Sunday, 10/12/2017 - 03:18:46

Con của một phụ nữ Việt bị hải tặc bắt cóc hơn 30 năm trước: "Mẹ tôi vẫn còn sống... Tôi muốn tin"

WESTMINSTER - Hậu quả của một chế độ độc ác ập xuống miền nam Việt Nam bắt đầu hơn bốn thập niên trước đã để lại những vết thương còn âm ỉ nóng hổi dưới lớp tro tàn của cuộc chiến. Một trong cả trăm ngàn người tị nạn còn hằn in vết thương trong lòng là cô Amy Nguyễn. Mới đây cô đã viết dòng chữ này trên trang Facebook của cô, “Tôi lạc mất Mẹ năm 1984 trong một chuyến vượt biên, tàu chúng tôi bị hải tặc cướp...”


Hình bà Nguyễn Thị Lệ Hoa được viết dòng chữ “Bạn có từng biết tôi ở đâu? Xin chia sẻ để cho tôi được tìm ra.” Nếu còn sống, bà Lệ Hoa nay được 62 tuổi. Đây là tấm hình duy nhất mà cô Amy Nguyễn còn giữ được của mẹ. (Amy Nguyen/ Facebook)

Tình thương tha thiết, nỗi niềm khôn nguôi dành cho mẹ của Amy Nguyễn, người mà hiện nay đã có chồng con và cũng trạc tuổi mẹ của cô hơn ba thập niên trước khi hải tặc tấn công một chiếc thuyền chở người tị nạn vượt biển tìm tự do trong vịnh Thái Lan, vẫn còn đốt cháy trong tâm tư Amy Nguyễn, khi cô viết, “Mẹ ơi .. con rất nhớ mẹ.”
Amy Nguyễn hiện đang sống với chồng, con gái, và con trai tại Pittsburgh, Pennsylvania.

Nhiều người đã thoát hiểm và đến được bến bờ tự do, nhưng nhiều người khác đã bỏ mạng dưới đáy biển, hoặc mất tích mà cho đến nay người thân không biết họ đã chết hay còn sống ở đâu đó. Một trong những người mất tích ấy là bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, mẹ của cô Amy Nguyễn.

Sau khi Amy đăng những dòng chữ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt, kèm một bức hình duy nhất của mẹ trên Facebook để tìm kiếm mẹ vào ngày thứ Ba, 5 tháng 12 vừa qua, trang tin Nextshark đã loan tin này ngay ngày hôm sau.

Bản tin tiếng Anh đó nay được chúng tôi chuyển ngữ với hy vọng góp một bàn tay để chữa lành một vết thương, tuy nhỏ so với nỗi đau vĩ đại của hàng triệu người Việt Nam đã và đang là nạn nhân của chế độ cộng sản, nhưng rất lớn đối với cô Amy Nguyễn, người đã mang nỗi đau riêng trong suốt ba thập niên qua. Sau tin tiếng Anh là phần tiếng Việt do chính Amy Nguyễn viết trên Facebook.

Bản tin tiếng Anh như sau:


Amy Nguyễn, bên trái, đang sống hạnh phúc với chồng con ở Pittsburgh, Pennsylvania, nhưng cô vẫn luôn nhớ tới người mẹ đã biến mất trong cuộc đời hơn ba thập niên trước. (Amy Nguyen/ Facebook)

Cách đây 33 năm, một phụ nữ Việt Nam đã tìm cách thoát khỏi chế độ cộng sản. Mới đây con gái bà đã đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội xin mọi người giúp tìm mẹ của cô.

Trong một mục đăng vào ngày thứ Ba, một người dùng Facebook tên Amy Nguyễn viết rằng cô đang hy vọng tìm ra được mẹ cô là bà Nguyễn Thị Lê Hoa. Bà bị hải tặc bắt cóc cùng với những người tị nạn khác, khi họ dùng thuyền vượt biển trốn khỏi Việt Nam cách đây ba chục năm.

Từ năm 1978 cho tới đầu thập niên 1990, sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, khoảng 2 triệu người tị nạn đã tìm cách thoát khỏi Việt Nam bằng ghe tàu. Ngày ấy thế giới gọi họ là “thuyền nhân Việt Nam.”
Số lượng những người đi lọt đến một nước khác một cách an toàn đã lên tới gần 800,000 người. Thế nhưng nhiều người tị nạn đã không sống sót trong chuyến hành trình đầy nguy hiểm, vì nguy cơ thời tiết xấu, tàu thuyền mong manh chuyên chở quá đông người, và bọn cướp biển.

Xuất phát từ tỉnh Vĩnh Long ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, Amy Nguyễn và mẹ cô tìm cách trốn thoát vào năm 1984 ở Cà Mau. Cô đã bị tách ra khỏi mẹ trong chuyến vượt biên, khi nhóm hải tặc tấn công đoàn thuyền của họ và bất hết phụ nữ người lớn đi nơi khác.

Trên trang Facebook của cô, Amy Nguyễn cho biết cô đã nẩy ý định truy tìm tung tích mẹ cô, sau khi một người thầy nói với cô rằng mẹ cô vẫn có thể còn sống. Nếu đúng vậy thì bà Nguyễn Thị Lệ Hoa nay được 62 tuổi.

Amy Nguyễn viết tiếng Anh, “Tôi đã mất mẹ tôi vào năm 1984, khi bọn hải tặc bắt cóc mọi phụ nữ trên chiếc thuyền chở chúng tôi thoát khỏi nước cộng sản Việt Nam. Mẹ tôi tên là Nguyễn Thị Lệ Hoa, sinh năm 1955 tại Vĩnh Long, Việt Nam. Chúng tôi tìm cách thoát khỏi Việt Nam vào năm 1984 ở Cà Mau. Tôi đã có suy nghĩ bi quan rằng mẹ tôi đang ở trên thiên đường nhìn xuống tôi.
"Nhưng mới đây một người thầy nói với tôi, rằng bà tin mẹ tôi vẫn còn sống. Vì vậy, tôi dùng mạng xã hội để tìm cách liên lạc với càng nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau càng tốt, để tìm mẹ tôi. Xin hãy chia sẻ tin này để tôi có thể tìm được mẹ. Đây là tấm ảnh duy nhất của bà mà tôi có. Xin hết lòng cảm ơn trước vì giúp tôi tìm mẹ.”

Mục đăng của cô đã thu thập được những tin nhắn ủng hộ, và được chia sẻ hơn 3,500 lần.

Một người viết ý kiến, “Hy vọng bạn sớm tìm được mẹ. Chúc may mắn.”

Một cư dân mạng khác viết, “Cầu xin một phép lạ khác đến với gia đình bạn trong đêm Giáng Sinh này.”

*


Trong một hình vui đăng trên Facebook, Amy Nguyễn, bên trái, cho thấy cô cùng chồng, con gái và con trai. (Amy Nguyen/ Facebook)

Ngoài phần tiếng Anh được chuyển ngữ nói trên, cô Amy Nguyễn đã viết mấy đoạn tiếng Việt dưới đây đăng trên Facebook, với những chữ viết hoa được giữ nguyên:

“TÌM MẸ
“Tôi lạc mất Mẹ năm 1984 trong một chuyến vượt biên, tàu chúng tôi bị hải tặc cướp và Mẹ tôi và những người phụ nữ khác bị đều bị chúng bắt cóc đi mất.
“Mẹ tôi tên là Nguyễn Thị Lệ Hoa, sinh năm 1955 tại Vĩnh Long, Việt Nam. Tàu chúng tôi rời khỏi Việt Nam tại Mũi Cà Mau năm 1984.
“Trong một thời gian dài, tôi đã từng sống trong suy nghĩ Mẹ tôi đã chết và Mẹ vẫn luôn bên tôi, dõi nhìn theo tôi từ cõi Thiên đàng.
“Nhưng gần đây, một người thầy nói với tôi rằng MẸ TÔI VẪN CÒN SỐNG [hình một khuôn mặt với giọt lệ rơi trên má] TÔI MUỐN TIN VÀ TÔI RẤT TIN MẸ VẪN CÒN ĐÂU ĐÓ QUANH TÔI ...
“Cách duy nhất tôi có thể hy vọng tìm lại được Mẹ là qua Mạng lưới xã hội.
“Xin hãy giúp tôi chia sẻ và lan rộng tin nhắn này đến khắp nơi trên thế giới ... đến mọi nơi, mọi chốn bởi vì ...MẸ ƠI .. CON RẤT NHỚ MẸ dù đã hơn 30 năm qua..
“Xin hãy giúp tôi
“Xin cảm ơn rất nhiều
“Ps. Đây là tấm hình duy nhất tôi còn lại được của Mẹ tôi.”
*
Chúng tôi cũng cầu mong cho Amy Nguyễn tìm được mẹ Nguyễn Thị Lệ Hoa, và hơn nữa là mong cô được chữa lành một vết thương còn hằn sâu tận đáy lòng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp