Friday, 25/09/2020 - 06:15:01

Chuột được tuyên dương công trạng nhờ gò mìn


Con chuột Magawa được trao huy chương vàng thu nhỏ của hội PDSA, vì nó có công trạng tìm ra hàng chục trái mìn giúp người không bị chết vì mìn ở Cambodia. (PDSA/APOPO)

 

LONDON – Một con chuột đã nhận được giải thưởng dân sự hàng đầu của một tổ chức thiện nguyện ở Anh - giải anh hùng động vật - vì giúp tìm ra mìn tại Cambodia.

Con Magawa, thuộc loài chuột lớn có túi Phi Châu, được tổ chức thiện nguyện PDSA trao huy chương vàng “vì sự dũng cảm và cống hiến,” sau khi khám phá 39 trái mìn và 28 trái đạn pháo chưa nổ trong 7 năm qua.

PDSA được thành lập năm 1917, ban đầu là một bệnh viện thú ý miễn phí, sau đó dần dần phát triển thành tổ chức thiện nguyện và bắt đầu trao giải thưởng anh hùng động vật từ năm 1943.

Magawa được huấn luyện bởi APOPO, một tổ chức của Bỉ chuyên dạy chuột cách phát hiện mìn trong hơn 20 năm qua. APOPO đã hợp tác với nhiều nước như Cambodia, Angola, Zimbabwe, và Mozambique, để giúp các nước này dọn hàng triệu trái mìn bị bỏ lại trong lòng đất sau các cuộc chiến tranh.

Cho đến nay Magawa là con chuột thành công nhất của APOPO, giúp dọn sạch hơn 141,000 mét vuông đất, tương đương 20 sân túc cầu.

Giám đốc tổ chức APOPO, ông Christophe Cox, gọi huy chương cho Magawa là một vinh dự lớn “cho những người huấn luyện” của tổ chức.

"Huy chương của PDSA còn có ý nghĩa to lớn với những người bị bom mìn đe dọa khắp thế giới, vì giúp vấn đề này được toàn cầu chú ý,” ông Cox nói.

Buổi lễ trao huy chương cho Magawa diễn ra vào thứ Sáu và được chiếu qua mạng, vinh danh "lòng dũng cảm cứu người và tận tụy với nhiệm vụ" của con chuột.

Magawa là con chuột đầu tiên được nhận huy chương trong lịch sử 77 năm của PDSA. Tuy có nhiều loài chuột đều có thể được huấn luyện để dò tìm các mùi lạ, APOPO xác định rằng giống chuột lớn có túi Phi Châu là loài thích hợp nhất để dò mìn, vì chúng khỏe mạnh và sống được tới 8 năm.

Kích thước nhỏ giúp các con chuột có thể chạy qua bãi mìn mà không khiến mìn phát nổ. Các con chuột làm việc khoảng nửa giờ mỗi ngày vào sáng sớm. Mỗi khi phát hiện một trái mìn, chúng sẽ bới lớp đất phía trên để thông báo cho người giám sát.

Magawa, con chuột gần đến tuổi về hưu, có thể tìm kiếm khắp khu vực rộng bằng một sân tennis trong vòng 30 phút, trong khi con người cần tới 4 ngày nếu dùng máy dò kim loại.

Tổng giám đốc PDSA Jan McLoughlin đánh giá công việc của Magawa và APOPO "thật sự độc đáo và đáng chú ý.”

"Ước tính có 4 đến 6 triệu trái mìn được chôn tại Cambodia trong chiến tranh, khiến 64,000 người thương vong. Công việc của Magawa trực tiếp cứu và thay đổi cuộc đời của những người chịu ảnh hưởng của bom mìn. Mỗi phát hiện của Magawa đều giúp giảm00 nguy cơ bị thương hoặc tử vong với người địa phương,” ông McLoughlin nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising