Wednesday, 17/08/2016 - 10:03:08

Con người có thể duy trì nhận thức 3 phút sau khi chếtLONDON - Khảo sát trên hơn 2,000 người của các nhà nghiên cứu Anh kết luận rằng, con người vẫn duy trì nhận thức tới 3 phút sau khi tim ngừng đập. Quan niệm trước đây cho rằng, não bộ ngừng mọi hoạt động vào 30 giây sau khi tim dừng bơm máu khắp cơ thể và theo đó, nhận thức cũng mất đi. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Đại học Southampton, Anh, cho thấy con người vẫn tư duy trong khoảng 3 phút sau khi họ được coi như đã chết.


“Chết không phải là một khoảnh khắc rõ ràng mà là một quá trình tiềm ẩn khả năng phục hồi, sau khi các bệnh hoặc chấn thương nghiêm trọng khiến tim, phổi và não dừng hoạt động”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sam Parnia nói. "Nếu nỗ lực phục hồi thành công, nó được gọi là hiện tượng ngưng tim. Nếu thất bại, nó có tên là chết.”

Khảo sát được thực hiện trên 2,060 bệnh nhân từ Áo, Hoa Kỳ và Anh, những người sống sót sau khi ngưng tim. Trong đó, 40% cho biết họ có nhận thức ở một số dạng sau khi đã chết lâm sàng. “Điều này cho thấy nhiều khả năng con người ban đầu vẫn có hoạt động trí não nhưng sau khi hồi phục, đoạn ký ức này bị mất đi do tác động của chấn thương não hoặc thuốc giảm đau”, Tiến sĩ Parnia giải thích.

Trong số những người cho biết có nhận thức sau khi tim ngừng đập, chỉ 2% nói cảm giác của họ giống như việc “thoát xác” - hiện tượng một người có thể nhận biết, nghe và thấy mọi việc diễn ra quanh mình sau khi chết. Trong khi đó, một nửa số người tham gia phỏng vấn cho rằng, đây không phải một dạng nhận thức mà giống với nỗi sợ hãi hơn.

Phát hiện đáng chú nhất trong nghiên cứu là về một người đàn ông 57 tuổi, trường hợp đầu tiên khẳng định đã trải qua hiện tượng hồn lìa khỏi xác. Người này có thể hồi tưởng chính xác tới mức kỳ lạ về những gì diễn ra sau khi ông được tuyên bố tử vong. Hơn nữa, những hình ảnh mà ông mô tả hoàn toàn trùng khớp với sự kiện đã được kiểm chứng.

"Đây là phát hiện đặc biệt quan trọng, bởi chúng ta thường gán cho những sự kiện gắn với cái chết là ảo giác xảy ra trước hoặc sau khi tim đập lại, chứ không phải sự việc ứng với những sự kiện có thật khi tim ngừng đập", một chuyên gia nói. “Trong trường hợp này, trạng thái có ý thức dường như được duy trì trong 3 phút kể từ khi bệnh nhân mất nhịp tim.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp