Thursday, 12/10/2017 - 08:21:24

Con trẻ lớn lên như thế

Bài tập về nhà của con luôn là vấn đề mà nhiều phụ huynh quan tâm, mới đây những lời chia sẻ của nhà báo Trương Anh Ngọc khi con được giao bài tập về nhà đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.Bài chia sẻ của nhà báo Trương Anh Ngọc khiến nhiều phụ huynh gật gù suy ngẫm.

Theo đó, trong bài chia sẻ của mình, nhà báo Trương Anh Ngọc cho hay: “Bài tập về nhà mới đây của con gái và các bạn cùng lớp thật đặc biệt: Với kinh phí 8 nghìn euro, các con hãy lên kế hoạch đi du lịch cho một gia đình 4 người, với hai bố mẹ và 2 con dưới 13 tuổi trong vòng 2 tuần ở một số nước EU.

Thế là con bé bắt đầu hì hụi lên kế hoạch đi chơi, vừa nhớ lại những năm qua nó đã đi bằng đường bộ hoặc bằng máy bay đến các nước nào trong khối EU, vừa hỏi thêm kinh nghiệm đặt phòng và đi đường của bố mẹ, đồng thời nghiên cứu cụ thể từng vấn đề liên quan đến một chuyến đi.

Cụ thể là gì? Bọn trẻ phải tính toán sao cho có thể chi được trong tầm tiền ấy vé máy bay cho cả nhà, tiền phòng ở, tiền đi lại, những điểm du lịch sẽ đến trong hành trình, những bảo tàng nào sẽ tham quan, những đồ lưu niệm có thể sẽ mua… Tóm lại, chúng phải đóng vai trò của chính bố mẹ trong chuyện lên kế hoạch “chơi và chi” một cách chi tiết nhất có thể”.

Tiếp đó, trong phần chia sẻ của mình, nhà báo Trương Anh Ngọc phân tích: “Lên kế hoạch đi chơi cho cả nhà đối với những đứa trẻ 13 tuổi là điều không đơn giản. Nhưng con mình (mình tin là nhiều đứa trẻ nước ngoài khác) đã quen với việc này, ít hay nhiều. Nhà mình từ trước đến nay luôn cho con tham gia vào việc lên kế hoạch đi du lịch và yêu cầu con lên một cách kĩ càng thông tin về điểm đến, đặc biệt là thông tin về các di tích lịch sử, văn hóa và con người.

Con phải chọn lọc các thông tin cần thiết, làm thành văn bản, rồi khi đến điểm đến thì sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch cho cả nhà. Nhờ thế mà con biết nhiều hơn về thế giới, về cuộc sống nói chung và tài chính nói riêng và cả nhà cũng gắn kết hơn trong các chuyến đi”.Cộng đồng mạng - Nhà báo Trương Anh Ngọc: Con trẻ lớn lên như thế (Hình 2).

Bài tập về nhà nên để trẻ phát huy được tư duy của mình (Ảnh minh họa).

Để rồi, sau khi chia sẻ câu chuyện bài tập về nhà của con gái, ông bố này nhấn mạnh: “Bọn trẻ lớn lên như thế, vì người lớn tin tưởng và tạo điều kiện để chúng dần trưởng thành và có trách nhiệm như thế…”.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết này cũng đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, trong đó một số phụ huynh cũng dẫn lại bài viết lên diễn đàn Quan tâm tới giáo dục và đưa ra những tranh luận trái chiều.

Chị Thanh Hương chia sẻ: “Bài tập này vô cùng thú vị thế nhưng chỉ phù hợp với những nước phát triển, còn tại Việt Nam tôi chỉ thấy con tính bữa cơm gia đình có bao nhiêu người ăn đấy thôi. Nói chung, mỗi một quốc gia sẽ có cách giáo dục riêng không ai giống ai được”.

Còn chị Minh Châu thì cũng đồng quan điểm đây là dạng bài tập hay: “Đây là bài tập về nhà rất bổ ích, năm con tôi học lớp 4 cũng được giao dạng bài tập này. Điều đó, sẽ kích thích con khả năng tư duy tốt hơn”.

“Theo tôi, bài tập về nhà nên để con phát triển được kỹ năng mở của mình, chứ đừng đóng khung theo khuôn mẫu. Thường tôi thấy ở Việt Nam, các bài tập giao cho con về nhà cứ thường dựa vào bài này, bài kia hoặc con xem lại bài trên lớp là có thể làm được bài giao về nhà. Vì vậy, rất cần những dạng bài tập thế này để con có thể tự lập sớm hơn”, là chia sẻ của chị Thùy Linh. 

Người Đưa Tin

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp