Monday, 28/11/2011 - 11:28:08

Con gái Stalin tạ thế tại Wisconsin

Con gái Stalin tạ thế tại Wisconsin
CHICAGO, Illinois – Hôm Thứ Hai, nhà chức trách cho hay người con gái duy nhất của nhà độc tài Liên Sô Josef Stalin, là Lana Peters, trước đây tên là Svetlana Alliluyeva, nhân vật từng tố cáo chế độ cộng sản sau khi đào tị sang Tây phương trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, đã qua đời tại Wisconsin.
Theo lời Benjamin Southwick, biện lý Quận Richland, bà Lana Peters chết vào hôm 22-11, thọ 85 tuổi, vì chứng ung thư ruột già. Bà đã đến định cư tại Wisconsin sau khi thành hôn với kiến trúc sư William Peters, lúc đó đang tập sự cho công ty Frank Lloyd Wright hồi năm 1970. Hai vợ chồng sinh sống tại Spring Green, gần thủ phủ Madison, và có một con gái, là Olga, trước khi hai ông bà ly dị nhau. Bà có một con trai Josef và một con gái Yekaterina từ cuộc hôn nhân trước đó. Hai người con này bị bỏ lại Nga khi bà đi tị nạn.

Cảnh sát LA đình vụ trục xuất lều trại phe Chiếm Đóng
LOS ANGELES, Califonria – Trước bình minh hôm Thứ Hai 28-11, cảnh sát trang phục chống bạo động đã tiến tới nơi những người biểu tình chống Wall Street đang tụ tập tại khu công viên trước Tòa Thị Chính Los Angeles sau khi họ bất chấp kỳ hạn chót phải rút đi vào nửa đêm, nhưng nhân viên công lực đã không ra tay đánh dẹp đám người biểu tình. Sau cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai bên, cảnh sát đã tìm cách mở lại những con đường từng bị ngăn chặn tại khu trung tâm thành phố để cho xe cộ lưu thông vào giờ cao điểm buổi sáng. Tuy vậy, đám người còn lại trong số 2.000 dân biểu tình qua đêm vẫn còn tề tựu tại khu Tòa Thị Chính. Trong cuộc đối đầu với cảnh sát, 4 người biểu tình đã bị bắt và bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp. Sau đó cảnh sát đã tự ý rút lui.

Tài xế Mễ lãnh 16 năm tù về vụ đường hầm

SAN DIEGO, California – Hôm Thứ Hai, một tài xế xe vận tải Mễ Tây Cơ đã bị kết án gần 16 năm tù về vai trò của đương sự trong cuộc tổ chức và vận chuyển ma túy lậu ngang qua biên giới Mỹ-Mễ. Vụ này đánh dấu đoạn kết của hoạt động chuyển ma túy vào Hoa Kỳ xuyên qua các đường hầm bí mật xuất hiện cách nay một thập niên. Daniel Navarro, 45 tuổi, đã lên tiếng xin lỗi ga đình mình và quan tòa về vai trò của ông ta trong hoạt động của đường hầm nối liền San Diego ở Mỹ và Tijuana bên Mễ. Nhà chức trách đã bắt được một tổng số là 52 tấn cần sa. Vào tháng Sáu, bị cáo Navarro đã nhìn nhận các tội danh âm mưu phân phối cần sa, biết rõ hoạt động phi pháp của đường hầm và giữ chìa khóa vào các nhà kho chứa ma túy. Navarro đã cùng hoạt động với một tài xế khác từng bị bắt quả tang chở gần 10 tấn cần sa lậu trên xe vận tải của anh ta. Một tài xế khác nữa làm việc với Navarro cũng đã bị bắt với 14 tấn ma túy lậu chở trên xe.

Sinh viên biểu tình trước phiên họp tại hệ thống đại học UC
SAN FRANCISCO, California – Hôm Thứ Hai, những sinh viên biểu tình chống Wall Street đã la hét và làm gián đoạn một phiên họp của hội đồng quản trị hệ thống đại học University of Califronia (UC), với những tiếng kêu gào đòi các nhà băng và giới giàu có trong nước hãy trả thuế nhiều hơn để trợ giúp nền giáo dục đại học trong nước. Hội Đồng Quản Nhiệm Đại Học trước kia định họp vào giữa tháng 11 tại khuôn viên đại học San Francisco-Mission Bay, nhưng phiên họp đó đã phải đình hoãn khi cảnh sát cho biết sẽ xảy ra biểu tình bạo động. Cuộc họp vào hôm Thứ Hai 28-11 diễn ra sau khi cảnh sát bị chỉ trích là đã xịt hơi cay vào các sinh viên biểu tình ôn hòa bên trong khuôn viên đại học UC Davis và rồi lại dùng dùi cui đánh các sinh viên biểu tình tại UC Berkeley hồi đầu tháng này.

Trung sĩ cảnh sát San Jose giết vợ rồi tự sát
GILROY, California – Nhà chức trách đang cố điều tra động lực thúc đẩy một trung sĩ thuộc Sở Cảnh Sát San Jose giết vợ rồi quay súng tự tử tại ngôi nhà của cặp vợ chồng ở Gilroy, California. Đại Úy Jim Gillio, thuộc Sở Cảnh Sát Gilroy, cho hay nhà chức trách khám phá thấy thi hài của Christopher Shimek, 43 tuổi, và bà vợ, là Lynn Shimek, 42, vào khuya hôm Chủ Nhật 27-11. Christopher Shimek rõ ràng là đã chết vì viên đạn tự bắn vào đầu. Nguyên do dẫn tới cái chết của bà vợ ông hiện đang được điều tra, nhưng cảnh sát cho biết đây chính là một vụ giết người rồi tự sát. Trong quá khứ, vào hồi tháng Ba năm 2007, nhà chức trách đã nhận được một cú điện thoại báo cáo về vụ ông bố Christopher đánh một cậu con riêng của vợ trong cơn nóng giận, nhưng lúc đó bà vợ lại không muốn cảnh sát có biện pháp nào đối với chồng mình. Trung Sĩ Shimek đã làm cảnh sát được 16 năm.

Tòa chận đứng bảng số xe nội dung chống phá thai
WILMINGTON, North Carolina – Hôm Thứ Hai, một quan tòa đã chận đứng tiểu bang North Carolina trong kế hoạch cấp phát các bảng số xe tự nguyện trên đó có câu khẩu hiệu chống phá thai. Thẩm Phán Liên Bang Khu Vực James Fox đã đưa ra lệnh ngăn chặn thể theo yêu cầu của Liên Hiệp Quyền Tự Do Dân Sự (ACLU) North Carolina. Liên Hiệp này lập luận rằng việc phát hành bảng số xe có từ ngữ “Choose Life” tức “Phải Bảo Tồn Sự Sống”, là vi phạm quyền tự do ngôn luận. Loại bảng số xe chống phá thai nằm trong số 79 loại biển số xe khác nhau được ngành lập pháp do đảng Cộng Hòa nắm quyền chấp thuận và do vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ của North Carolina ký ban hành. Trước đó, bảng số xe có từ ngữ “Respect Choice” tức “Phải Tôn Trọng Quyền Chọn Lựa” đã 6 lần thất bại không được các nhà lập pháp thông qua.

5 người bị đâm bên ngoài tiệm ăn Crescent City
CRESCENT CITY, California – Cảnh sát thành phố Crescent City hiện đang điều tra vụ đâm bị thương 5 người đàn ông bên ngoài một nhà hàng ăn hôm cuối tuần. Vào khoảng 1 giờ sáng Chủ Nhật 27-11, cảnh sát, lúc đáp ứng một cú điện thoại kêu cứu từ tiệm ăn, đến nơi thì thấy các nạn nhân nằm trên mặt đất đằng trước nhà hàng ăn Toreros Restaurant. Năm người này liền được chở vào bệnh viện cứu chữa. Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Douglas Plack nó với tờ The Daily Triplicate rằng vụ đâm người rõ ràng là do cãi vả giữa hai nhóm người và khởi sự từ bên trong tiệm ăn rồi dẫn ra ngoài bãi đậu xe. Vị sĩ quan cành sát cho rằng say rượu là yếu tố chính đưa đến cãi vả và sau đó là bạo động. Các nạn nhân đều thuộc cùng một nhóm với nhau và không ai mang vũ khí trong người. Thủ phạm vẫn chưa bị bắt.

Một phụ nữ tiết lộ từng tư tình với ứng cử viên Cain

WASHINGTON – Hôm Thứ Hai 28-11, trong một lời tố cáo gây chấn động, một phụ nữ ở Georgia tiết lộ rằng bà và ông Herman Cain, ứng cử viên Cộng Hòa hy vọng ra tranh chức tổng thống, đã có mối quan hệ tình ái bên ngoài hôn nhân kéo dài tới 13 năm và chỉ chấm dứt khi ông Cain loan báo ra ứng cử tổng thống cách nay sáu, bảy tháng. Phụ nữ này, là Ginger White, qua cuộc phỏng vấn trên Đài Fox 5 Atlanta, nói rằng, trong nhiều năm trời, ông Cain đã mua vé máy bay cho bà đi du dương với ông tại những nơi chốn thân quen như Atlanta ở Georgia và xa xăm như Palm Springs ở California.
Trong lời cải chính sự việc, ứng cử viên Cain nói rằng, một lần nữa, ông chẳng có làm gì bậy bạ đâu. Vị ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa, từ mấy tháng nay, hết bị phụ nữ này tới người đàn bà kia phanh phui chuyện ông sách nhiễu tình dục hoặc ngoại tình với họ.

Hai người bị bắn tại Quận Sacramento
SACRAMENTO, California – Một người trai trẻ và một cậu bé 12 tuổi hiện đang hồi phục khỏi những vết thương do đạn bắn trong khi nhà chức trách Quận Sacramento ra sức tìm kiếm tay súng đã gây án. Phát ngôn viên sở cảnh sát quận, là Jason Ramos, cho biết rằng vụ bắn người diễn ra vào khoảng 8 giờ tối hôm Chủ Nhật trong khu Rosemont. Phát ngôn viên này nói thêm rằng khi nhân viên công lực đến nơi để đáp ứng báo cáo có nhiều phát đạn được bắn ra từ nơi đây, họ thấy hai nạn nhân bị đạn bắn vào thân trên. Cả hai liền được chở vào bệnh viện với các vết thương không nguy hiểm đến tánh mạng. Người thanh niên bị thương ở vào lứa tuổi 20. Hiện vẫn chưa rõ ai là thủ phạm cũng như nguyên do đưa đến vụ bắn người này.

Lừa khách hàng mua giấy vệ sinh, có thể ở tù đến 20 năm

WEST PALM BEACH, Florida - Người ta có thể lừa bạn đủ kiểu, kể cả chuyện khó tin là lừa mua giấy vệ sinh. Các nhân viên công tố liên bang của Florida hôm Thứ Bảy 26-11 cho biết ít nhất 3 nhân viên đang làm việc cho một công ty sản xuất hầm cầu ở Florida đã lừa gạt khách hàng bằng cách kêu họ mua thật nhiều giấy vệ sinh trị giá đến 1 triệu Mỹ kim.
Số lượng giấy vệ sinh kinh hồn này đủ xài cho 70 năm tới. Hơn một chục khách hàng đã được công ty này báo là họ phải dùng “một loại giấy vệ sinh đặc biệt nào đó để tránh làm hư hầm cầu vì chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã thay đổi luật lệ về giấy vệ sinh”, nhưng thật ra chính phủ liên bang không bao giờ can thiệp vào việc coi chừng các sản phẩm liên quan tới hầm cầu cả. Cả 3 nhân viên, vốn làm việc cho công ty FBK Products, đã nhìn nhận có tội trước tòa án liên bang và có thể bị tới 20 năm tù cho phiên tòa sẽ xử họ vào tháng 2 năm 2012.

Bạch tuộc bò trên cạn y hệt rắn bò
FITZGERALD MARINE RESERVE, California - Người ta đã biết bạch tuộc là loài động vật “tinh ma” nhất của đại dương, nhưng mới đây một gia đình khi di dạo đã tình cờ ghi hình lại một chú bạch tuộc khá lớn đã bò ra khỏi mặt nước, lên bờ và bò loanh quanh kiếm mồi khá lâu trước khi trở lại biền cả.
Người quay video đã không ngừng nói: “Thật không sao tin được”. Alexa Warburton, nhà khoa học của đại học Middlebury cho hay là “bạch tuộc còn có thể chạy bằng 8 vòi của nó trên cạn, bạn có thể rượt đuổi nó y hệt đuổi theo một con mèo vậy”. Những con bạch tuộc bị bắt thường mở nắp hồ bò đi lông nhông qua các bể cá khác kiếm mồi tỉnh bơ và điệu nghệ. Quay được cảnh bạch tuộc bò như rắn trên mặt đất hết sức hiếm hoi vì loài nhuyễn thể này ít khi chịu tiếp xúc với con người, chúng rất bí mật, ngay cả với đồng loại cũng không kết thân.

Thị trưởng nhịn đói chống cắt giảm tài trợ
BRAD, Romania - Hôm Thứ Bảy 26-11, một thị trưởng thành phố của Romania là Florin Cazacu đã chấm dứt cuộc tuyệt thực của ông kéo dài 6 ngày qua nhằm phản đối chính phủ Romania đã cắt bớt tài trợ cho thành phố về khí sưởi ấm mùa đông. Ông Cazacu cho hay nhiều ngàn cư dân thành phố Brad đã run rẩy vì lạnh trong nhà của họ sau khi chính phủ Romania lấy mất tài trợ về khí đốt trị giá đến 3 triệu đồng lei (khoảng 912.500 Mỹ kim). Vào mùa đông nhiệt độ của thành phố Brad và vùng phụ cận xuống thấp đến -30 độ C (-22 độ F). Hôm Thứ Sáu 25-11 chính phủ loan báo trợ cấp Brad 1 triệu lei nhưng ông Cazacu cho biết “khoản tiền này chỉ mới là bắt đầu, không đủ gì hết”. Đến tối Thứ Năm thì ông Thị Trưởng đã được chở cấp cứu vào bệnh viện vì ông ngã bệnh do tuyệt thực. Dĩ nhiên, bệnh viện nơi ông nằm điều trị cũng bị cắt khí đốt để sưởi nốt!

Trẻ em chụp hình với ông già Noel, tay ôm súng máy
SCOTTSDALE, Arizona - Một câu lạc bộ súng ống của thành phố Scottsdale, tiểu bang Arizona, đã quảng cáo một buổi sinh hoạt, trong đó cha mẹ và con cái đứng chụp ảnh chung với ông già Noel, tay ôm súng tiểu liên. Ngay cả mấy chú nhóc nhỏ xíu cũng được rờ mó súng ống trong ảnh chụp. Những người tổ chức hớn hở khoe “sáng kiến này đã thu hút nhiều trăm người đến tham gia”.
Hội nói trên có tên “Scottsdale Gun Club” cho đăng quảng cáo là “đây là dịp duy nhất được chụp ảnh với ông Già Noel cùng với các loại súng trị giá đến 80.000 Mỹ kim”. Dĩ nhiên không có chuyện miễn phí, mỗi tấm ảnh là 5 Mỹ kim cho thành viên câu lạc bộ và 10 Mỹ kim cho những người khác. Arizona là tiểu bang luôn luôn có nhiều chuyện về súng ống trong năm nay, kể cả chuyện nữ dân biểu liên bang Gabrielle Giffords từng bị ám sát hụt nơi đây và một vụ buôn lậu súng lớn lao bị cảnh sát liên bang phát giác.

Thủ Tướng Bulgaria có thể được bầu “cầu thủ xuất sắc 2011”
SOFIA, Bulgaria - Thủ Tướng Bulgaria Boiko Borisov đang có nhiều hy vọng trở thành “Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Trong Năm” (Player of the Year) của nền bóng tròn Bulgaria khi danh thủ gốc Bulgaria của câu lạc bộ lừng danh Manchester United là Dimitar Berbatov tỏ ra không mê danh hiệu này. Danh thủ Berbatov tuyên bố anh cảm thấy mệt mỏi khi cứ được đề nghị rinh giải này hoài, còn đương kim Thủ Tướng Borisov thỉnh thoảng chơi trong vai trung phong trong đội hình của đội hạng ba Vitosha Bistritsa, biệt danh của hội là “Những Con Hổ”.
Hiện nay danh thủ trung phong kiêm Thủ Tướng Borisov đang dẫn đầu danh sách được ủng hộ nhất với hơn 2.000 phiếu tán đồng. Năm nay 52 tuổi, “trung phong” Borisov không hề giấu giếm: “Khó lòng nói tôi là cầu thủ chơi tồi vì hội ‘Những Con Hổ’ đá được lắm”. Đây là lần đầu tiên Liên Đoàn Bóng Tròn Bulgaria để cho dân chúng xứ này tham gia bầu chọn cầu thủ xuất nhất trong năm của quốc gia, sau đó khi các ký giả thể thao góp phiếu thì Liên Đoàn sẽ công bố “danh sách 20 cần thủ giỏi nhất trong năm”.

Nhà tù San Diego bắt đầu dùng năng lượng mặt trời
SAN DIEGO, California - Một hệ thống năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng ngày Thứ Hai 28-11 tại trại giam của Quận George Bailey. Hệ thống năng lượng một megawatt này do SunEdison xây dựng được gắn trên tán thép, sẽ cung cấp bóng mát cho xe đậu ở bãi đậu xe. Công ty SunEdison sẽ bán điện cho quận để sử dụng ở nhà tù với giá thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Quận cho biết hệ thống năng lượng mặt trời này, tài sản lớn nhất thuộc sở hữu của quận, sẽ tiết kiệm được 1,3 triệu Mỹ kim chi phí tiền điện trong 20 năm tới. Họ còn cho biết hệ thống năng lượng này sẽ cung cấp khoảng 12% nhu cầu năng lượng của nhà tù.

Mưa gần đây không đủ để kết thúc hạn hán ở Tucson
TUCSON, Arizona - Trong hai năm liền, Tucson đã có tổng lượng mưa gần mức độ bình thường trong khoảng hơn 10 inch một chút. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lượng mưa đó vẫn không đủ để kết thúc nạn hạn hán khắc nghiệt tại vùng này. Theo phúc trình của Cơ Quan Giám Sát Hạn Hán Hoa Kỳ, tính tới Thứ Ba 22-11, khoảng 30% trên toàn tiểu bang Arizona, phần lớn là vùng Đông Nam và Trung bộ Arizona, đã phải chịu hạn hán khắc nghiệt.
Theo báo Arizona Daily Star, khoảng 72% khu vực của tiểu bang đang trải qua ít nhất một trận hạn hán mức độ trung bình. Các nhà khí hậu học ở đại học University of Arizona cho biết mùa Đông Xuân 2010-2011 bị khô nghiêm trọng, với ít hơn một nửa inch nước mưa rơi xuống trong suốt sáu tháng, làm cho tất cả lượng mưa kể từ đó vẫn không đủ để kéo tiểu bang ra khỏi tình trạng hạn hán khắc nghiệt. Để hạn hán thật sự kết thúc, khu vực này sẽ phải có lượng mưa trên mức trung bình trong nhiều năm tới.

Nevada không tuân theo lệnh cấm người bệnh tâm thần giữ súng
RENO, Nevada - Một tờ báo đã tiến hành điều tra và phát giác ra tòa án vùng phía Bắc Nevada đã không chấp hành quy định mới cấm người bệnh tâm thần sở hữu súng. Luật mới yêu cầu tất cả các tòa án tiểu bang phải gửi hồ sơ của những người bị bệnh hoặc có tiểu sử bệnh tâm thần đến Sở An Toàn Công Cộng Nevada để hồ sơ họ được lưu trữ trong danh sách những người bị cấm sở hữu vũ khí của cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên, theo báo Reno Gazette-Journal thì chỉ có vài tòa án Nevada đã tuân theo luật mới này kể từ khi nó bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01-1-2010. Các quan chức của Sở An Toàn Công Cộng Nevada cho biết tính đến giữa tháng 11, họ chỉ nhận được dữ liệu từ hai tòa án tiểu bang. Tòa án Quận Clark đã gửi 472 tên và Quận White Pine gửi bốn. Quận Washoe và tòa án các vùng nông thôn đã không gửi tên nào cả.

Bắt được trùm ma túy hàng đầu của Colombia

CARACAS, Venezuela - Hôm Thứ Hai, các giới chức cho biết rằng Maximiliano Bonilla Orozco, 39 tuổi, còn được gọi là 'Valenciano', một tay đầu sỏ buôn bán ma túy của Colombia, đã bị tóm cổ. Orozco cầm đầu một tổ chức tội phạm đặt sào huyệt ở Medellin, hoạt động từ thập niên 1980, chịu trách nhiệm chuyển hàng tấn ma túy cocaine lên Mỹ, qua ngả Trung Mỹ Châu và Mexico. Orozco bị bắt ở Venezuela hôm Chủ Nhật vừa qua. Hoa Kỳ đã từng treo giải thưởng 5 triệu Mỹ kim cho những ai giúp bắt được Orozco. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Orozco vào số tám kẻ đầu sỏ buôn bán ma túy của Colombia, đứng sau hàng những loạn quân cánh tả. Orozco cũng nằm trong danh sách những tay trùm buôn lậu ma túy bị truy nã ráo riết nhất của Colombia. Nhà chức trách Venezuela sẽ giao Orozco lại cho Colombia.

Âu Châu cố gắng cứu đồng euro
PARIS, Pháp - Giữa lúc sắp đến ngày họp hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu vào 09-12-2011, hôm Thứ Hai 28-11, các nhà lãnh đạo Âu Châu đang ra sức gấp rút cứu đồng tiền chung euro của họ khỏi bị sụp đổ. Một trong những đề nghị quan trọng là tìm cách nhanh chóng tiến tới một liên hiệp tài chánh giữa 17 quốc gia thành viên của khối này, trong đó các nước dùng chung đồng euro sẽ nhường quyền kiểm soát một phần lớn trong các ngân sách của họ cho một thẩm quyền trung ương.
Việc này sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo rốt cuộc tìm ra được giải pháp chấm dứt một cuộc khủng hoảng đe dọa phá hoại nền kinh tế toàn cầu. Cảm giác lạc quan về một bước đột phá bạo dạn như thế đã làm cho các chỉ số chứng khoán tăng lên vào hôm Thứ Hai, khiến cho tỉ suất hối đoái của đồng euro gia tăng 0,4 phần trăm, lên tới mức 1 euro tương đương 1 Mỹ kim 3337.

Các nước vẫn bất đồng quan điểm tại hội nghị về khí hậu

DURBAN, Nam Phi - Giữa lúc khí thải carbon tăng lên tới những mức kỷ lục, càng đe dọa hâm nóng thêm địa cầu, những cuộc thương lượng về khí hậu của Liên Hiệp Quốc, khai mạc vào hôm Thứ Hai tại Durban, Nam Phi, vẫn còn đầy dẫy những quan điểm bất đồng về Hiệp Định Kyoto. Thỏa thuận đòi buộc các nước phải cắt giảm mức khí thải độc hại, làm cho khí hậu toàn cầu thay đổi. Theo Hiệp Định Kyoto được ký kết vào năm 1996, áp lực đang đè nặng trên những cuộc đàm phán, vì đến tháng 12 năm tới là đến hạn chót, khi 37 nước kỹ nghệ phải cắt giảm khối lượng khí thải.
Ngay khi hội nghị bắt đầu, truyền hình Canada đưa tin nước này sẽ loan báo rút ra khỏi hiệp định ấy trong tháng tới. Ông Jonathan Pershing, trưởng phái đoàn Mỹ tại hội nghị, nói rằng dù coi Hiệp Định Kyoto là không công bằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ chấp nhận những giới hạn bó buộc giảm khí thải trong tương lai, với điều kiện là những nước khác có lượng khí thải cao cũng chấp nhận những nghĩa vụ pháp lý ngang với Mỹ. Các nước đang phát triển nói rằng Hiệp Định Kyoto là công cụ duy nhất ràng buộc những nước giàu vào những mục tiêu cụ thể.

Phó Tổng Thống Ai Cập đề nghị nhượng bộ phe đối lập
CAIRO, Ai Cập - Hôm Thứ Hai, từ lúc 8 giờ sáng, dân chúng Ai Cập lũ lượt sắp hàng dài, để bầu cử quốc hội lần đầu tiên, tính từ khi chế độ độc tài Hosni Mubarak sụp đổ. Một ngày trước đó, vào hôm Chủ Nhật, Phó Tổng Thống Omar Suleiman của Ai Cập đã gặp gỡ Huynh Đệ Hồi Giáo, một tổ chức từng bị đặt ngoài vòng pháp luật, và những nhóm đối lập khác.
Cuộc tiếp xúc này là một phần của những khoản nhượng bộ sâu rộng, trong đó có quyền tự do báo chí, và rốt cuộc sẽ chấm dứt những luật khẩn cấp được áp dụng từ mấy chục năm nay. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm xoa dịu những vụ biến động chống chính phủ. Những người biểu tình không tin rằng chính phủ sẽ giữ lời hứa, nên họ sẽ duy trì áp lực đòi cải cách. Huynh Đệ Hồi Giáo và một nhóm đối lập khác tham dự cuộc gặp gỡ sau đó nói rằng đây mới chỉ là một bước khởi đầu trong cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập.
Huynh Đệ Hồi Giáo, nhóm chống đối lớn nhất, muốn thành lập một nhà nước Hồi Giáo tại Ai Cập, nhưng họ nhấn mạnh rằng sẽ không bó buộc phụ nữ phải mang khăn mạng che mặt nơi cộng cộng. Hoa Kỳ và đồng minh Israel theo dõi những diễn biến trong 13 ngày qua ở Ai Cập, và quan ngại rằng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ xuất hiện như là lực lượng chính trị thống soái trong một nước Ả Rập hậu-Mubarak, người lên cầm quyền từ năm 1981.

Bom nổ tại một đám cưới trong khách sạn ở Phi Luật Tân
MANILA, Phi Luật Tân - Một trái bom rất mạnh đã nổ tung vào tối Chủ Nhật 27-11, trong khách sạn Atilano Pension House, tại trung tâm thành phố Zamboanga ở miền Nam Phi Luật Tân, giữa lúc có đông khách dự một lễ cưới. Các nhà điều tra tin rằng vụ nổ bom, nghi là do những dân quân Hồi giáo cực đoan thực hiện, là một vụ tấn công khủng bố không liên quan gì tới đám cưới.
Trái bom nặng chừng 10 kí lô nổ tung, gây ra đám cháy thiêu rụi tòa nhà hai tầng, làm cho ít nhất 3 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Trong số các nạn nhân, có một nhóm hơn 20 người đang ở 6 phòng trong số 35 phòng của khách sạn, để tham dự tiệc cưới dự trù diễn ra vào ngày Thứ Hai. Thảm kịch đã khiến cho hôn lễ phải hoãn lại. Nhà chức trách tin rằng vụ nổ bom này là một trong hai trận tấn công bằng bom xảy ra cùng một lúc, do nhóm dân quân Abu Sayyaff có quan hệ với khủng bố al-Qaida thực hiện. Vụ bom nổ kia xảy ra trên hòn đảo Basilan ở gần đó, nơi hai trái bom được tìm thấy và đã được gỡ ngòi nổ an toàn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguoi doc bao đã nói: Trong bai viet ve con gai cua Stalin vua qua doi co chu "dao ti" nghia la gi? toi la nguoi VietNam nhung khi doc tieng viet lai khong sao hieu noi cac tu ghep nhu the nay . Phai chang "dao" nghia la daothoat con"ti" nghia la ti nan. Loi viet tieng Viet nhu the nay lam cho ngon ngu Viet cang them rac roi va kho hieu. Cung nhu chu " tai dao" cung vay. Cam on.