 người chết và gần 6.000 người bị thương trong cuộc tấn công nổi tiếng do giáo phái Aum tổ chức vào năm 1995. Gần 200 thành viên của giáo phái Aum đã bị bắt và bị đưa ra xét xử từ năm 1995. Có 13 người trong số này, kể cả giáo chủ Shoko Asahara, đang là các tử tù đợi ngày bị hành quyết.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Cộng sẽ bay vào vũ trụ
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Sáu, Trung Cộng đã chính thức loan báo tên của nữ phi hành gia đầu tiên của họ sẽ bay vào vũ trụ hôm Thứ Bảy là Li Yang. Năm nay 33 tuổi, bà Li là nữ phi công của quân đội Trung Cộng, sẽ cùng hai đồng nghiệp nam là Jing Haipeng và Liu Wang lên tàu vũ trụ Thần Châu 9, theo tin của Tân Hoa Xã loan báo. Con tàu này sẽ ráp nối với trạm không gian Thiên Cung 1. Bà Li đã uyên bố với phóng viên đài CCTV như sau: “Ngay ngày đầu tiên tôi đã được báo là tôi không khác gì với các nam đồng nghiệp. Tôi tin vào sự kiên trì, chỉ có kiên trì bạn mới thành công được”. Bà Li gia nhập quân đội vào năm 1997 và đã được thu nhận để được huấn luyện trở thành phi hành gia từ tháng 5 năm 2010. Được biết đây là chuyến bay có người của ngành du hành vũ trụ Trung Cộng lần thứ tư, sẽ được phóng từ trung tâm Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc phía Tây Bắc vào lúc 10 giờ 37 phút giờ quốc tế GMT Thứ Bảy.

Cảnh sát Đức biết danh tánh “cậu bé rừng xanh” bí mật
BERLIN, Đức Quốc - Đài truyền hình BBC News đưa tin rằng cảnh sát Đức cho biết cậu bé xuất hiện bí ẩn tại Berlin gần một năm nay, tên là Robin van Helsum, 20 tuổi, từ thị xã Hengelo của Hà Lan đến Berlin. Chín tháng trước lúc 19 tuổi, Helsum mất tích; kế mẫu của cậu đã xác định điều này, khi nhìn thấy hình ảnh của cậu. Phát ngôn viên nha cảnh sát nói với nhật báo Die Welt: “Chúng tôi chắc chắn 100% cậu ta chính là chàng trai 20 tuổi, bởi vì kế mẫu của cậu đã khẳng định. Chúng tôi đã liên lạc với gia đình, bạn hữu. Chiếc vòng đeo trên cổ của cậu là bằng chứng chỉ ra tên cậu. Chúng tôi vui mừng vì đã tìm ra tông tích của cậu”. Van Helsum kể, mẹ cậu là bà Doreen chết trong tai nạn xe hơi, cậu sống trong rừng với ông Ryan - cha của cậu - cho đến khi ông qua đời trong mùa Hè vừa qua. Cậu đã chôn cất ông trước khi đến Berlin. Tất cả những điều này chỉ là câu chuyện bịa đặt. Van Helsum bị cảnh sát Đức và Interpol điều tra rất lâu. Hiện nay cậu sống tại nhà chăm sóc xã hội ở Berlin, và không có triệu chứng bị bệnh tâm thần. Cảnh sát không hiểu động cơ nào thúc đẩy Van Helsum kể một câu chuyện lừa bịp, họ đã thẩm vấn cậu một lần nữa trong ngày Thứ Sáu. Cậu có thể bị phạt lên tới 40.000 Mỹ kim chi phí ăn ở và đi tìm tung tích cậu trong năm qua. Riêng cảnh sát Đức ước tính đã tốn khoảng 100.000 Mỹ kim kể từ Van Helsum xuất hiện.

Nga cảnh cáo có âm mưu trong kế hoạch Syria
MOSCOW, Nga - Hôm Thứ Sáu tại thủ đô Damascus, Thiếu Tướng Robert Mood, trưởng đoàn quan sát viên Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Trong 10 ngày qua, bạo lực gia tăng gây thiệt hại cho hai bên, và cả những rủi ro đáng kể đối với quan sát viên của chúng tôi”. Lực lượng trung thành với Tổng Thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy đều đã tăng cường bạo lực tại Syria, chỉ vì lợi ích quân sự của đôi bên, không phải vì quá trình chuyển đổi hòa bình. Tại Moscow, Ngoại Trưởng Sergei Lavrov nói rằng, cuộc thảo luận liên quan đến chuyển đổi chính trị ở Syria “không nên và không thể tổ chức, bởi vì quyết định cho dân chúng Syria hoàn toàn mâu thuẫn với vai trò của chúng tôi. Chúng tôi không tham gia lật đổ chế độ, không thông qua sự phê duyệt hành động đơn phương của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cũng không tham gia vào bất kỳ âm mưu chính trị nào”. Lời bình luận của Ngoại Trưởng Lavrov là một phản ứng, khi bà Victoria Nuland - phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ - lưu ý rằng, Washinton và Moscow đang thảo luận về một chiến lược hậu chế độ Assad tại Syria. Bộ Ngoại Giao Nga cũng bác bỏ lời tố cáo của Ngoại Trưởng Hillary Clinton, khi bà cho rằng Nga đã gửi máy bay trực thăng tấn công đến Syria. Nga không giao hàng mới, chỉ thực hiện “kế hoạch sửa chữa những trực thăng đã được giao nhiều năm trước đây”. Các cường quốc thế giới chia rẽ sâu sắc trước vấn đề Syria. Nga và Trung Quốc phủ quyết việc các nước phương Tây lên án Tổng Thống Assad, chống lại việc kêu gọi thay thế ông sau 15 tháng đổ máu.

Thế giới báo động đỏ trước cuộc bỏ phiếu của Hy Lạp
NEW YORK - Tin nhắn khẩn cấp trên điện thoại, tín hiệu cho biết có email, điện thoại đường dài reo vang tại bàn làm việc của nhóm nghiên cứu và điều hành tài sản Legg Mason trong ngày Thứ Sáu. Thông báo mở cuộc họp ngay lập tức, đội ngũ điều hành đầu tư gồm 30 người được gọi đến. Một sự kiện quan trọng đang sắp xảy ra. Đó là tất cả những gì, mà công ty Legg Mason có trụ sở tại New York muốn được chuẩn bị sẵn sàng, để ứng phó với bất kỳ hậu quả nào, nếu như Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro. Ông Joe Carrier, giám đốc điều hành rủi ro thương mại tại Legg Mason - nơi quản lý số tài sản trị giá 627 tỷ Mỹ kim - cho biết: “Chúng tôi thật không nghĩ rằng bất cứ điều gì đó sẽ xảy ra, nhưng cứ chuẩn bị trước vẫn hơn”. Tương tự như vậy, các công ty trên toàn thế giới đề cao cảnh giác trong tuần này, khi cuộc bỏ phiếu của dân Hy Lạp có thể quyết định tương lai của đồng tiền chung Châu Âu. Một số người đứng đầu quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ Mỹ kim tại Hong Kong, đã hủy bỏ ngày Lễ của Cha vì muốn chuẩn bị kế hoạch trước, cho bất kỳ sự gián đoạn nào. Mọi con mắt đổ dồn vào kết quả có thể sẽ xuất hiện sớm tại Athens vào buổi chiều, trước khi thị trường thế giới mở đầu một tuần mới, và một ngày mới tại Á Châu cũng bắt đầu. Trò chơi chiến tranh đã trở thành thường lệ tại các công ty, đặc biệt là đối với các dịch vụ tài chính, khi cuộc khủng hoảng của đồng euro gia tăng. Nhưng cuộc bỏ phiếu tại Hy Lạp, được xem là đáng quan ngại nhiều hơn.

Quân đội Yemen chiếm pháo đài của al Qaeda
ADEN, Yemen - Quân đội Yemen đã chiếm lại thành trì cuối cùng của al-Qaeda trong tỉnh Abyan bất ổn vào ngày Thứ Sáu. Đây là bước tiến mạnh của cuộc tấn công có Hoa Kỳ làm hậu thuẫn, đánh đuổi chiến binh ra khỏi các tỉnh miền Nam của đất nước. Người dân hân hoan ăn mừng việc Hồi Giáo bị đánh bật ra khỏi thành phố cảng Shaqra, căn cứ quan trọng thứ ba của dân quân đã bị quân đội tái chiếm. Một quan chức ẩn danh cho biết, quân đội có số quân đông đảo đóng ở bên ngoài thị trấn Azzan, một khu vực lân cận tỉnh Shabwa - là pháo đài quan trọng cuối cùng của dân quân trên toàn miền Nam, không kể một số khu định cư nhỏ. Hoa Kỳ, vì lo ngại al-Qaeda sẽ chiếm chỗ đứng mới tại Trung Đông, đã tổ chức huấn luyện cho quân đội Yemen tấn công và cung cấp những mặt hỗ trợ khác, kể cả việc không kích bằng máy bay không người lái. Mất Shaqra, kết thúc sự cai trị theo quy tắc nghiêm ngặt của Hồi Giáo Sharia, mà triều đại al-Qaeda đã áp đặt tại nhiều nơi trong tỉnh Abyan.

Hồi Giáo đặt hy vọng vào cuộc bầu cử tổng thống
CAIRO, Ai Cập - Sau khi bị mất thành trì chính trị vì giải tán quốc hội, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đặt hy vọng vào vai trò lãnh đạo, đã kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên của họ. Thay vì biểu tình rầm rộ, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo kêu gọi bằng hành động bỏ phiếu. Cuộc bầu cử là niềm hy vọng cuối cùng của Huynh Đệ Hồi Giáo. Ông Mohammed Morsi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các lãnh tụ quân sự của quốc gia, giữ lợi ích cơ bản của quân đội. Quyết định giải thể quốc hội do Hồi Giáo thống trị trong tuần này của tòa án, cho phép ông Ahmed Shafiq ở lại trong cuộc tranh cử, được xem là có bàn tay của quân đội giật dây. Sau khi lật đổ ông Hosni Mubarak, quân đội nắm chính quyền từ tháng 2-2011, nhưng cam kết sẽ bàn giao quyền lực cho tổng thống mới. Trong cuộc chạy đua ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, ông Morsi của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ phải đương đầu với ông Shafiq, cựu thủ tướng của ông Mubarak.

Đoàn làm phim TV Ả Rập mất tích trên đảo Philippines
MANILA, Phi Luật Tân - Một nhóm 3 người đàn ông làm phim phóng sự cho mạng lưới al-Arabiya tại Dubai, trong đó có một người Jordan, hiện đang mất tích trên một hòn đảo Philippines nổi tiếng về bắt cóc và có các chiến binh Hồi Giáo. Cảnh sát địa phương hôm Thứ Sáu cho biết, Bakr Atyani và 2 cộng sự người Phi đã không trở về khách sạn của họ tại đảo Jolo từ Thứ Ba, một ngày sau khi đến đây bằng máy bay. Thị Trưởng Jolo đã đề nghị cho người bảo vệ, nhưng họ từ chối, nói rằng sẽ không đi xa khách sạn. Tuy nhiên, cho đến tối họ vẫn không quay lại. Jolo là một thành trì của nhóm chiến binh Hồi Giáo Abu Sayyaf, thủ phạm của hầu hết các cuộc khủng bố thảm khốc nhất nước, cũng như những vụ bắt cóc người ngoại quốc. Chưa có tin tức nào liên quan đến việc bộ ba này đã bị bắt cóc, nhưng các ngoại kiều mạo hiểm đến hòn đảo cực Nam, thường là mục tiêu cho Abu Sayyaf và các nhóm khác. Đoàn đang quay phim tài liệu "Rọi chút ánh sáng lên tình trạng người Hồi Giáo ở Philippines", sẽ được phát hình trong tháng Ramadan bắt đầu vào cuối tháng 7.

Người tình cũ nói một nữ thể thao Ấn Độ là đàn ông
NEW DELHI, Ấn Độ - Một nữ thể thao Ấn từng đoạt huy chương vàng Á Vận Hội 2006 đã ra tòa hôm Thứ Sáu về tội cưỡng hiếp, sau khi người tình cũ của cô tố cáo rằng cô thực sự là một người đàn ông. Pinki Pramanik đã bị tạm giam 14 ngày, để chờ xét xử đơn kiện cô liên tục hãm hiếp người sống chung. Cảnh sát ngoại ô Kolkata, nơi Pramanik bị bắt, cho biết: “Tòa yêu cầu nhà chức trách lập một hội đồng y khoa, để xác định giới tính của Pinki". Pramanik đã không chịu cho khám tại bệnh viện, trong cuộc thẩm vấn hôm Thứ Năm với lý do cô đã phải trải qua rất nhiều lần kiểm tra y khoa trong suốt sự nghiệp thì: "Tại sao lại đồng ý thêm một kiểm tra vô lý nữa?". Hơn nữa cô cho rằng lời tố cáo là bịa đặt, vì cô không chịu giúp 300.000 rupee (5.400 Mỹ kim). Còn nạn nhân cho biết tuy Pinki có bề ngoài phụ nữ, bên trong cô thực sự là đàn ông, "Cô ấy đã tấn công tôi thường xuyên và hãm hiếp tôi nhiều lần”. Pramanik, 26 tuổi, đoạt huy chương vàng tiếp sức 4x400m tại Asian Games, và huy chương bạc cùng bộ môn trong Commonwealth Games 2006, trước khi giải nghệ.

Philippines muốn Myanmar trợ giúp trong tranh chấp với Trung Quốc
MANILA, Philippines - Philippines đi tìm sự ủng hộ của Myanmar trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, khi ngoại trưởng hai nước Đông Nam Á gặp nhau hôm Thứ Sáu. Ngoại Trưởng Albert del Rosario đã đề ra cuộc đối đầu 2 tháng ở Biển Đông, trong cuộc hội đàm nhân chuyến thăm của Ngoại Trưởng Myanmar U Wunna Maung Lwin tại Manila. Ông Del Rosario đã đưa ra "quy tắc ứng xử" mà một số quốc gia Đông Nam Á đề nghị, để ngăn chặn xung đột ở vùng biển một số nước khu vực đang tranh giành chủ quyền. Ông cho biết Ngoại Trưởng Lwin đang xem xét, và hy vọng họ sẽ coi trọng điều này. Tuy Trung Quốc và Myanmar là 2 đồng minh thân cận về chính trị và kinh tế, cuộc thảo luận được đưa ra trong lúc tàu Phi và Trung Quốc còn đối đầu nhau tại Scarborough, một đảo nông ở Biển Đông mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền, sau khi tàu Bắc Kinh ngăn chặn hải quân Phi bắt giữ ngư dân Trung Quốc ở đây hồi tháng 4. Bắc Kinh hầu như cho rằng tất cả Biển Đông là của mình, trong khi Philippines nói rằng chuỗi đảo này nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp