Bạn thích bài này?
Font-Size:
Con khỉ Mai Dong và cặp tình nhân đau khổ
(VienDongDaily.Com - 30/04/2012)
Không ai đoán được là gì, sau dần vì trùng hợp với thời gian nàng Lỗ Gi Ta bị nhốt nên nhiều người đã gọi bóng hình đó là “Bóng đen của tình ái”.
(Tiếp theo tuần trước)

Hồ Sĩ Viêm

May mắn thay, Lỗ Bình, người anh độ lượng biết chuyện cũng ngầm sai người ra báo cho chàng thanh niên phải trốn tránh cho lẹ và thật xa lâu đài. Thế là từ đó bầu không khí trong thung lũng trở nên nặng nề vì mất hẳn bóng dáng yêu kiều nhí nhảnh, vui tươi hay chuyện trò cùng giúp đỡ những người dân của nàng Lỗ Gi Ta. Nhưng quái lạ cũng từ ngày đó, đêm đêm nhiều người đã thấy xuất hiện một bóng hình kỳ dị lúc ẩn, lúc hiện nhanh vô cùng. Vừa mới thấy bóng đen đó ở đây, thoắt một cái nó đã hiện ra tại một nơi thật xa mà dân chúng lường đoán một con người không thể thực hiện được như vậy. Không ai đoán được là gì, sau dần vì trùng hợp với thời gian nàng Lỗ Gi Ta bị nhốt nên nhiều người đã gọi bóng hình đó là “Bóng đen của tình ái”.


Lâu đài Lê Thiệu Lâm Tông (Athelhampton) thuộc tỉnh Dorset miền Tây Nam Anh Quốc, còn gọi là Lâu Đài Cổ Mộ - ảnh: athelhampton.co.uk

Người lãnh chúa cũng biết được tin trên, ông đã huy động nhiều người để rình mò bắt cho được bóng đen bí mật đó. Nhưng mọi cố gắng đều vô hiệu quả. Cuối cùng ông tin tưởng bóng đen đó chắc có dính líu gì đây với đứa con gái của ông nên ông đánh tiếng với người bạn của ông là người lãnh chúa vùng đất lân cận, bằng lòng gả con gái cho người con trai của ông này. Thế rồi, sau khi hai người bàn định với nhau ngày cưới xong, họ mới thông báo cho toàn thể mọi người đều biết.
Nói về cô Lỗ Gi Ta từ ngày bị nhốt không được gặp mặt tình nhân, lúc nào cô cũng âu sầu, rầu rĩ. Tuy nhiên, nhiều lúc cô cũng để lộ ra trên nét mặt một vẻ tươi cười như vừa nhận được một tin vui gì. Những người hầu gái còn ngạc nhiên hơn nữa vì trong phòng cô lúc nào cũng đầy những bông hoa rừng hiếm quý, màu sắc lộng lẫy mà không hiểu từ đâu mà có.
Cho đến lúc cô nhận được tin ngày cưới thì cô đã khóc lóc thật tình. Giọng than khóc nỉ non của cô đã động lòng thương xót của người anh trai. Lỗ Bình đã vào thăm và an ủi cô em gái. Đến lúc này, anh ta mới biết sự thật là Lỗ Gi Ta hàng ngày vẫn thông tin được với người tình qua một Mai Dong liên lạc, đó là con khỉ. Anh càng cảm động khi nghe em gái thút thít kể lại một mối tình thật đẹp, thật thơ mộng với hai trái tim vàng bằng lòng sống heo hút tít trong rừng sâu, xa lánh khỏi mọi người, chỉ tìm vui giữa tình thương của muôn thú. Lỗ Gi Ta còn thú thật ý định là cô sẽ tự tử trước hôm cưới một ngày.
Quá thương hại em gái, Lỗ Bình lập kế hoạch để cho em chạy trốn, hy vọng rằng qua thời gian ít lâu khi cha già nguôi giận, sẽ đón em về. Thế rồi trước ngày cưới một hôm, với sự lập mưu khéo léo, chàng đã đưa em ra khỏi cổng thành rồi gạt nước mắt từ giã để cho em gái một mình tìm đến tình nhân, hầu đôi lứa trốn tránh đi tìm hạnh phúc tận tít sâu trong rừng rậm heo hút.
Ngày cưới tưởng tưng bừng nhưng vì không có cô dâu nên thành tan rã. Người lãnh chúa tức giận lồng lộn nên điểm binh đuổi theo quyết bắt con về. Nhưng khi đến dòng suối thì chỉ bắt gặp thây chàng thanh niên nằm chết cô đơn bên khe núi, nơi trước kia chàng và nàng đã gặp nhau lần đầu. Còn cô Lỗ Gi Ta thì đi đâu, ở đâu, không một ai còn tìm thấy tông tích.
Trở về lại tòa lâu đài, người lãnh chúa vì tuổi già lại quá xúc động về sự mất tích của cô con gái nên trở thành ốm nặng. Trong cái vắng lặng của tòa nhà, ông thường giật mình tỉnh giấc vì tiếng thét lanh lảnh nghe xa vắng từ đâu đâu, có lúc nghe như thật gần ngay sát cạnh, có lúc lại thật xa xăm như tận mãi cánh rừng bên kia dãy núi.
Rồi có lúc ông tưởng mình mơ nhưng thực ra ông tỉnh táo lắm mà tiếng thét vẫn cứ văng vẳng. Ông công nhận đó là sự thật chứ không phải trong giấc mộng, nhưng thực tế thế nào thì ông không hiểu. Lâu dần ông thấy mình được điên lên thì sung sướng hơn vì như vậy sẽ không còn cảm thấy đau khổ. Đằng này, nghe tiếng thét, ông tưởng tượng như tiếng con gái ông đang khóc gào lên cầu cứu trong cơn hấp hối. Rồi ông ăn năn hối hận vì lỗi do ông mà con ông bị chết. Quá đau khổ nên chỉ mấy ngày sau ông tắt thở từ trần.
Lỗ Bình lãnh chức vụ thay cha. Ông cố tìm thêm tông tích của em gái mà không đạt được một chút kết quả nào. Cho đến khoảng một tháng sau đó, đêm đêm người ta lại thấy xuất hiện một bóng hình bí mật như trước đây. Tuy nhiên, lần này chiếc bóng đó trông huyền ảo đúng dáng một bóng ma. Nó thường hiện lên vào đúng một giờ đêm, chạy lăng quăng đây đó nhưng hễ đến trước bức tường bên cánh trái lâu đài là nó biến mất.
Lỗ Bình biết hình bóng đó là hồn ma con khỉ nhưng sao nó lại chết? Và chết trong trường hợp nào? Nó có dính líu gì với Lỗ Gi Ta, người em gái đáng thương của ông không? Trăm ngàn câu hỏi vấn vương trong đầu óc của Lỗ Bình. Ông ta cố rình để tra xét cho ra. Sau nhiều đêm không ngủ để quan sát, Lỗ Bình nhận thấy mỗi khi hình bóng con khỉ đi đến trước bức vách đó tự nhiên nó quay lại nhìn ông, đưa tay gãi mấy cái vào hông rồi nhảy xổ vào bức tường và biến mất.
Đến sáng hôm sau, Lỗ Bình đi đến bức vách đó để tìm tòi xem có sự lạ gì không? Ông ta nhận thấy dấu vết lờ mờ một cánh cửa ẩn giấu trong vách nhưng không làm sao mở được. Mãi sau khi lật một viên đá dưới sàn, Lỗ Bình mới thấy một hệ thống chốt rất khéo léo dùng để mở chiếc cửa bí mật.
Khi cánh cửa vừa hé mở, Lỗ Bình đã thấy hiện ra một chiếc thang đi xuống hầm dưới, còn một chiếc phòng nữa. Và... Lỗ Bình sững sờ thấy xác con khỉ nằm vắt vẻo giữa cầu thang. Ông ta còn ngạc nhiên hơn nữa là khi mở được cửa phòng dưới, ông đã thấy xác em ông, nàng Lỗ Gi Ta nằm chết dưới sàn, tay còn nắm chặt một mảnh giấy bút tích tuyệt tự của nàng.
Thì ra khi Lỗ Gi Ta tìm được tới bờ suối thì đã thấy người tình của mình vừa uống thuốc độc xong đang hấp hối. Anh đã không nhận được lá thư dặn dò của Lỗ Gi Ta vì con khỉ đánh mất. Do vậy, vì quá đau khổ, không thể nhẫn nại chờ được đến ngày cưới nên anh ta mới tìm lối thoát bằng cái chết. Trong phút cuối cùng nhìn lại được người yêu, anh chỉ mấp máy được vài lời là xin rút bỏ lời thề nguyền và chúc cho người yêu sống vui trong hạnh phúc.
Biết tình nhân hiểu lầm nhưng đã quá muộn nên nàng Lỗ Gi Ta chỉ còn biết ôm thân xác người yêu mà khóc ròng. Nàng muốn chết theo nhưng gói thuốc độc nàng đã để lại nơi lâu đài. Do vậy nàng đã quyết định trở lại. Trước đây vì một sự vô tình, nàng đã khám phá được căn phòng bí mật mà ông tổ của nàng đã xây cất, phòng bị làm nơi trú ẩn nếu quân địch tấn công. Nàng đã dùng căn phòng này làm nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng chính Lỗ Gi Ta không ngờ rằng khi nàng vừa bước xuống cầu thang thì con khỉ cũng đang theo nàng và nó vô tình bị kẹt trong đó. Khi nàng uống thuốc độc chết rồi con khỉ đói khát nên kêu gào lồng lộn cả mấy ngày liền.
Chính những tiếng gào thét này đã làm người lãnh chúa kinh sợ. Ông cũng không ngờ rằng trong lâu đài của ông lại còn có một căn phòng bí mật ở sâu hơn trong lòng đất.
Tất cả chỉ tội nghiệp cho mỗi một Lỗ Bình. Chỉ trong một thời gian ngắn anh mất cả tình thương của người cha lẫn cả của em gái. Với tính tình thuần hậu lúc nào anh cũng mong muốn cho mọi người vui nhưng mọi toan tính của anh đã không thành. Có lẽ đó là ý trời. Tuy nhiên, công tác cuối cùng của anh là tạc tượng một con khỉ nhưng mặt người để tỏ tâm hồn của con khỉ này cũng giống như người, luôn luôn muốn cho tất cả người thân của mình sống trong hạnh phúc. Anh đặt tượng con khỉ đứng trước lâu đài với hy vọng nó sẽ trường tồn sau cả nhiều thế kỷ và minh chứng cho bao nhiêu thế hệ mai sau biết rằng đã có một cuộc tình thật đẹp, thật thơ mộng mà chỉ trong giây phút đã vỡ tan tành, gây biết bao đau khổ chỉ vì tính tình khó khăn, cố chấp của loài người. - (HSV)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Hồ Sĩ Viêm

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/con-khi-mai-dong-va-cap-tinh-nhan-dau-kho-ewdgXAFJ.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!

Lo Obamacare cho năm sau: Quá sớm chăng?

Như mọi người đã biết, kể từ đầu năm 2014, thị trường bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới với đạo luật Affordable Care Act, gọi tắt là Obamacare.

Muốn đóng thuế ít hơn?

Văn phòng khai thuế nào cũng muốn tỏ ra cho khách hàng biết họ có khả năng lấy về nhiều tiền refund, hoặc giúp khách hàng giảm thuế tới mức tối đa. Nhưng không phải văn phòng nào cũng đáng tin cậy ở những lời hứa đó. Nếu hồ sơ thuế có những biểu hiện đáng ngờ, sở thuế có thể rà soát lại, và chính chúng ta sẽ là người bị phạt nếu sở thuế phát gíac ra những điểm khai bất hợp pháp.

Khai thuế ra sao để có thể mua bảo hiểm Obamacare giá hạ?

Để có thể hiểu bảo phí – tức là tiền mua bảo hiểm - được tính toán ra sao, chúng ta hãy lấy một thí dụ cụ thể: Anh Nguyễn Văn A chỉ phải bỏ ra có $1 mỗi tháng mà cũng mua được bảo hiểm.

Lại bàn về việc vợ chồng khai thuế: Lợi và hại, chung hay riêng?

Ít ai biết rằng luật thuế còn cho phép hai vợ chồng mặc dầu chung sống hợp pháp, vẫn được quyền tách riêng hồ sơ, mỗi người tự khai lợi tức và chi phí riêng của mình. Làm như vậy, mỗi người chỉ khai lợi tức của riêng mình, những chi phí làm ăn của riêng mình…. Và chỉ chịu trách nhiệm trước sở thuế về bản thân mình mà thôi.

Vợ chồng khai thuế lợi tức: Làm thế nào có lợi hơn?

Như vậy đã quá rõ ràng. Thiết tưởng chẳng cần một lời bình luận gì thêm! Không hiểu còn có ai khác nữa trong giới tiêu thụ bình dân chịu thiệt hại như cô em tôi không? Còn bạn thì sao? Có bao giờ bạn đặt lại vấn đề về chuyện khai thuế của vợ chồng mình không?

Thuế địa phương tác dụng đến người tiêu thụ ra sao?

Xét những số liệu trên đây, chúng ta có thể nói một cách khách quan mà không sợ người California mất lòng là dân Texas có vẻ dễ thở hơn.

Vấn đề thuế mua hàng tại California

Cũng dựa vào bản phân tích trên, tác giả bài bình luận nêu lên rằng cái thuế suất căn bản 7.5% của tiểu bang (mà còn tăng lên cao hơn nữa khi về tới cấp thành phố) làm cho lợi tức của thành phần trung lưu và thành phần nghèo khó bị bào mòn nhiều hơn, mà chẳng ăn thua gì mấy đối với những người giầu có.
Quảng cáo